Hôm nay xử vụ mẹ kế đánh bé gái 8 tuổi đến chết

Tân Châu |

Hôm nay (21/7), TAND TPHCM tiến hành xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, quê Gia Lai) về tội “Giết người” và “Hành hạ người khác”; Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi, ngụ quận 1, TP.HCM) về tội “Hành hạ người khác” và “Che giấu tội phạm”.

Chuyển từ xử kín sang công khai

Vụ án từng gây rúng động dư luận cả nước này sẽ được xét xử công khai. Trước đó, TAND TPHCM đã từng quyết định xét xử kín. Theo nhận định của một thẩm phán đang công tác tại một tòa án ở TPHCM, quyết định xét xử kín ban đầu có thể xuất phát từ việc xét thấy cần phải bảo vệ lợi ích của người dưới 18 tuổi của phía bị hại bởi có ý kiến lo ngại nếu xét xử công khai thì có thể ảnh hưởng đến gia đình nạn nhân. Ngoài ra, việc dự kiến xét xử kín cũng có thể xuất phát từ quyền giữ kín bí mật đời tư của chính đương sự... Việc thay đổi hình thức phiên toà từ xử kín sang xét xử công khai có thể là do phía bị hại yêu cầu.

Ngoài ra, nếu phía bị hại không yêu cầu, nhưng Tòa án xét thấy có căn cứ để xét xử công khai vụ án thì HĐXX cũng sẽ quyết định chuyển sang xét xử công khai. Các trường hợp xử kín, xử công khai hay ban đầu quyết định xử kín, sau đó chuyển sang công khai... đều có lý do và điều này là hết sức bình thường, không sai quy định của pháp luật. “Pháp luật cho phép và tùy theo diễn biến tình hình mà HĐXX quyết định hình thức xét xử như thế nào”, vị thẩm phán nói trên chia sẻ.

“Quyết định xử kín rồi thay đổi sang công khai không do dư luận đâu, luật pháp cho phép và tùy diễn biến tình hình mà tòa án quyết định”.

Một thẩm phán tại toà án ở TPHCM

Tại phiên xử sáng nay, HĐXX sẽ do thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn làm chủ tọa, cùng thẩm phán Đặng Thị Bích Loan và 2 thẩm phán dự khuyết Phan Trịnh Minh Đức, Trần Thị Lệ Uyên. Đại diện Viện KSND TPHCM tham gia phiên tòa là 2 Kiểm sát viên Lê Thị Yến Như và Phan Trung Hải. Bé V.A (8 tuổi) là bị hại và bà N.T.M.H (mẹ ruột bé V.A) là người đại diện hợp pháp của bị hại. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại có 4 luật sư. Hai bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái cũng đều có luật sư bào chữa.

 Hôm nay xử vụ mẹ kế đánh bé gái 8 tuổi đến chết  - Ảnh 2.

Nguyễn Kim Trung Thái và Nguyễn Võ Quỳnh Trang trước khi phạm tội Ảnh: PV

Theo cáo trạng, hai bị cáo Trang, Thái sống chung như vợ chồng, ở cùng con riêng của Thái là cháu V.A tại căn hộ ở quận Bình Thạnh (TPHCM).

Từ ngày 7/12/2021 đến ngày 22/12/2021, Trang đã dùng tay, chân, cây gỗ, cây kim loại (là ống nối của máy hút bụi) đánh đập, hành hạ dã man cháu V.A. Từ 14 giờ 51phút đến 18 giờ 6 phút ngày 22/12/2021, Trang dùng tay, chân và cây gỗ đánh đập, đạp mạnh liên tục, dã man vào các vùng trọng yếu trên cơ thể bé V.A khiến cháu bé tử vong trước khi vào bệnh viện. Khi biết Trang đánh chết con gái ruột, Thái đã xóa toàn bộ dữ liệu của 4 camera trong căn hộ nhằm che giấu hành vi phạm tội của Trang.

Kiến nghị thay đổi tội danh

Cận ngày đưa vụ án ra xét xử, luật sư bảo vệ quyền lợi cho phía bị hại đã gửi đơn kiến nghị đến chủ tọa phiên tòa, yêu cầu trả hồ sơ điều tra bổ sung và thay đổi tội danh “Hành hạ người khác” sang tội “Giết người” đối với bị cáo Thái. Theo luật sư, kết quả giám định pháp y tử thi và giải thích giám định pháp y tử thi đã kết luận các thương tích gây ra cho bé V.A trước ngày 22/12/2021 đã có tác động, ảnh hưởng đến nguyên nhân tử vong của cháu. Trang và Thái đã dùng nhiều hung khí nguy hiểm đánh vào vùng trọng yếu của bé V.A, là một trong các quan hệ nguyên nhân - hậu quả dẫn đến tử vong cho bé. Cho rằng, bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái phải chịu trách nhiệm về cái chết của bé V.A, luật sư của phía bị hại kiến nghị toà trả hồ sơ điều tra bổ sung, yêu cầu thay đổi tội danh đối với Thái từ “Hành hạ người khác” sang tội “Giết người”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại