Học giả Thái Lan đề cao chính sách đối ngoại của Việt Nam

Ngọc Quang - Hữu Kiên |
Học giả Thái Lan đề cao chính sách đối ngoại của Việt Nam
Học giả Thái Lan đề cao chính sách đối ngoại của Việt Nam
Tiến sỹ Nakorn Serirak, giảng viên tại Học viện Chính trị thuộc Đại học Khon Kaen (Thái Lan). Ảnh: TTXVN phát.

Tiến sĩ Nakorn Serirak, giảng viên tại Học viện Chính trị thuộc Đại học Khon Kaen (Thái Lan) đánh giá chính sách đối ngoại của Việt Nam hiện nay dựa trên nền tảng hiểu biết, nhân ái, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi, không chỉ giới thiệu, phổ biến hình ảnh đất nước để quốc tế hiểu hơn, mà còn chắc chắn sẽ dẫn đến hợp tác quốc tế song phương và đa phương trên các khía cạnh chính trị - an ninh - quân sự, kinh tế, văn hóa - xã hội sâu rộng hơn với các nước.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Thái Lan về sự kiện Việt Nam tổ chức Hội nghị Đối ngoại toàn quốc, Tiến sĩ Nakorn, đồng tác giả cuốn sách vừa được xuất bản mang tựa đề “45 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan (1976-2021): Một chặng đường lịch sử", nhận xét chính sách đối ngoại của Việt Nam dựa trên sự thương lượng và giải quyết xung đột thông qua đàm phán ngoại giao cũng góp phần duy trì hòa bình ở Đông Nam Á và thế giới.

Theo Tiến sĩ Nakorn, trong các cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, chính sách đối ngoại của Việt Nam tập trung nâng cao sự hiểu biết của quốc tế về phong trào đấu tranh giành độc lập chống chủ nghĩa đế quốc của đất nước và khát vọng hòa bình của người dân, giúp hầu hết các quốc gia hiểu hơn. Nhân dân trên thế giới ngày càng ủng hộ nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến giành độc lập dân tộc.

Tiến sĩ Nakorn đánh giá: “Chính sách đối ngoại hiện nay của Việt Nam được phát triển từ chính sách khởi xướng từ khi đất nước Đổi mới năm 1986, trong đó khía cạnh tổng thể là tìm kiếm mối quan hệ tốt đẹp với tất cả các nước trên thế giới và tham gia vào việc gìn giữ hòa bình ở Đông Nam Á và chính trị thế giới”.

Ông Nakorn cho rằng thế giới đã nhìn nhận cụ thể hơn về chính sách đối ngoại của Việt Nam khi Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam mô tả rõ ràng rằng hoạt động đối ngoại của Việt Nam từ xưa đến nay phản ánh nét độc đáo của bản sắc Việt Nam giống như cây tre, nơi sức mạnh và việc thương lượng, thỏa hiệp hòa quyện với nhau. Thành công của Việt Nam trên nhiều phương diện được thế giới nhìn nhận ngày nay là một sự khẳng định khác về những thông lệ tốt nhất của chính sách phát triển quốc gia, trong đó có chính sách đối ngoại hiện nay được mô tả là chính sách ngoại giao cây tre Việt Nam.

Học giả này cho rằng trong tình hình hiện nay, tất cả các quốc gia phải làm việc cùng nhau vì chính mình và giúp giải quyết các vấn đề quốc tế khác nhau hoặc cuộc khủng hoảng không biên giới như tình hình đại dịch COVID-19, tình trạng Trái Đất nóng lên, buôn bán ma túy xuyên quốc gia, tội phạm xuyên quốc gia… Thương lượng hòa bình và đàm phán hữu nghị vốn là chìa khóa của chính sách ngoại giao cây tre, không chỉ có hiệu quả đối với Việt Nam mà đối với nhiều nước, đặc biệt là các nước ở Đông Nam Á - những quốc gia có thể coi hàm ý của chính sách ngoại giao cây tre là vận dụng sáng tạo và phù hợp với tình hình mỗi quốc gia để cuối cùng đạt được những lợi ích tốt hơn cho người dân của từng quốc gia và trên toàn thế giới.

theo Báo Tin tức

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên