Câu chuyện nghệ sĩ Câu chuyện nghệ sĩ

Hư Trúc "Thiên Long Bát Bộ" trả lời báo Việt Nam: Tôi vẫn chờ đợi cơ hội được đóng Tiêu Phong như anh Huỳnh Nhật Hoa

Lan Hương |

Lần đầu tiên "Hư Trúc" Phàn Thiếu Hoàng chia sẻ với báo Trí Thức Trẻ về vai diễn để đời trong "Thiên long bát bộ" cùng nhiều kỷ niệm với Huỳnh Nhật Hoa, Trần Hạo Dân.

Phàn Thiếu Hoàng không phải là cái tên xa lạ với khán giả Việt Nam, đặc biệt là khán giả yêu thích dòng phim võ thuật hành động. Sớm nổi danh từ nhỏ, anh được kỳ vọng sẽ là cái tên kế tục của những siêu sao hàng đầu như Thành Long, Lý Liên Kiệt, Hồng Gia Bảo...

Trong suốt sự nghiệp, Phàn Thiếu Hoàng đã tham gia nhiều bộ phim võ thuật lừng lẫy như Thiên long bát bộ, Diệp Vấn, Thiếu niên Phương Thế Ngọc, Lực Vương... Dù là vai chính hay vai phụ, đất diễn nhiều hay ít thì lối diễn của anh đều rất xuất thần, lôi cuốn.

Tuy vậy với người hâm mộ Việt Nam, vai diễn giúp Phàn Thiếu Hoàng để lại ấn tượng sâm đậm hơn cả chính là Hư Trúc trong Thiên long bát bộ 1996.

Diễn xuất của Phàn Thiếu Hoàng trong Thiên long bát bộ 1996

Vai Hư Trúc là một nét chấm phá tuyệt vời trong sự nghiệp diễn xuất của tôi

Không chỉ được yêu thích trên màn ảnh Hoa ngữ, "Thiên long bát bộ 1996" còn tạo nên cơn sốt tại Việt Nam một thời. Cùng với "Tiêu Phong" Huỳnh Nhật Hoa, "Đoàn Dự" Trần Hạo Dân, "Hư Trúc" Phàn Thiếu Hoàng đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả. Cơ duyên nào đưa anh đến với vai diễn này?

Từ năm 1995, tôi bắt đầu ký hợp đồng với đài TVB và tham gia vào hàng loạt phim khá ăn khách như Nam quyền bắc cước, Anh hùng quý tính...

Sau đó thì nhà sản xuất nổi tiếng Lý Thiêm Thắng bất ngờ tìm đến tôi và nhất quyết mời tôi vào vai Hư Trúc.

Thú thực, ban đầu khi nghe nói phải đóng vai sư cạo đầu, tôi cũng có chút lưỡng lự, vì hồi bé đóng phim tôi đã từng cạo đầu rồi, ấn tượng không được tốt cho lắm (cười). Nhưng sau khi suy nghĩ kỹ, tôi nhận thấy Hư Trúc là một vai rất thú vị nên đã vui vẻ nhận lời.

Đến giờ, tôi vẫn vô cùng cảm kích nhà sản xuất Lý Thiêm Thắng vì nhờ ông mà tôi mới được hóa thân thành Hư Trúc, sự nghiệp diễn xuất nhờ đó mà có thêm một nét chấm phá tuyệt vời. Ông chính là người giúp tôi có được một vai diễn để đời, trở thành Hư Trúc trong lòng khán giả.

Đã 23 năm kể từ ngày "Thiên long bát bộ" lên sóng nhưng khi nhắc đến Hư Trúc nhiều người vẫn nghĩ ngay tới Phàn Thiếu Hoàng. Điều gì đã giúp Hư Trúc của anh có được chỗ đứng vững chắc, giữa rất nhiều phiên bản Hư Trúc khác?

Trước bản Thiên long bát bộ mà tôi đóng, tác phẩm này từng được dựng thành phim từ 13 năm trước. Khi đó, anh Huỳnh Nhật Hoa vào vai Hư Trúc. Thật thú vị là 13 năm sau, chính anh ấy lại đảm nhận vai Tiêu Phong trong bản phim của tôi.

Hư Trúc Thiên Long Bát Bộ trả lời báo Việt Nam: Tôi vẫn chờ đợi cơ hội được đóng Tiêu Phong như anh Huỳnh Nhật Hoa - Ảnh 3.

Do anh Huỳnh Nhật Hoa từng vai Hư Trúc rồi nên tôi nhờ anh ấy góp ý. Nhưng anh Hoa khuyên tôi đừng bị ảnh hưởng bởi bất kỳ phiên bản nào mà hãy diễn bằng chính con người mình, cảm nhận của mình.

Nghe lời anh, tôi đã diễn ra một Hư Trúc mang bản sắc riêng của Phàn Thiếu Hoàng. Rất vui khi vai diễn của tôi được khán giả đón nhận, yêu mến.

Tôi cũng nhớ khi ấy, anh Huỳnh Nhật Hoa còn nói với tôi rằng: "13 năm sau biết đâu cậu cũng sẽ diễn vai Tiêu Phong như anh bây giờ". Đến nay, tôi vẫn khắc sâu câu nói của anh trong lòng. Dù nhiều năm đã trôi qua từ ngày Thiên long bát bộ lên sóng, nhưng tôi vẫn chờ đợi cơ hội được đóng Tiêu Phong.

Tôi được biết cách đây không lâu, anh có dịp hội ngộ những diễn viên của đoàn phim "Thiên long bát bộ" như Huỳnh Nhật Hoa, Trần Hạo Dân, Lý Nhược Đồng... Gặp lại họ sau hơn 20 năm, cảm xúc của anh ra sao?

Thời đóng Thiên long bát bộ quả thật rất vui. Phim quay trong thời gian rất dài, cả đoàn ở với nhau phải đến 7,8 tháng gì đó nên tình cảm thân thiết giống như một gia đình vậy.

Mỗi ngày, nếu không có cảnh quay chung thì đến khi tập trung ở phòng trang điểm, chúng tôi lại trò chuyện, tán gẫu với nhau rất nhiều.

Hư Trúc Thiên Long Bát Bộ trả lời báo Việt Nam: Tôi vẫn chờ đợi cơ hội được đóng Tiêu Phong như anh Huỳnh Nhật Hoa - Ảnh 4.

Ngoài ra, "Thiên long bát bộ" chủ yếu quay ngoại cảnh ở núi Mã Yên, Hong Kong. Mỗi khi đến ngày lễ hoặc phải quay đến đêm khuya, mọi người thường cùng nhau nướng thịt, cánh gà rồi cá viên, vui vẻ vô cùng.

Có lẽ vì vậy nên khi được gặp lại nhau sau 23 năm, tất cả chúng tôi đều cảm động, bao nhiêu kỷ niệm ngày xưa cứ thế ùa về. Điều đáng tiếc duy nhất là trong lần hội ngộ này, tôi không gặp được Thiên Sơn Đồng Lão và Mộng Cô.

Sau khi đóng "Thiên long bát bộ", anh có thường xuyên liên lạc với các diễn viên trong đoàn không?

Thực ra sau khi phim đóng máy, mọi người ít có cơ hội gặp nhau vì ai cũng có sự nghiệp và cuộc sống riêng. Rất nhiều người trong đoàn phim năm ấy cũng không còn hoạt động trong làng giải trí nữa. Có lẽ người mà tôi liên lạc nhiều nhất là Trần Hạo Dân.

Tuy nhiên sau lần gặp lại này, chúng tôi đã bắt đầu liên lạc với nhau nhiều hơn.

Hư Trúc Thiên Long Bát Bộ trả lời báo Việt Nam: Tôi vẫn chờ đợi cơ hội được đóng Tiêu Phong như anh Huỳnh Nhật Hoa - Ảnh 5.

Bị thương là chuyện không tránh khỏi với những diễn viên hành động như tôi

Đảm nhận rất nhiều vai trong các bộ phim võ thuật kinh điển như Thiên Long Bát Bộ, Diệp Vấn, Thiếu niên anh hùng Phương Thế Ngọc, Lực Vương: Cú đấm máu..., đâu là vai diễn mà anh tâm đắc nhất?

Câu hỏi này khá khó với tôi, bởi tôi yêu thích tất cả các vai diễn của mình. Tôi cho rằng mỗi nhân vật mà mình đảm nhận đều mang bản sắc riêng, sức hút riêng.

Ví dụ trong Thiếu niên anh hùng Phương Thế Ngọc, tôi đóng vai Hồng Hy Quan, một vị anh hùng đầy nghĩa khí, võ nghệ cao cường, tính cách đơn giản, thuần phát.

Trong phim Lực Vương: Cú đấm máu, nhân vật Lực Vương của tôi lại rất thần kỳ. Từ nhỏ anh ta đã luyện khí công, là một bậc kỳ tài, giống như siêu nhân vậy, bị đánh thế nào cũng không thể chết.

Trong Thiên long bát bộ, tôi vào vai Hư Trúc. Cuộc đời của anh chàng này phải nói là gặp rất nhiều vận may, từ chuyện được làm trưởng môn phái Tiêu Dao, chủ nhân Linh Thứu Cung, thống lĩnh 36 động 72 đảo đến việc cưới được vợ đẹp, là phò mã Tây Hạ. Vì thế nên nhiều cư dân mạng đã đùa rằng Hư Trúc là anh chàng vớ bẫm nhất trong Thiên long bát bộ (cười).

Về nhân vật Kim Sơn Trảo của tôi trong Diệp Vấn, anh ta có vẻ là nhân vật phản diện đấy nhưng thực ra lại là kẻ lỗ mãng đáng yêu. Kim Sơn Trảo dẫn anh em đi đánh đấm khắp nơi cũng chỉ vì kiếm kế sinh nhai và nuôi mấy miệng ăn trong gia đình mà thôi.

Nghe nói khi đóng phim, anh luôn tự thực hiện các cảnh quay hành động mà không cần diễn viên đóng thế. Mạo hiểm như vậy, anh đã bao giờ bị thương nặng hay phải đối mặt với thời khắc sinh tử chưa?

Theo tôi, bản thân đã mang danh diễn viên võ thuật mà lại không thể tự thực hiện các cảnh quay hành động và phải nhờ người khác thế thân thì thật chẳng ra sao.

Bạn nghĩ mà xem, đến diễn viên còn không thấy thoải mái khi sử dụng người đóng thế, thì liệu khán giả có chấp nhận những cảnh quay bị cắt ghép, không thật?

Hơn nữa, từ bé tôi đã luyện võ, chịu không biết bao cực khổ, giờ đây được làm công việc mà mình yêu thích thì cớ gì lại nề hà.

Thực ra hiện tại, vì muốn đẩy nhanh tiến độ làm phim, nhiều đạo diễn cũng sử dụng diễn viên đóng thế để quay những cảnh sau lưng. Nếu bắt buộc phải làm vậy, tôi thường theo dõi sát sao người đóng thế mình, hướng dẫn họ đi đứng thế nào, phong thái ra sao để sao cho giống với tôi nhất.

Còn bị thương là chuyện không tránh khỏi với những diễn viên võ thuật như tôi. Trên người tôi chỗ nào mà chẳng có vết thương, mỗi khi trái gió trở trời là xương khớp, mình mẩy tôi lại đau nhức. Nhưng tôi chấp nhận tất cả vì đó là cái giá của nghiệp này.

Hư Trúc Thiên Long Bát Bộ trả lời báo Việt Nam: Tôi vẫn chờ đợi cơ hội được đóng Tiêu Phong như anh Huỳnh Nhật Hoa - Ảnh 8.

Luyện võ từ bé, sớm trở thành sao nhí trên màn ảnh, lại là đệ tử của Thành Long nên Phàn Thiếu Hoàng từng là cái tên được kỳ vọng rất nhiều trong dòng phim võ thuật. Nhưng giờ đây, người ta lại ví anh như bông hoa "sớm nở tối tàn". Anh đối diện với lời nhận xét này như thế nào?

Tôi cho rằng sự nghiệp của một diễn viên có những giai đoạn cao trào và thoái trào. Bản thân tôi cũng có những thời điểm một bước thành sao, danh tiếng nổi như cồn. Nhưng việc duy trì được danh tiếng không hề dễ.

Có một lần tôi và Cổ Cự Cơ đã tâm sự rất nhiều về những chuyện bản thân trải qua và cả cuộc sống hiện tại. Sau đó, chúng tôi rút ra rằng: Bất kể là diễn viên hay là người bình thường thì đều phải trải qua những cuộc đấu tranh với số mệnh, nếu chúng ta kiên trì và nỗ lực đến cùng thì ngày mai tươi sáng ắt sẽ tới.

Vì thế, tôi luôn luôn phấn đấu hết mình. Mọi người nhận xét nhiều năm qua tôi không thay đổi gì, vẫn trẻ trung phơi phới. Vì sao? Vì tôi luôn có trách nhiệm với bản thân, với sự nghiệp và gia đình.

Tôi cũng không hút thuốc uống rượu, vẫn duy trì tập luyện, giữ gìn cơ thể ở trạng thái tốt nhất. Như vậy, tôi mới có thể tiếp tục "trường kỳ kháng chiến", tiếp tục diễn xuất và làm việc.

Vài năm trở lại đây, tôi đã thử sức với rất nhiều thể loại vai khác nhau như lính đặc công, Tôn Ngộ Không, thậm chí cả vai Thành Côn - một nhân vật phản diện trong Ỷ thiên đồ long ký. Đó đều là những trải nghiệm tuyệt vời dành cho tôi.

Ngoài ra, bộ phim tôi vừa quay xong có tên Long hổ sơn trương thiên sư cũng rất độc đáo, hi vọng sẽ được mọi người ủng hộ và đón nhận.

Tôi muốn ở bên vợ con nhiều hơn

Đàn ông hiếm khi khóc, nhưng tôi đã nhìn thấy anh khóc khi nói về nỗi nhớ vợ và con gái. Anh tâm sự rằng vì bận rộn đóng phim nên không có nhiều thời gian dành cho họ. Đó có phải là nỗi day dứt lớn nhất của anh ở thời điểm hiện tại?

Đúng vậy, đây là điều luôn khiến tôi day dứt. Vì làm diễn viên nên tôi phải thường xuyên xa gia đình, mỗi lần đi quay là rất lâu mới được trở về nhà.

Tôi không thể đỡ đần vợ, cũng như bỏ lỡ rất nhiều cơ hội được chứng kiến những bước trưởng thành của con. Từ khi con bé ăn những thìa bột đầu tiên cho đến khi con biết ngồi, biết đi, tôi chỉ có thể nhìn ngắm con qua điện thoại. Thực sự những lúc đó tôi rất buồn.

Hiện tại, tôi đang cố gắng giảm bớt lượng công việc, hi vọng có thể dành nhiều thời gian để ở bên gia đình hơn.

Khi kết thúc một bộ phim, việc đầu tiên mà tôi làm là nhanh chóng trở về nhà. Ngoài ra, vợ tôi cũng thường xuyên đưa con gái đến đoàn phim thăm tôi. Chúng tôi luôn tranh thủ dành thời gian ở bên nhau.

Hư Trúc Thiên Long Bát Bộ trả lời báo Việt Nam: Tôi vẫn chờ đợi cơ hội được đóng Tiêu Phong như anh Huỳnh Nhật Hoa - Ảnh 10.

Nghe nói vợ chồng anh vẫn chưa làm đám cưới. Anh có dự định dành tặng vợ một lễ cưới linh đình không?

Thực ra chúng tôi đã tổ chức hôn lễ rồi, chỉ có điều không tổ chức long trọng, công khai mà thôi. Chủ yếu là vì chúng tôi sợ phiền hà. Năm ngoài làm sinh nhật một tuổi cho con gái, chúng tôi đã mệt bở hơi tai rồi. Vì thế, tôi tạm thời chưa có kế hoạch nào cả, nếu có tôi nhất định sẽ chia sẻ với mọi người.

Con gái anh có thừa hưởng gen diễn xuất của bố mẹ không? Anh có muốn cho con theo nghiệp võ giống bố?

Con gái tôi rất thích diễn xuất. Tôi luôn tôn trọng quyết định của con bé, tuyệt đối không ép con phải kế nghiệp tôi. Là diễn viên võ thuật rất khổ cực, huống chi lại là con gái, vì thế tôi không nỡ. Nhưng nếu con gái thích làm diễn viên, đặc biệt là diễn viên võ thuật tôi vẫn sẽ ủng hộ và chỉ dạy cho con.

Cuối cùng, anh có muốn nhắn nhủ điều gì tới người hâm mộ Việt Nam không?

Cảm ơn các khán giả Việt Nam đã luôn ủng hộ và cổ vũ cho tôi. Tôi sẽ nỗ lực từng ngày để xứng đáng với tình cảm của các bạn.

Cảm ơn anh vì cuộc trò chuyện thú vị này!

Đọc tin mới nhất báo VNexpress tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên