Hoàn tất quá trình tẩy độc nhà máy Rạng Đông, người dân vẫn "sống trong sợ hãi"

Nguyễn Hiếu |

Mặc dù quá trình tẩy độc đã hoàn tất, thế nhưng nhiều người dân xung quanh khu vực nhà máy Rạng Đông vẫn rất lo lắng khi nói về chất lượng môi trường tại đây.

Hoàn tất quá trình tẩy độc nhà máy Rạng Đông, người dân vẫn sống trong sợ hãi - Ảnh 1.

Ngày 7/9, theo ghi nhận của PV, hiện trường vụ cháy nhà máy Rạng Đông (Hà Nội) vẫn trong tình trạng ngồn ngang, chưa được dọn dẹp.

Hoàn tất quá trình tẩy độc nhà máy Rạng Đông, người dân vẫn sống trong sợ hãi - Ảnh 2.

Nhiều chủ hộ kinh doanh trong ngõ 342 Khương Đình (Hà Nội) – đối diện khu vực cháy nhà máy Rạng Đông, chọn cách đóng cửa vô thời hạn. Một vài cơ sở kinh doanh dán thông báo tạm nghỉ, dời cửa hàng sang một địa điểm khác.

Hoàn tất quá trình tẩy độc nhà máy Rạng Đông, người dân vẫn sống trong sợ hãi - Ảnh 3.

Ảnh hưởng của vụ cháy dấy nên nghi ngại về nguy cơ nhiễm độc thủy ngân. Theo số liệu từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, nồng độ thủy ngân quan trắc được ở một số điểm trong nhà máy Rạng Đông và xung quanh vượt ngưỡng an toàn từ 10 đến 30 lần. Vì vậy, người dân đi qua khu vực này đều đeo khẩu trang "kín mít".

Hoàn tất quá trình tẩy độc nhà máy Rạng Đông, người dân vẫn sống trong sợ hãi - Ảnh 4.

Trước tình hình đó, từ ngày 12/9, Binh chủng Hoá học đã tiến hành cô lập lại các nguồn có thể phát thải thủy ngân ra ngoài, đặc biệt là 2 kho chứa bóng đèn huỳnh quang bị cháy có khả năng ô nhiễm nhiều nhất.

Hoàn tất quá trình tẩy độc nhà máy Rạng Đông, người dân vẫn sống trong sợ hãi - Ảnh 5.

Sau 1 tháng, ngày 6/9, lãnh đạo Binh chủng Hoá học cho biết đơn vị đã hoàn tất quá trình tẩy độc tại các phân xưởng bị cháy.

Hoàn tất quá trình tẩy độc nhà máy Rạng Đông, người dân vẫn sống trong sợ hãi - Ảnh 6.

Vụ cháy xảy ra tối 28/8 đã thiêu rụi xưởng sản xuất và kho chứa thành phẩm với hàng triệu bóng đèn của Công ty Rạng Đông. Nguyên nhân được xác định do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng tầng 2 của kho bán thành phẩm.

Hoàn tất quá trình tẩy độc nhà máy Rạng Đông, người dân vẫn sống trong sợ hãi - Ảnh 7.

Mặc dù quá trình tẩy độc đã hoàn tất, thế nhưng, nhiều người dân xung quanh khu vực nhà máy Rạng Đông vẫn rất hoang mang, lo lắng khi nói về chất lượng môi trường tại đây.

Hoàn tất quá trình tẩy độc nhà máy Rạng Đông, người dân vẫn sống trong sợ hãi - Ảnh 8.

Bà Đỗ Thị Nẩy (ngõ 342) chia sẻ: "Tẩy độc xong nhưng thực sự tôi vẫn chưa thể yên tâm. Cả ngày tôi ở trong nhà không dám ra đường, vì mở cửa ra là ngửi mùi khét, không thể chịu nổi".

Hoàn tất quá trình tẩy độc nhà máy Rạng Đông, người dân vẫn sống trong sợ hãi - Ảnh 9.

Chỉ vào dãy nhà hàng xóm, bà Nẩy ngao ngán: "Họ chuyển đi hết rồi, bản thân cả nhà tôi cũng phải thuê trọ chỗ khác vì không dám ở lại. Không biết bao giờ mới hết tình cảnh này".

Hoàn tất quá trình tẩy độc nhà máy Rạng Đông, người dân vẫn sống trong sợ hãi - Ảnh 10.

Sau khi quá trình tẩy độc hoàn tất, Binh chủng Hoá học sẽ tiến hành bàn giao khu vực phân xưởng bị cháy cho Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội lấy mẫu, thẩm định, đánh giá kết quả. Khi kết quả đánh giá ở mức an toàn, Sở sẽ bàn giao lại cho phía công ty Rạng Đông.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại