Họa sĩ phương Tây tiết lộ diện mạo thật của vua Càn Long, dân mạng nhìn xong chỉ bình luận: "Thật khác xa tưởng tượng"

THANH TÂM |

Được mô tả vô cùng oai phong, quyền lực trong nhiều bộ phim nhưng hậu thế ít người biết đến dung mạo của vua Càn Long.

Với sự phát triển của thời đại, các loại điện thoại di động, máy ảnh đều được trang bị khả năng chụp ảnh tư liệu, chụp chân dung. Bên cạnh đó những phần mềm chỉnh sửa ảnh cũng là công cụ đắc lực để mọi người sở hữu bức ảnh ưng ý.

Trước khi máy ảnh ra đời, nếu muốn lưu giữ diện mạo của chính mình thì chỉ có thể nhờ cách vẽ tranh. Dù vậy, do trong lịch sử họa sĩ không phải nghề quá phổ biến nên đa phần chúng ta sẽ nhận thấy chân dung của các vị hoàng đế cổ đại thường khá giống nhau, nếu không có phần chú thích bằng văn bản, chúng ta khó có thể phân biệt ngay được bức chân dung mà mình nhìn thấy tương ứng với vị hoàng đế nào.

Bên cạnh đó, việc hình ảnh các vị vua xuất hiện trong các bộ phim cổ trang nổi tiếng cũng khiến nhiều người xây dựng một hình ảnh riêng về nhà vua khiến cho diện mạo thực sự của những bậc anh minh còn khá xa lạ với mọi người.

Họa sĩ phương Tây tiết lộ diện mạo thật của vua Càn Long, dân mạng nhìn xong chỉ bình luận: Thật khác xa tưởng tượng - Ảnh 1.
Họa sĩ phương Tây tiết lộ diện mạo thật của vua Càn Long, dân mạng nhìn xong chỉ bình luận: Thật khác xa tưởng tượng - Ảnh 2.

Hoàng đế Càn Long oai phong lẫm liệt trong những bộ phim cổ trang Trung Quốc (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, vua Càn Long lại là một ngoại lệ khi chân dung của ông được một họa sĩ đến từ Ý. Được biết, họa sĩ người Ý này tên Castiglione và được chính vua Càn Long bổ nhiệm là họa sĩ chính trong cung. Castiglione đã ở Trung Quốc nhiều năm và quen thuộc với văn hóa Trung Quốc, thậm chí còn học được tinh hoa của hội họa Trung Quốc với nét vẽ tự do.

Chính ông cũng đã vẽ chân dung cho Hoàng đế Càn Long và các phi tần trong cung. Do những bức tranh này là để lưu lại cho người đời sau về diện mạo của hoàng đế nên đôi khi, những bức tranh này của Castiglione ít nhiều mất đi tính chân thực của nó.

Họa sĩ phương Tây tiết lộ diện mạo thật của vua Càn Long, dân mạng nhìn xong chỉ bình luận: Thật khác xa tưởng tượng - Ảnh 4.

Các họa sĩ luôn cố gắng "thổi hồn" vào những bức chân dung của vua chúa thời xưa

Dù vậy, trong vô vàn bức tranh ông vẽ, vẫn có một tác phẩm duy nhất được vẽ lại vô cùng chân thực, đậm chất chủ nghĩa hiện thực trong các tác phẩm nghệ thuật phương Tây, qua đó mô tả chính xác diện mạo của Hoàng đế Càn Long.

Theo đó, bức chân dung "Hoàng đế Càn Long trong bộ trang phục mùa đông" này đã được Castiglione bí mật vẽ và sử dụng các kỹ thuật hội họa truyền thống của phương Tây để miêu tả diện mạo của Hoàng đế Càn Long dưới dạng tranh sơn dầu.

Họa sĩ phương Tây tiết lộ diện mạo thật của vua Càn Long, dân mạng nhìn xong chỉ bình luận: Thật khác xa tưởng tượng - Ảnh 6.

Diện mạo thực sự của vua Càn Long được họa sĩ người Ý tả thực khiến nhiều người bất ngờ

Nhờ có thời gian dài hầu cận vua Càn Long nên ông hiểu rất rõ về ngoại hình, kết cấu, biểu cảm và tư thế của nhà vua. Trong tranh, thay vì vẻ ngoài đạo mạo, oai phong lẫm liệt như hình ảnh vị vua được khắc họa trong phim, Hoàng đế Càn Long lại được mô tả lại với đôi mắt một mí, mắt nhỏ, ria mép và mũi khoằm. Khác với ấn tượng về một vị hoàng đế uy nghiêm trong tâm trí mọi người, Hoàng đế Càn Long trông như một người đàn ông trung niên bình thường.

Hiện tại, bức chân dung này của Hoàng đế Càn Long vẫn còn được bảo toàn nguyên vẹn và được đặt trong Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Ngân Xuyên. Một số người đã đến ngắm bức tranh đã tỏ ra vô cùng bất ngờ trước diện mạo của vị vua nổi tiếng này. Tuy nhiên, nhiều người cũng cho rằng điều khiến một người trở thành vĩ nhân không phải là nhờ ngoại hình xuất chúng mà là vì đóng góp của họ trong lịch sử của nhân loại.

Nguồn: Sohu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại