Họp báo vụ Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái bị bắn chết

Hoàng Hải |

Họp báo vụ Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái bị bắn chết
Họp báo vụ Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái bị bắn chết
Bà Phạm Thị Thanh Trà, chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chủ trì buổi họp báo thông tin về vụ việc - Ảnh: THÂN HOÀNG/TTO

Chiều 18/8, tỉnh Yên Bái tổ chức buổi họp báo về vụ Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái bị bắn chết.

15h30: Không khởi tố vụ án, hung thủ nổ 8 phát súng

Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu cho biết: Đến 15h 26 phút đối tượng Đỗ Cường Minh đã tử vong. Thiếu tướng Chiêu cũng cho biết thêm vì nghi can gây ra vụ án đã chết nên sẽ không khởi tố vụ án.

Theo thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, quá trình khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng xác định hung thủ gây án nổ tổng cộng 8 phát súng. Tại văn phòng tỉnh ủy bắn 4 viên đạn, còn ở Ban tổ chức tỉnh ủy bắn 4 viên. Khẩu súng được thu giữ tại phòng của đồng chí Tuấn đã hết đạn.

Trả lời câu hỏi của PV về việc phòng 2 đồng chí Bí thư tỉnh ủy và Chủ tịch HĐND cách nhau 100 mét, khi bắn sẽ phát ra tiếng nổ mọi người sẽ biết, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu nói: "Phòng làm việc của đồng chí Cường là cửa kín, khi bắn ra âm thanh cũng không gây ra tiếng nổ to nên người ngoài không biết.

Sau khi đi từ phòng đồng chí Cường ra, một số anh em cán bộ còn gặp đối tượng Minh và chào hỏi bình thường. Đến khi sang phòng đồng chí Tuấn, trong phòng phát ra tiếng nổ mọi người mới biết, lao vào và đưa các nạn nhân đi cấp cứu."

Bà Phạm Thị Thanh Trà cho biết: Trong buổi làm việc sáng nay với Thủ tướng chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo UBND, ban thường vụ tỉnh ủy, các cán bộ trong tỉnh bình tĩnh, đoàn kết để đảm bảo mọi hoạt động bình thường.

Thủ tướng cũng chỉ đạo công an và quân sự phối hợp giữ vững an ninh trên địa bàn tỉnh. Thủ tướng cũng động viên kịp thời các gia đình bị nạn và kể cả gia đình đồng chí Minh. Vợ đồng chí Minh cũng nằm trong ban chấp hành tỉnh ủy.

Đến 15h 35 phút, buổi họp báo đã kết thúc.

15h20: Nguyên nhân bắn chết Bí thư và Chủ tịch HĐND có thể là hành vi hồ đồ

Khi các phóng viên thắc mắc về chuyện nghi phạm có thư trăn trối gì không, các lãnh đạo cho biết đang phối hợp với Tổng Cục an ninh, Bộ Công an kiểm tra, khám xét nơi ở và nơi làm việc của nghi phạm nên chưa kết luận chính xác.

Trả lời tại cuộc họp báo, bà Trà cho biết Giám đốc Công an tỉnh đã nêu một số vấn đề mà các báo hỏi, tuy nhiên vụ việc đang trong quá trình điều tra nên chưa thể cung cấp nguyên nhân chính xác về vụ việc.

"Liên quan đến việc bổ nhiệm ông Minh, trước đây ông Minh là người rất hiền lành, luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc, nhiệm vụ được giao. Trong đối nhân xử thế không có vấn đề gì. Theo suy nghĩ của tôi, có thể trong một phút không làm chủ được bản thân nên có hành vi hồ đồ gây ra hậu quả đau lòng" - bà Trà nói.

Họp báo vụ Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái bị bắn chết - Ảnh 1.

Bà Phạm Thị Thanh Trà giải đáp những thắc mắc của phóng viên (Ảnh: Hoàng Hải)

Cũng theo bà Trà, trước khi vụ việc xảy ra, tỉnh có chủ trương sáp nhập Chi cục kiểm lâm với một đơn vị khác, tuy nhiên chưa có quyết định gì cụ thể, lãnh đạo tỉnh đã gặp ông Minh để làm tư tưởng.

 Đến nay không có cơ sở để khẳng định nguyên nhân vụ việc do công tác tổ chức cán bộ. 

Bà Trà cho biết sáng nay ông Minh vào trụ sở làm việc của tỉnh ủy có thông qua văn phòng tỉnh ủy và phiên họp HĐND sáng nay không có nội dung nào liên quan đến ông Minh.

15h10: Phóng viên các báo chia sẻ mất mát của tỉnh Yên Bái và đặt câu hỏi liên quan

Báo Tuổi Trẻ: Xin được hỏi trực tiếp ông Đặng Trần Chiêu, giám đốc Công an tỉnh: từ công tác khám nghiệm hiện trường, thu thập thông tin, tài liệu, có thể cho biết nguyên nhân ban đầu dẫn đến việc ông Đỗ Cường Minh gây ra vụ việc rúng động bắn 2 lãnh đạo chủ chốt của tỉnh?

Khẩu súng mà nghi can sử dụng để gây án lấy từ đâu? Khám nghiệm hiện trường, khám xét nhà của nghi can có phát hiện thư tuyệt mệnh, lời trăn trối gì để lại hay không? Được biết nghi can là con rể của một nguyên lãnh đạo tỉnh, xin cho biết động cơ gây án có liên quan gì đến công tác tổ chức cán bộ của tỉnh hay không?

Báo Nông nghiệp Việt Nam: Ông Minh có dấu hiệu bị tâm thần không? Nguyên nhân nào mà một cán bộ, đảng viên lại có hành động như vậy?

Họp báo vụ Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái bị bắn chết - Ảnh 2.

Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu (Ảnh: Hoàng Hải)

Ông Đặng Trần Chiêu, giám đốc công an tỉnh cho biết: Sự việc xảy ra rất mau lẹ. Chúng tôi tập trung ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn và cứu chữa nạn nhân, kể cả nghi phạm gây án.

Hiện nay ông Phạm Duy Cường và ông Ngô Ngọc Tuấn đã tắt thở lúc 13g05 còn đối tượng Đỗ Cường Minh đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái.

Về khẩu súng của Đỗ Cường Minh do đâu mà có, Thiếu tướng Chiêu cho biết: Khẩu súng của Đỗ  Cường Minh là được sở NN và PTNT trang bị cho chính đối tượng.

14h50: Thay mặt cho lãnh đạo tỉnh, bà Phạm Thị Thanh Trà cho biết:

Theo Chương trình làm việc sáng nay HĐND tỉnh Yên Bái tổ chức cuộc họp tại hội trường tỉnh ủy diễn ra vào lúc 8h, riêng đại biểu thì có mặt vào lúc 7h 45 phút.

Vào khoảng 7h, đối tượng Đỗ Cường Minh – Chi cục trưởng chi cục kiểm lâm đã dùng súng quân dụng k59 vào phòng đồng chí Bí thư tỉnh ủy và bắn đồng chí bí thư. Sau đó, Đỗ Cường Minh đi sang phòng đồng chí Ngô Ngọc Tuấn – chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái bắn đồng chí Tuấn.

Họp báo vụ Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái bị bắn chết - Ảnh 3.

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Duy Cường (bên trái) và Ông Ngô Ngọc Tuấn - chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái

Sau đó, đối tượng Minh đã dùng súng tự sát tại phòng của đồng chí Tuấn. Ngay sau đó, cả 3 người đã được đưa đi cấp cứu. Chính bản thân bà Trà đã gọi điện cho BV Bạch Mai và Việt Đức để nhờ hỗ trợ cấp cứu.

Đồng thời thông báo văn phòng chính phủ, ban tuyên giáo trung ương và các cơ quan cấp trên.

Huy động giáo sư, bác sỹ giỏi nhất của các bệnh viện đưa 1 kíp mổ lên Yên Bái.

Thủ tướng chính phủ cũng đã điều 1 trực thăng đưa 1 đội ngũ các giáo sư, bác sỹ giỏi nhất lên Yên Bái để cấp cứu 3 đồng chí bị thương.

Huy động lực lượng Công an đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Yên Bái và văn phòng tỉnh ủy nơi xảy ra vụ việc.

Họp báo vụ Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái bị bắn chết - Ảnh 4.

Lực lượng công an phong tỏa một cửa ra vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái - nơi nghi phạm Đỗ Cường Minh đang nằm điều trị (Nguồn: Zing.vn)

14h40: Buổi họp chính thức bắt đầu

Chủ trì cuộc họp báo do đồng chí Phạm Thị Thanh Trà – Chủ tịch UBND tỉnh. Phát biểu tại cuộc họp, bà Trà cảm ơn các cơ quan báo chí đã có mặt tại tỉnh để đưa tin về sự việc. 

Sự việc xảy ra là một mất mát, tổn thất rất lớn khi mà 2 đồng chí Phạm Duy Cường – Bí thư tỉnh Ủy và đồng chí Ngô Ngọc Tuấn đã bị sát hại.

Họp báo vụ Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái bị bắn chết - Ảnh 5.

Đại diện của khoảng 30 cơ quan truyền thông đã có mặt tại hội trường tỉnh ủy Yên Bái chờ họp báo (Ảnh: Hoàng Hải)

Trao đổi nhanh với PV trước cuộc họp báo, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu Giám Đốc công an tỉnh Yên Bái cho biết: Do vết thương quá nặng đồng chí Bí Thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Duy Cường và đồng chí Ngô Ngọc Tuấn chủ tịch HDND tỉnh Yên Bái kiêm trưởng ban tổ chức tỉnh ủy đã không qua khỏi do vết thương quá nặng.

Còn người bắn là chi cục trưởng chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái vẫn đang được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Yên Bái.

Tham dự cuộc họp báo có đồng chí Đặng Trần Chiêu - Giám đốc công an tỉnh Yên Bái, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, đồng chí Hà Đức Hoan Trưởng ban tuyên giáo tỉnh Yên Bái.

Họp báo vụ Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái bị bắn chết - Ảnh 6.

Bà Phạm Thị Thanh Trà - Chủ tịch UBND tỉnh có mặt tại buổi họp

Họp báo vụ Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái bị bắn chết - Ảnh 7.

Đối tượng Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái

Họp báo vụ nổ súng tại UBND tỉnh Yên Bái

Thủ tướng: Sự cố có tính chất đặc biệt nghiêm trọng

Theo TTXVN, làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Yên Bái, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là mất mát to lớn và là sự cố có tính chất đặc biệt nghiêm trọng từ trước đến nay trên địa bàn Yên Bái nói riêng và cả nước nói chung. Thủ tướng đánh giá cao các biện pháp chủ động của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Yên Bái trong việc xử lý vụ việc, nhất là đã kịp thời phối hợp với các bệnh viện đầu ngành tuyến trung ương tổ chức cứu chữa, cấp cứu cho hai đồng chí bị nạn.

Thủ tướng nêu rõ, việc xử lý sự việc đặc biệt nghiêm trọng này là trách nhiệm chung của các cấp, các ngành tỉnh Yên Bái. Yêu cầu lớn nhất là bình tĩnh, giữ vững mọi hoạt động quản lý, điều hành bình thường của Đảng bộ, chính quyền và hệ thống chính trị trong tỉnh.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp, báo cáo tình hình và thống nhất cử ông Dương Văn Thống, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Yên Bái phụ trách chung và chỉ đạo các hoạt động của Đảng bộ; phân công ông Triệu Tiến Thịnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch HĐND tỉnh phụ trách hoạt động của HĐND tỉnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm các nạn nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm các nạn nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái. Ảnh: TTXVN

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980