Huawei bị cấm, Trung Quốc hạn chế xuất khẩu công nghệ quan trọng sang Mỹ

Phương Anh |

Truyền thông Trung Quốc đưa tin Bắc Kinh đang xây dựng cơ chế bảo vệ và hạn chế xuất khẩu công nghệ sang Mỹ trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng.

Trung Quốc đang xây dựng một cơ chế quản lý để bảo vệ công nghệ chính và hạn chế xuất khẩu chúng sang Mỹ, sau những lệnh cấm của Washington với Huawei , theo Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập của Global Times - ấn phẩm phụ của People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, đăng trên Twitter ngày 8/6, mà không trích dẫn bất kỳ nguồn nào.

"Đây là bước đi quan trọng để cải thiện hệ thống quản lý và cũng là động thái chống lại sức ép của Mỹ", ông Hồ viết. "Khi có hiệu lực, một số công nghệ xuất khẩu sang Mỹ sẽ chịu kiểm soát".

Trong khi đó, Tân Hoa Xã đưa tin, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) sẽ nghiên cứu để thiết lập một hệ thống danh sách quản lý công nghệ quốc gia, nhằm mục đích khắc phục rủi ro an ninh quốc gia hiệu quả hơn.

Những phát biểu này được đưa ra vài ngày sau báo cáo của người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc, Cao Phong, nói rằng Bắc Kinh sẽ lập một danh sách đen các công ty và cá nhân nước ngoài không đáng tin cậy, bao gồm những người không tuân thủ các quy định của thị trường và làm tổn hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc.

Vào giữa tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành lệnh đưa Huawei và gần 70 chi nhánh của họ vào danh sách đen, cấm các công ty Mỹ bán linh kiện cho công ty có trụ sở tại Thâm Quyến mà không có giấy phép của chính phủ.

Trong vài tháng qua, gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc phải đối mặt với cáo buộc rằng họ giúp chính quyền Trung Quốc đánh cắp thông tin thương mại. Họ kịch liệt phủ nhận các cáo buộc, khẳng định công ty độc lập với chính phủ.

Căng thẳng giữa Huawei và Washington diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang đáng kể, sau khi chính quyền ông Trump đe dọa sẽ áp dụng mức thuế 25% đối với hàng hóa Trung Quốc. Hai nước bị lôi kéo vào một cuộc tranh chấp thương mại kể từ năm 2018 khi ông Trump áp 25% thuế quan đối với hàng hóa trị giá 50 tỷ USD của Trung Quốc để sửa chữa những gì ông nhiều lần mô tả là "hành vi buôn bán không công bằng". Từ thời điểm đó, cả hai bên thực hiện nhiều vòng đàm phán và các biện pháp trả đũa qua lại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại