Hồng Kông: Phát hiện "bóng ma" 24 mắt ở khu bảo tồn, là loài mới

Anh Thư |

Trong suốt như bóng ma, có 12 xúc tu, có 24 mắt được xếp thành nhiều cụm mỗi cụm 6 mắt, có độc... là mô tả kinh dị về loài mới vừa được đặt tên là Tripedalia maipoensis.

Theo Live Science, Tripedalia maipoensis được phát hiện tại Khu bảo tồn thiên nhiên Mai Po ở Hồng Kông - Trung Quốc.

Chúng là những con sứa hộp nhỏ, hình khối được phát hiện trong một ao nuôi tôm nước lợ mà khoa học hoàn toàn chưa biết đến.

Hồng Kông: Phát hiện bóng ma 24 mắt ở khu bảo tồn, là loài mới - Ảnh 1.

"Bóng ma" Tripedalia maipoensis là một loài mới - Ảnh: Đại học Baptist Hồng Kông

Chúng có thân hình khá giống một quả chuông, hoàn toàn trong suốt như bóng ma, có 12 xúc tu kết thúc bằng cấu trúc nhỏ như mái chèo giúp nó bơi nhanh hơn hầu hết các loài sứa khác. Tripedalia maipoensis cũng có tới 24 mắt, xếp thành nhiều cụm, mỗi cụm 6 mắt.

Giống như các loài sứa hội khác - một nhóm gọi là Cnidarians bao gồm sứa hộp Úc độc nhất các đại dương thế giới - Tripedalia maipoensis cũng mang nọc độc và cho dù kích thước chỉ 1,5 cm nó cũng đủ gây choáng các con tôm Artemia trong ao.

Không rõ nó có thể đốt người hay không và bao nhiêu con sẽ đủ chất độc để gây nguy hiểm.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi giáo sư sinh học Qui Jianwen từ Đại học Baptist Hồng Kông lần đầu tiên nhận thấy các sinh vật bất thường này khi thu thập mẫu từ một ao nuôi tôm trong mùa hè năm 2020 đến 2022. Số lượng sứa khá phong phú đã xuất hiện, trong đó có loài mới này.

Chi tiết về loài "bóng ma" mới này vừa được mô tả trong một báo cáo trên tạp chí Zoological Studies.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại