Hứng chịu những cú đòn liên tiếp, tiền số có gục ngã?

Linh Anh |

Trong vài ngày qua, thị trường tiền số liên tiếp hứng chịu "tin dữ", khởi nguồn bằng việc Elon Musk tuyên bố ngừng chấp nhận thành toán bằng Bitcoin khi mua xe Tesla.

Cú "lật kèo" ngoạn mục của Elon Musk

Trong thời gian qua, Elon Musk là động lực chính của những biến động giá tiền số. Việc vị tỷ phú nổi tiếng lập dị này dành sự quan tâm cho Bitcoin đã khiến đồng tiền số này tăng giá mạnh mẽ. Đỉnh điểm, Elon Musk thông báo Tesla đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin và Tesla chấp nhận nó làm phương thức thanh toán khi mua xe đã khiến đồng tiền số giá trị vốn hóa lớn nhất tăng phi mã.

Không chỉ Bitcoin, Elon Musk còn nhắc tới Dogecoin và biến nó trở thành hiện tượng trong làng tiền số. Lấy cảm hứng từ ảnh chế một con chó, không ai ngời Dogecoin đã tăng điên cuồng và lọt nhóm 10 đồng tiền số giá trị vốn hóa lớn nhất. Tuy nhiên, công nghệ và ứng dụng của Dogecoin trở nên hoàn toàn lu mờ trước những đợt tăng giá của nó.

Dẫu vậy, ngày 12/5, vị tỷ phú giàu thứ 2 thế giới đã tạt gáo nước lạnh vào Bitcoin và thị trường tiền số toàn cầu. Trong một dòng thông điệp trên mạng xã hội Twitter, Elon Musk nói rằng Tesla sẽ ngừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vì chúng gây tổn hại tới môi trường.

Hứng chịu những cú đòn liên tiếp, tiền số có gục ngã? - Ảnh 1.

"Tesla đã đình chỉ việc mua xe bằng Bitcoin. Chúng tôi lo ngại về sự gia tăng nhanh chóng trong việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác và giao dịch Bitcoin, đặc biệt là than, loại nhiên liệu gây ô nhiễm nhất. Tesla đã không bán bất cứ Bitcoin nào và dự định sử dụng nó để giao dịch khi việc khai thác Bitcoin sử dụng năng lượng bền vững hơn", Elon Musk cho biết.

Ngay lập tức, dòng thông điệp của Musk đã tạo ra cuộc tắm máu trên thị trường tiền số. Tất cả các đồng tiền nằm trong top 10 giá trị vốn hóa đều bị bán tháo. Chỉ riêng Ethereum duy trì được mức giảm dưới 10% trong khi các đồng tiền khác đều mất 10-20% giá trị sau vài dòng chữ của vị tỷ phú giàu thứ 2 thế giới.

Không chỉ khiến các đồng tiền giảm giá, tuyên bố của Elon Musk còn khiến thế giới trở nên nghi ngại với tiền số khi chúng sử dụng quá nhiều năng lượng để khai thác và giao dịch. Một thống kê cho thấy, nếu Bitcoin là một quốc gia, lượng điện nó tiêu thụ chỉ kém hơn 1 chút so với Việt Nam và hơn hẳn Argentina.

Nhà tạo lập Ethereum bán tháo tiền số hệ meme

Trong động thái gần đây, Vitalik Buterin, người tạo ra tiền số Ethereum, đã bán các loại tiền số hệ meme để ủng hộ từ thiện. Cụ thể, lượng tiền số hệ meme trị giá 1,2 tỷ USD vào thời điểm sáng 12/5 đã được tặng cho Quỹ cứu trợ Covid-19 Ấn Độ, một quỹ mới được thành lập cuối tháng trước. Ngoài ra, 431 triệu USD tiền ảo Akita cũng được Buterin chuyển cho Gitcoin, một nền tảng gây quỹ công khai dựa trên Ethereum.

Hứng chịu những cú đòn liên tiếp, tiền số có gục ngã? - Ảnh 2.

Vitalik Buterin, người tạo ra tiền số Ethereum.

Động thái này ngay lập tức dẫn đến làn sóng bán tháo tiền ảo hệ meme. Chỉ trong vòng vài phút, hàng loạt những đồng tiền số hệ này đã mất tới 95% giá trị. Nó cũng góp phần chứng minh rằng thị trường tiền số hệ meme thực sự không ổn định và người đầu tư có thể mất trắng khi các cá mập thoát hàng.

Thời gian gần đây, sự tăng giá của Dogecoin đã khiến hàng loạt tiền số hệ meme ra đời. Và chúng cũng tăng giá bất chấp tính ứng dụng của mình. Động thái của Buterin được một bộ phận cộng đồng tiền số hoan nghênh vì đã giúp cho những đồng coin tí hon trở về với giá trị thực của chúng sau khi được cường điệu một cách thái quá trong thời gian gần đây.

Binance bị điều tra vì nghi án rửa tiền

Ngày 13/5, cộng đồng tiền số tiếp tục đón thêm tin dữ sau khi Binance, sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới bị Bộ Tư pháp và Sở Thuế vụ Mỹ điều tra với nghi án rửa tiền và vi phạm các quy định về thuế. Việc bị nhà chức trách Mỹ sờ gáy cho thấy quãng thời gian hoạt động mà ít bị quản lý của các sàn giao dịch tiền số đã đến hồi kết.

Hứng chịu những cú đòn liên tiếp, tiền số có gục ngã? - Ảnh 3.

CEO Binance Changpeng Zhao.

Binance được thành lập tại "thiên đường thuế" Cayman và có văn phòng tại Singapore. Thời gian qua, người ta cáo buộc rằng nhiều khoản tiền liên quan đến các hoạt động tội phạm đã đi qua Binance để trở thành tiền sạch. Với quy mô của mình, số tiền mà những kẻ tội phạm rửa qua Binance cũng cao nhất thế giới.

Nhà chức trách Mỹ cũng nhiều lần bày tỏ quan ngại về việc các sàn giao dịch tiền số sẽ khiến các hoạt động tội phạm bị che giấu. Tin tặc, tội phạm ma túy hoàn toàn có thể sử dụng chúng để không bị phát hiện. Cuộc điều tra nhằm vào Binance được cho nhằm mục đích loại bỏ tận gốc những hoạt động bất hợp pháp trong thị trường tiền số, vốn chủ yếu nằm ngoài sự kiểm soát này.

Tương lai nào cho tiền số?

Một loạt những cú đánh đã khiến thị trường tiền số, từ đồng tiền có giá trị vốn hóa lớn nhất tới những đồng coin siêu nhỏ, bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Giá Bitcoin trở nên chồi sụt với biên độ lớn trong những ngày qua. Dù đang được giao dịch ở mức 50.614.7 USD/coin tính tới 16h31 theo giờ Hà Nội nhưng chưa có gì đảm bảo sóng gió đã qua đi.

Hứng chịu những cú đòn liên tiếp, tiền số có gục ngã? - Ảnh 4.

Tiền số hiện có tổng giá trị vốn hóa là 2,45 nghìn tỷ USD nhưng ứng dụng thực tế của chúng vẫn đang là điều gây tranh cãi. Việc những đồng tiền số mới được tạo ra một cách dễ dàng và ngày càng chiếm tỷ trọng lớn khiến người ta lo ngại một xu hướng đầu cơ đã xuất hiện.

Trong khi đó, tỷ phú Elon Musk, người đóng vai trò rất lớn trong sự bùng nổ của tiền số suốt vài tháng qua, dường như đã quay lưng với chúng sau khi khẳng định: "Tiền số là một ý tưởng hay ở nhiều cấp độ và chúng tôi tin rằng nó có tương lai đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, điều đó không thể đi kèm với cái giá về môi trường". Elon Musk muốn tìm kiếm một đồng tiền số mà nó ngốn tới chưa tới 1% năng lượng mà Bitcoin sử dụng nhưng có lẽ nó chưa thể xuất hiện trong tương lai gần.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại