Huawei, Xiaomi, Oppo, Vivo chung sức thành lập liên minh đối đầu với Play Store của Google

Bình Minh |

Liên minh GDSA được một loạt nhà sản xuất smartphone Trung Quốc tạo ra nhằm tạo sân chơi mới cho lập trình viên Android, bên cạnh Play Store của Google.

Theo nguồn tin từ Reuters, hàng loạt hãng smartphone Trung Quốc bao gồm Huawei, Xiaomi, Oppo và Vivo đang thành lập một liên minh ứng dụng nhằm đối đầu với Play Store của Google.

Mang tên gọi "Global Developer Service Alliance" (GDSA) hay "Liên minh dịch vụ nhà phát triển toàn cầu", liên minh này mở ra một sân chơi mới cho lập trình viên, cho phép họ có thể đưa ứng dụng của mình tới người dùng trên toàn thế giới.

Huawei, Xiaomi, Oppo, Vivo chung sức thành lập liên minh đối đầu với Play Store của Google - Ảnh 1.

Mặc dù chưa chính thức được công bố, tuy nhiên website của GDSA tại địa chỉ https://www.gdsa.com đã tương đối hoàn thiện và tiết lộ nhiều thông tin về tổ chức này.

Đầu tiên, cách thức hoạt động của GDSA sẽ không phải là tạo ra một kho ứng dụng riêng nhằm cạnh tranh trực tiếp với Play Store. Thay vào đó, người dùng sẽ sử dụng kho ứng dụng mặc định của từng nhà sản xuất (ví dụ như Oppo App Market hay Xiaomi App Store) để tải về ứng dụng. Điểm khác biệt là khi lập trình viên tham gia GDSA, ứng dụng của họ sẽ đồng loạt có mặt trên kho ứng dụng của tất cả các hãng sản xuất là hội viên.

Một thông tin đáng chú ý khác được đăng tải ở website này là danh sách các quốc gia mà GDSA sẽ có mặt. Qua đó, GDSA sẽ không có mặt đồng loạt, mà còn tuỳ thuộc vào hãng sản xuất và quốc gia. Theo thông tin từ website, Oppo và Vivo sẽ là hai nhà sản xuất đầu tiên đưa GDSA vào Việt Nam. Ngoài ra, nhiều quốc gia Đông Nam Á khác như Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan cũng có mặt trong danh sách.

Huawei, Xiaomi, Oppo, Vivo chung sức thành lập liên minh đối đầu với Play Store của Google - Ảnh 2.

Một điều khá kỳ lạ là cái tên Huawei lại không xuất hiện trên danh sách của GDSA, mặc dù báo cáo của Reuters có đề cập đến nhà sản xuất này. Thực tế, Huawei sẽ là nhà sản xuất được hưởng lợi nhiều nhất từ GDSA sau lệnh cấm của Mỹ khiến cho điện thoại của hãng này không được phép tích hợp Play Store và các dịch vụ Google. Trái lại, Xiaomi, Oppo và Vivo không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này.

Huawei, Xiaomi, Oppo, Vivo hiện đang chiếm hơn 40% thị phần smartphone trên thế giới. Có thể coi sự "đồng tâm hiệp lực" của các nhà sản xuất này, thể hiện qua GDSA, là nỗ lực mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm kìm hãm tầm ảnh hưởng của Google với nền tảng Android. Tuy vậy, tương lai của liên minh này vẫn còn tương đối mù mịt, đặc biệt là khi 3/4 thành viên của GDSA vẫn đang có mối quan hệ khăng khít với Google.

Theo Reuters, theo kế hoạch, GDSA sẽ bắt đầu được khởi động từ tháng Ba, tức là chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa. Thế nhưng, sự bùng phát của virus corona có thể gây ảnh hưởng đến dự tính ban đầu. Tính đến thời điểm tại, cả bốn nhà sản xuất đều chưa đưa ra hoặc từ chối bình luận.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại