Hoa hậu Dương Thuỳ Linh: "Cô gái cởi truồng là chuyện của cô ta, còn việc đàng hoàng là của anh"

Vân Anh |

"Chúng ta coi những điều xấu xa như thể đó là hiển nhiên thì sẽ không bao giờ chúng ta thay đổi được diện mạo xã hội", Hoa hậu Dương Thuỳ Linh bày tỏ quan điểm.

LTS: Liên quan đến những ồn ào của rocker Phạm Anh Khoa với nghi án gạ tình đồng nghiệp cùng phát ngôn gây tranh cãi "vỗ mông là chuyện bình thường trong giới showbiz", Hoa hậu Dương Thuỳ Linh đã bày tỏ quan điểm của mình trong bài viết dưới đây:

Phát ngôn gây tranh cãi của Phạm Anh Khoa về việc vỗ mông trong giới showbiz

"18 năm đi diễn, chưa bao giờ tôi bị đối xử như vậy"

Ban đầu, tại thời điểm Phạm Lịch tố Phạm Anh Khoa gạ tình, tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng có thể Khoa "dương tính" như những gì Mây - vợ bạn ấy khẳng định. Vì từng có cơ hội làm việc chung với Anh Khoa rồi, thấy bạn ấy vui vẻ nhiệt tình với mọi người, tôi nghĩ có thể do mấy anh em trong nghề đùa vui với nhau hơi quá.

Thế nhưng rồi một bạn, hai bạn, rồi đến bạn thứ 3 lên tiếng tố cáo, thì tôi nghĩ câu chuyện thật sự không đơn giản như suy nghĩ ban đầu của tôi.

Đến tận giờ phút này, Linh không kết luận gì cả, bởi vì dù sao chúng ta đều là những người ngoài cuộc.

Thế nhưng sau cuộc trò chuyện của Khoa với CSAGA, tôi cảm thấy thật sự thất vọng và có lẽ nhiều anh em nghệ sĩ trong giới cũng cảm thấy như vậy. Việc Khoa bảo "trong showbiz vỗ mông nhau cũng là cách chào hỏi" là không hề có hoặc không phải phổ biến. 

Chưa bao giờ Linh đi diễn trong suốt 18 năm qua mà thấy các anh em nghệ sĩ đối xử như vậy với nhau. Họ rất đáng yêu, lịch thiệp và tôn trọng phụ nữ. Làm công việc nghệ thuật, họ hiểu và trân trọng cảm xúc của mình. Linh nghĩ Khoa phát ngôn như vậy là không được.

Nói câu đó làm Linh rất băn khoăn về thái độ của Khoa với phụ nữ là như thế nào? Đặc biệt theo như Linh được biết Khoa cũng có con gái.

Bên cạnh đó, Linh cũng không đồng tình với quan điểm của người đứng đầu tổ chức CSAGA khi mời bạn ấy làm gương mặt đại diện chống quấy rối tình dục? Và lí do không làm việc với Phạm Lịch là rất mâu thuẫn với mục tiêu hướng tới của quỹ.

Chỉ có một điều Linh băn khoăn là Khoa đã làm đại sứ chống quấy rối tình dục vài năm rồi, sao giờ lại nói không biết những hành động của mình là quấy rối?

Sau vài năm, giờ quỹ mới cảm thấy cần dạy dỗ Khoa? Đại sứ của chương trình vài năm qua chả nhẽ không được sự dạy dỗ hay giảng giải từ phía tổ chức? Cùng là phụ nữ nhưng tôi cảm thấy cô giám đốc của trung tâm CSAGA đang quá thiếu sự chia sẻ với Phạm Lịch.

Hoa hậu Dương Thuỳ Linh: Cô gái cởi truồng là chuyện của cô ta, còn việc đàng hoàng là của anh - Ảnh 2.

Hoa hậu Dương Thùy Linh.

Nếu coi những điều xấu xa là hiển nhiên, sẽ không bao giờ thay đổi được diện mạo xã hội

Linh nghĩ bạn Lịch quá dũng cảm khi chọn cách lên tiếng, vì sau khi sự việc nổ ra, có người đã gọi điện đe doạ và làm nhiều trò với bạn ấy. Không ai dám đảm bảo rằng bạn ấy sẽ bình an, sẽ an toàn mà không bị gặp bất cứ sự nguy hiểm nào về cả mặt tâm lý lẫn thể xác.

Những người dũng cảm đứng lên làm điểm tựa cho người khác để lấy lại sự công bằng, để tạo ra sự thay đổi xã hội đôi khi phải nhận những cái giá về chính cho mình. Số người đó không nhiều, phần đông đều im lặng, chỉ có vài đốm sáng nhỏ ấy thôi. Thế nên bạn ấy cần phải được bảo vệ.

Thế mà vẫn có những người phụ nữ nói rằng cô ta phải như thế nào mới bị như vậy, rằng cô ấy đang gây chú ý để được nổi tiếng. Tôi nghĩ rằng đó là những câu nói vô cảm.

Có thể những suy nghĩ vô cảm với sự tổn thương của phụ nữ ấy xuất phát từ cái quan điểm "làm hoa cho người ta hái, làm gái cho người ta trêu" vẫn đang tồn tại trong xã hội Việt Nam.

Xưa nay, nhiều người đàn ông vẫn nghĩ rằng đàn bà chỉ là thứ để mua vui nên họ sẵn sàng trêu ghẹo những người phụ nữ khác. Nhưng sự thật là không ai muốn mẹ mình, vợ mình, em gái mình, con gái mình là thứ mua vui của những người đàn ông khác cả! Đó là những quan điểm không còn phù hợp với cuộc sống hiện đại ngày nay.

Linh cảm thấy xã hội đã sẵn sàng bước sang một trang mới hơn với sự tôn trọng nhiều hơn dành cho nữ giới.

Thêm một điều nữa, tôi cũng không đồng tình với cái câu nói "đó là bản chất của đàn ông, phụ nữ phải tự biết cách bảo vệ mình".

Chúng ta coi những điều xấu xa như thể đó là hiển nhiên thì sẽ không bao giờ chúng ta thay đổi được diện mạo xã hội.

Nếu bố chúng ta không như thế, anh em trong nhà không như thế thì đó không phải bản chất của đàn ông. Hoặc nếu người thân chúng ta chả may như thế thì hãy nhìn vào những người không như thế để làm gương.

Mỗi người đàn ông đều có phần NGƯỜI trong mình. Kể cả khi đứng trước một cô gái ăn mặc sexy khiêu gợi, thậm chí là cởi truồng thì đó là việc của cô ta. Còn việc đàng hoàng là của anh.

Tôi vẫn nhớ hình ảnh những cô gái điếm ở Amsterdam. Họ đứng trong một cái tủ kính dựng ở giữa đường nhưng người ta vẫn ghi rõ là hãy tôn trọng những cô gái ấy và đừng chụp ảnh. Tức là việc cô gái ấy hôm nay có thể hiện như thế nào thì việc chàng trai có tử tế hay không vẫn là lựa chọn của họ.

Ở Việt Nam mình thì lạ lắm, nhiều người đàn ông cứ nghĩ rằng phụ nữ thích bông đùa như thế và cho rằng đó là cách để ngợi khen họ. Kiểu như cô phải như nào tôi mới trêu cô như vậy, chứ cô mà xấu thì chẳng ai thèm để ý.

Khi người phụ nữ tỏ ý khó chịu thì lại nghĩ rằng chắc trong bụng cô ta thích lắm nhưng đang "làm hàng" cho cao giá?!

Họ không nhận thức được rằng những câu nói đó, những hành động đó là quấy rối tình dục, gây tổn thương nghiêm trọng đến đối phương.

Tôi cũng từng biết rất nhiều người phụ nữ phải chấp nhận chịu đựng việc quấy rối tình dục mà không có chọn lựa nào khác. Vì người quấy rối ở một vị trí quyền lực và có sức ảnh hưởng, nếu nói ra phải xác định có những hậu quả đi kèm.

Họ buộc lòng chịu đựng vì yếu thế. Nếu nói ra sẽ mất việc, mất thu nhập, ảnh hưởng đến người thân của mình.

Có những người cố bám trụ ở một nơi nào đó vì trên vai mình quá nhiều gánh nặng không thể buông bỏ, mà nghỉ việc xong không dễ dàng gì có thể kiếm được một chỗ làm khác như vậy.

Mình không thể trách họ rằng cô im lặng tức là cô đang tiếp tay cho kẻ quấy rối tình dục. Nếu nói vậy là mình dồn họ vào đường cùng. Bởi họ là nạn nhân, và họ cũng chỉ đang làm những gì tốt nhất cho bản thân mình.

Linh nghĩ rằng không có một lời khuyên nào đủ khôn ngoan. Chỉ biết rằng đôi khi cuộc sống ném cho mình những điều không hay, nhưng nó không liên quan gì đến giá trị của bản thân mình.

Hoa hậu Dương Thuỳ Linh: Cô gái cởi truồng là chuyện của cô ta, còn việc đàng hoàng là của anh - Ảnh 4.

"Tất cả những người đàn ông không coi trọng phụ nữ, không bao giờ ngóc đầu lên được"

Tôi may mắn có xuất phát điểm tốt, đến giờ số người có thể làm tổn thương mình không nhiều. Nhưng không ai nói hay được, thật sự là tôi cũng đã từng là phải trải qua những điều đó và tôi cũng im lặng. Tôi hiểu cảm giác của những người phụ nữ bị quấy rối và thấy thương họ.

Quấy rối cũng có rất nhiều mức độ, nếu mức độ nhẹ thì cố né ra, tránh tạo cơ hội cho họ tiếp tục làm như vậy, hoặc nếu có thể thì hãy nói cho những người đủ tin tưởng để họ biết và cũng tránh ra. Còn nặng hơn thì cũng tuỳ trường hợp mà ứng xử. 

Tôi đã từng nghỉ việc ở một nơi vì cảm thấy mức độ quấy rối đang có chiều hướng tăng lên, và mình cũng không thể làm gì cả.

Ở mối quan hệ riêng hơn, chồng tôi là một người cực kỳ tôn trọng phụ nữ. Ví dụ như hồi yêu nhau, anh luôn vào tận nhà xin phép bố mẹ cho tôi đi chơi, vì anh ấy nghĩ rằng giả sử em gái có người yêu, anh cũng muốn cậu ta cư xử đàng hoàng như vậy.

Tôi nhớ chồng từng kể với tôi rằng, khi anh ấy mới lớn, có lần một người bạn khoe anh ấy rằng vừa với "làm cái này cái kia với con này con khác" anh ấy thấy ngưỡng mộ lắm và kể lại cho mẹ nghe.

Mẹ anh ấy nghe hết câu chuyện và chỉ nói một câu mà không bao giờ anh ấy quên cả: "Tất cả những người đàn ông không coi trọng phụ nữ thì không bao giờ ngóc đầu lên được".

Hoa hậu Dương Thuỳ Linh: Cô gái cởi truồng là chuyện của cô ta, còn việc đàng hoàng là của anh - Ảnh 5.

Hoa hậu Dương Thuỳ Linh may mắn có một người chồng rất tôn trọng phụ nữ

Tôi tin vào luật hấp dẫn. Hãy nghĩ rằng mình là người có giá trị cao và không đồng ý với những người đàn ông thiếu tư cách thì họ sẽ không đến với mình. Rồi dần dần những người đàn ông biết tôn trọng phụ nữ sẽ tìm đến.

Cũng đừng dằn vặt hay bị ám ảnh quá nhiều nếu không may là nạn nhân của quấy rối tình dục. Đôi khi cuộc sống cũng có những cái "nghiệp" mà mình phải trả. Cứ tin vào giá trị của mình, và đi hết con đường đó. 

Còn những người kia, họ cũng sẽ phải tự trả giá cho những hành động của mình. Tôi tin vào luật nhân quả, nó không bỏ sót ai cả, chỉ là đến sớm hay muộn, rơi vào mình hay rơi vào những người thân nhất của cuộc đời mình thôi.

Tôi cũng hy vọng rằng câu chuyện đang ồn ào những ngày vừa qua, và phong trào #metoo đang lan truyền mạnh mẽ khắp thế giới hiện nay sẽ trở thành nguồn động lực để cho chị em chúng ta biết trân quý bản thân mình hơn, cố gắng vươn lên để được trân trọng và công nhận.

Có thể bây giờ chúng ta chưa tìm ra giải pháp, chúng ta bế tắc, nhưng hãy cứ mạnh mẽ bước về phía ánh sáng. Bóng đêm và những điều ma quỷ sẽ dần bị bỏ lại phía sau...

Tuy nhiên, sau buổi họp báo của Khoa chiều (15/5), tôi cảm thấy Khoa đã nhận ra cái sai của mình. Nghe những lời Khoa nói về vợ con thấy rất thương. Tôi mong mọi người trách Khoa nhưng đừng làm gì gây tổn thương đến vợ con anh ấy. Họ không có tội.

Đọc tin tức mới nhất về sao hàn tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên