Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3 diễn ra cuối năm nay?

Phạm Nghĩa |

Các nhà phân tích cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3 tổ chức vào cuối năm nay.

Theo Yonhap ngày 9-6, tại các Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều trước đó (Singapore và Việt Nam), hai ông Trump và Kim đã cố gắng đạt được thỏa thuận dỡ bỏ chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên.

Các nhà phân tích nói với hãng tin Hàn Quốc rằng căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng hồi năm 2017 đã giảm bớt, trong khi một số người khác nhận định triển vọng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đang trở nên tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, hầu hết đều đồng ý việc hai ông Trump và Kim sẽ tìm cách gặp nhau lần thứ ba trong năm nay.

"Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3 là một điều gần như chắc chắn trong năm 2019. Cả hai bên đều tiến quá gần đến một thỏa thuận tại Hà Nội và khó có thể từ bỏ ngay bây giờ" – Giám đốc nghiên cứu Harry Kazianis tại Trung tâm Lợi ích quốc gia Hàn Quốc, nói.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3 diễn ra cuối năm nay? - Ảnh 1.

... và tại Việt Nam ngày 28-2-2019. Ảnh: Yonhap

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 kết thúc hồi tháng 2-2019 mà không đạt được thỏa thuận nào do sự khác biệt về phạm vi phi hạt nhân hóa và khả năng dỡ bỏ lệnh trừng phạt Triều Tiên của Mỹ. Song theo Yonhap, ông Trump vẫn hy vọng đạt được thỏa thuận cũng như thực hiện các biện pháp ngoại giao đối với tiến trình đàm phán.

Vào tháng 3, nhà lãnh đạo Mỹ từ bỏ lệnh trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng. Đến tháng 5, khi Triều Tiên phóng tên lửa tầm ngắn, ông Trump cho rằng điều đó "không gây phiền hà".

Ông Kazianis bình luận: "Với việc Tổng thống Trump sắp tái tranh cử, ông ấy chắc chắn sẽ muốn một thành tựu chính sách đối ngoại lớn để gây tiếng vang trong chiến dịch tranh cử. Triều Tiên có thể cung cấp trang lịch sử để ông ấy khắc tên mình lên đó".

Chuyên gia cấp cao về Triều Tiên Frank Aum đến từ Viện Hòa bình Mỹ, cho biết ông Kim có thể sẽ có lý do riêng cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3 vì ông muốn Washington dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng. Chuyên gia này dự đoán xác suất Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3 diễn ra ở mức "nhỉnh hơn 50-50".

Trước đó, chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3 sẽ phụ thuộc vào tiến trình hướng tới một thỏa thuận phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên khả thi.

Vào tháng 12-2018, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói rằng chính sự thiếu tiến bộ trong tiến trình đàm phán dẫn đến việc cần thiết phải tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2. Vì vậy, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3 có thể diễn ra bất chấp sự thiếu tiến bộ hoặc nhằm mục đích xoa dịu căng thẳng do hành vi khiêu khích của Triều Tiên gây ra trong tương lai.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại