Hoàng gia Nhật Bản khủng hoảng: Tranh cãi gay gắt về người thừa kế

Minh Hạnh |

Nhật Bản sẽ thành lập một ban cố vấn vào tuần tới để trưng cầu ý kiến từ các chuyên gia về các cách đảm bảo sự kế vị ngai vàng trong hoàng gia.

Chính phủ Nhật Bản hôm 16/3 cho biết nước này sẽ thành lập một ban cố vấn gồm 6 người để trưng cầu ý kiến về cách đảm bảo sự kế vị ngai vàng trong bối cảnh số thành viên hoàng gia đang giảm dần.

Theo đó, hội đồng sẽ thảo luận lại một vài quy định của hoàng gia bao gồm việc chỉ có nam giới mới được quyền kế vị ngai vàng.

Hoàng gia Nhật Bản khủng hoảng: Tranh cãi gay gắt về người thừa kế - Ảnh 1.

Số lượng thành viên trong Hoàng gia Nhật Bản đang giảm đi rõ rệt. Ảnh: Kyodo News

Động thái này diễn ra vào 2 năm sau khi Nhật Hoàng Naruhito lên ngôi, mở ra triều đại mới Lệnh Hòa. Phát biểu về quyết định này, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết: "Việc đảm bảo sự kể vị ngai vàng ổn định là một điều quan trọng, liên quan tới vấn đề quốc gia. Các thành viên hội đồng sẽ tiến hành thảo luận cởi mở và không áp đặt định kiến".

Được biết, số thành viên Hoàng gia Nhật Bản đã giảm đi đáng kể do Luật Hoàng gia năm 1947. Theo đó, luật này quy định chỉ có nam giới mới được quyền kế vị ngai vàng và những người phụ nữ trong hoàng tộc phải từ bỏ địa vị nếu kết hôn với thường dân.

Hoàng gia Nhật Bản khủng hoảng: Tranh cãi gay gắt về người thừa kế - Ảnh 2.

Hoàng tử Hisahito (14 tuổi) nằm trong danh sách người thừa kế ngai vàng từ Nhật hoàng Naruhito. Ảnh: Kyodo News

Theo đạo luật này, hiện nay Nhật Bản chỉ có 3 người có thể kế vị Nhật hoàng Naruhito bao gồm em trai ông là Thái tử Fumihito, 55 tuổi, cháu trai của ông là Hoàng tử Hisahito, 14 tuổi và chú của ông là Hoàng tử Hitachi, 85 tuổi.

Được biết, Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako chỉ có một người con là Công chúa Aiko, 19 tuổi. Tuy nhiên, Công chúa Aiko sẽ không được quyền thừa kế ngai vàng nếu quy luật hoàng gia cũ vẫn được áp dụng.

Hoàng gia Nhật Bản khủng hoảng: Tranh cãi gay gắt về người thừa kế - Ảnh 3.

Công chúa Aiko là con gái duy nhất của Nhật hoàng Naruhito. Ảnh: Kyodo News

Một cuộc thăm dò của Kyodo News được thực hiện vào tháng 3 và tháng 4 năm ngoái cho thấy 85% số người được hỏi ủng hộ việc đưa Công chúa Aiko lên làm người thừa kế ngai vàng của cha cô.

Tuy nhiên, những người bảo thủ trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền không muốn thực hiện những thay đổi đáng kể đối với việc kế vị hoàng gia. Trong đó, Thủ tướng Yoshihide Suga từng tuyên bố hồi tháng 1 rằng: "Trong hoàn cảnh hiện tại, việc nam giới được thừa kế ngai vàng nên được ưu tiên".

Trước bối cảnh có nhiều mâu thuẫn và tranh cãi gay gắt về quyền thừa kế trong Hoàng gia Nhật Bản, hội đồng cố vấn được thành lập để thảo luận việc nới lỏng các quy tắc.

Bên cạnh việc để nữ giới thừa kế ngai vàng, hội đồng cũng có thể đưa ra quyết định về vấn đề trao lại quyền và nhiệm vụ cho một vài thành viên hoàng gia đã từ bỏ địa vị.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại