Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam có còn vị thế khi dừng hợp tác với Miss Universe?

NAM BÌNH, ẢNH: NVCC |

Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam đã không còn nắm giữ bản quyền cử thí sinh dự thi Miss Universe. Hiện tại, đơn vị này cũng chưa xác định được đấu trường quốc tế chính thức dành cho thí sinh đăng quang.

15 năm qua, Unicorp là đơn vị nắm bản quyền đưa người đẹp Việt thi Miss Universe. Được đánh giá là một trong những đơn vị tổ chức cuộc thi nhan sắc uy tín hàng đầu Việt Nam, từng tạo nên các chiến binh ấn tượng trên đấu trường quốc tế như H'Hen Niê, Phạm Hương, Khánh Vân…. vì thế thông báo dừng hợp tác với tổ chức Miss Universe mới đây của Unicorp khiến các fan sắc đẹp bất ngờ, hụt hẫng. Điều này đồng nghĩa với việc Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam sẽ không cử thí sinh dự thi Miss Universe.

Trước đó, theo các thông tin hậu trường, Hoa hậu Việt Nam cũng sẽ không cử người dự thi Miss World. Người chiến thắng Miss World Vietnam mới là đại diện chính thức đến với đấu trường nhan sắc này. Khi được hỏi về vấn đề này, bà Phạm Kim Dung, đại diện ban tổ chức của Hoa hậu Việt Nam và Miss World Vietnam cho hay thông tin chính thức sẽ được thông báo sau.

Như vậy từ năm 2023, cuộc thi nhan sắc hàng đầu Việt Nam đã mất bản quyền đưa thí sinh đi thi quốc tế. Câu hỏi đặt ra việc mất bản quyền sẽ ảnh hưởng thế nào tới giá trị cũng như sức hút của hai cuộc thi lâu đời và uy tín bậc nhất?

Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam có còn vị thế khi dừng hợp tác với Miss Universe? - Ảnh 1.

Từ năm 2023, thí sinh chiến thắng ở Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam không thể tham gia Miss Universe.

Mất bản quyền có mất giá trị của cuộc thi lâu đời?

Trong hành trình dài 15-20 năm tổ chức hoa hậu, Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam luôn là sân chơi hấp dẫn với các người đẹp. Không phải ngẫu nhiên hai cuộc thi này thu hút hầu hết thí sinh mạnh với nhan sắc nổi trội, kỹ năng catwalk, cùng khả năng ngoại ngữ. Người chiến thắng tại Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam qua các năm được đánh giá toàn diện, năng động và tiệm cận tiêu chí quốc tế. Trong đó, thành tích nổi bật nhất thuộc về H'Hen Niê - top 5 Miss Universe 2018. Hình ảnh và câu chuyện truyền cảm hứng của cô được tổ chức Miss Universe và fan nhan sắc quốc tế quan tâm.

Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam có còn vị thế khi dừng hợp tác với Miss Universe? - Ảnh 2.
Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam có còn vị thế khi dừng hợp tác với Miss Universe? - Ảnh 3.

H'Hen Niê tạo dấu ấn khi lọt top 5 Miss Universe 2018.

Quyết định mới nhất của Unicorp là dừng hợp tác với tổ chức Miss Universe khiến người hâm mộ cho rằng vị thế của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam có thể bị ảnh hưởng. Hiện tại, chưa thể đo lường cụ thể sự ảnh hưởng bởi cuộc thi sẽ được tổ chức vào cuối năm 2023. Tuy nhiên sự ảnh hưởng trước mắt có thể dự đoán được bởi hiện tại, một bộ phận người hâm mộ đang dồn sự chú ý tới đơn vị nắm bản quyền mới của Miss Universe Vietnam. Và một số thí sinh mạnh đang chờ đợi, tìm kiếm cơ hội ở sân chơi có thể mở cánh cửa ra quốc tế này.

Một người đẹp từng tham gia Miss World Vietnam nhưng chưa đạt thành tích cao nói với chúng tôi: "Tôi chờ đợi sự công bố của Miss Universe Vietnam. Có thể năm nay tôi sẽ thay đổi, chọn Miss Universe".

Hiện tại, câu trả lời thí sinh đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam sẽ tham gia đấu trường nhan sắc quốc tế nào vẫn bỏ ngỏ. "Việc tham gia những sân chơi sắc đẹp nào tiếp theo sẽ được chúng tôi cân nhắc, lựa chọn sau đó, trên hết với điều kiện là cuộc thi đó phù hợp, các đại diện của chúng tôi đồng ý tham gia và đáp ứng được các tiêu chí cuộc thi đó", đại diện Unicorp nói với chúng tôi.

Giá trị của thí sinh không hoàn toàn dựa vào việc thi quốc tế

Theo nhà thiết kế Sỹ Hoàng, người chiến thắng ở mỗi cuộc thi nhan sắc Việt đều mong muốn chinh phục tại sân chơi quốc tế. Bởi điều đó giúp cho họ hoàn thiện hơn kỹ năng, khả năng của bản thân cũng như có cơ hội tỏa sáng.

Bà Phạm Kim Dung, Tổng giám đốc Sen Vàng, cho rằng đấu trường quốc tế là sự cộng hưởng để thí sinh nổi tiếng hơn. Ngược lại, nếu hoa hậu không thi quốc tế hoặc không tạo được ấn tượng tại cuộc thi quốc tế thì coi như bắt đầu lại từ đầu. Nhưng cũng không vì thế giá trị của mỗi người đẹp bị giảm sút hoặc mất đi.

Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam có còn vị thế khi dừng hợp tác với Miss Universe? - Ảnh 4.

Hoa hậu Thùy Tiên nổi tiếng và có nhiều fan hơn sau Miss Grand 2021.

"Nếu người đẹp có các hoạt động về cộng đồng, thương mại, có đóng góp trong lĩnh vực giải trí, nghệ thuật, thời trang thì giá trị sẽ được cộng hưởng từng ngày. Mỗi người tự tạo nên giá trị của mình. Sự thành công trong nghề nghiệp không phụ thuộc hoàn toàn vào cuộc thi nào đó, nó phụ thuộc vào đóng góp lâu dài, bền bỉ của bản thân", bà nhấn mạnh.

Trả lời chúng tôi về câu hỏi: "Việc mất bản quyền cử thí sinh tham dự quốc tế, cuộc thi hoa hậu liệu có mất giá trị, vị trí hàng đầu?', bà Phạm Kim Dung khẳng định: "Giá trị của mỗi thí sinh nằm ở khả năng, hoạt động của họ, không dựa hoàn toàn vào việc tham gia quốc tế". Tuy nhiên bà cho rằng nếu dự thi quốc tế và đoạt thành tích cao chắc chắn sẽ tạo nên cú hích trong sự nghiệp của thí sinh như trường hợp của Thùy Tiên.

Trong khi đó, đại diện của Unicorp đánh giá việc không còn giữ bản quyền Miss Universe không làm ảnh hưởng đến giá trị của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam.

"Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam và việc giữ bản quyền đề cử đại diện Việt Nam là 2 hoạt động độc lập, thuộc các giai đoạn khác nhau. Bên cạnh đó, Unicorp đã tổ chức thành công cuộc thi cũng như sở hữu thương hiệu Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam qua 15 năm hoạt động. Mỗi mùa thi, chúng tôi được cơ quan có thẩm quyền cấp phép và hỗ trợ trong công tác tổ chức. Vì vậy chúng tôi khẳng định quyết định này không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cũng như giá trị đã có của cuộc thi. Tôi đặt trường hợp Unicorp vẫn giữ bản quyền nhưng tổ chức cuộc thi không thành công, chất lượng không có, sự bùng nổ truyền thông không còn thì toàn bộ các hoạt động sau đó của thí sinh cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều".

Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam có còn vị thế khi dừng hợp tác với Miss Universe? - Ảnh 5.

Thảo Nhi Lê có nguy cơ không thể tham gia Miss Universe năm nay.

Người đại diện cũng phủ nhận việc dừng hợp tác với Miss Universe có thể giảm sức hút với dàn thí sinh mạnh. "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam có vị thế riêng cùng sự ảnh hưởng nhất định đến quyết định và lựa chọn tham gia của các thí sinh. Quyền lựa chọn là của thí sinh, nếu các bạn tìm kiếm cơ hội để phát triển bản thân, chúng tôi tự tin Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam là nền tảng vững mạnh có thể hỗ trợ tốt cho họ. Điều này có thể nhìn thấy rõ khi đa số các thí sinh intop cao trong top 15, top 10, top 5 đều tạo được sự chú ý. Sau cuộc thi họ có sự nghiệp riêng, đạt những thành công đáng kể".

"Ở vai trò BTC, chúng tôi quan tâm đến chất lượng thí sinh. Đây là yếu tố quyết định rất lớn thành công của cuộc thi nên chúng tôi luôn nỗ lực duy trì sự hấp dẫn, hỗ trợ tối đa thí sinh trên nhiều phương diện. Sau nhiều năm tổ chức, cuộc thi được khán giả tin tưởng năng lực tổ chức. Tôi nghĩ với những bảo chứng như vậy cuộc thi sẽ thu hút được nhiều thí sinh chất lượng tham gia", đại diện Unicorp nhấn mạnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại