Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa giải thích câu nói ‘Thắng không kiêu, bại không chảnh’, khán giả chê vụng về

Đỗ Quyên |

Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa cho rằng câu nói của cô là “Thắng không kiêu, bại không chạnh” với hàm nghĩa thất bại không “chạnh lòng”. Lời giải thích của Quỳnh Hoa khiến nhiều khán giả ngơ ngác, một người đưa ra ý kiến: “Tôi chưa bao giờ nghe thấy câu 'Thắng không kiêu, bại không chạnh' mà hoa hậu nêu ra bao giờ”.

Sáng 1/10, Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa bắt đầu chuyến Media Tour với cương vị Miss Universe Vietnam 2023. Trong dịp này, Bùi Quỳnh Hoa lên tiếng về câu nói “Thắng không kiêu, bại không chảnh” mà cô dẫn chứng trong phần trả lời ứng xử đang gây tranh cãi.

'Càng chống càng lộ rõ cái vụng'

Theo Quỳnh Hoa, câu nói của cô là "Thắng không kiêu, bại không chạnh". Tuy nhiên, có thể vì áp lực sân khấu mà cô phát âm không rõ dẫn đến hiểu lầm.

“Mọi người có thể nghe lại và thấy lúc đó tôi nói ‘Thắng không kiêu, bại không chạnh’. Nhưng trong khoảnh khắc tôi bị áp lực trên sân khấu nên có thể phát âm không rõ chữ. Khi bạn thất bại, bạn không nên chạnh lòng mà nên học hỏi, cố gắng phấn đấu để đứng dậy. Từ đó, tôi luyện bản thân mình trở thành một người hoàn hảo hơn với năng lực và ý chí”, Bùi Quỳnh Hoa nói.

Tuy nhiên, giải thích của Bùi Quỳnh Hoa tiếp tục vấp phải phản ứng của khán giả. Nhiều người cho rằng cô “vụng chèo khéo chống” nhưng càng “chống” càng lộ rõ cái “vụng” ra.

‘‘‘Thắng không kiêu, bại không nản’ có nghĩa là chiến thắng không kiêu căng, tự mãn, thất bại không nản chí, chán chường, buông xuôi. Ở đây hoa hậu nói thành ‘bại không chạnh’ rồi giải thích rằng chữ ‘chạnh’ nằm trong chữ ‘chạnh lòng’ gắn với vế thất bại. Mà từ ‘chạnh lòng’ thì chỉ có nghĩa ở hoàn cảnh khác. Còn ở câu nói này nó không có nghĩa gì. Bạn sai khi trích dẫn (điều này không cho phép sai sót) nên đã sai luôn trong cách giải nghĩa. ‘Vụng chèo khéo chống’ là đây nhưng càng ‘chống’ thì càng lộ rõ cái ‘vụng’ ra. Thà rằng cô hoa hậu nhận luôn là mình vội vàng, áp lực quá thành ra nói sai thì đỡ hơn nhiều. Thiển nghĩ ban tổ chức hoặc phỏng vấn gì đó cũng nên bỏ những câu hỏi kiểu sáo rỗng, theo ba rem này đi”;

“Tôi chưa bao giờ nghe thấy câu 'Thắng không kiêu, bại không chạnh' mà hoa hậu nêu ra bao giờ”, ‘Thắng không kiêu, bại không chạnh’ nghe không lọt lỗ tai chút nào, nếu không muốn nói là nghe rất nực cười. Người Việt Nam nói ‘chạnh lòng’ chứ không ai nói ‘chạnh’ rồi bắt người khác hiểu là ‘chạnh lòng’ cả. Cách giải thích vụng về của tân hoa hậu sẽ chỉ khiến người ta nghi ngờ nhiều hơn”… là một số ý kiến đánh giá của khán giả.

Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa giải thích câu nói ‘Thắng không kiêu, bại không chảnh’, khán giả chê vụng về - Ảnh 1.
Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa giải thích câu nói ‘Thắng không kiêu, bại không chảnh’, khán giả chê vụng về - Ảnh 2.

Phần thi bikini và dạ hội của Bùi Quỳnh Hoa trong chung kết Miss Universe 2023.

Trả lời giống Google là bình thường

Cũng trong buổi giao lưu với truyền thông, Bùi Quỳnh Hoa phủ nhận biết trước câu hỏi. Cô lý giải chủ đề của Miss Universe 2023 là vẻ đẹp của sự tự tin. Quỳnh Hoa cho biết cô và tất cả thí sinh khác từng được Miss Charm 2023 - Luma Russo - truyền đạt về chủ đề này.

“Tôi dành nhiều thời gian để tìm hiểu về chủ đề này. Tôi thấy có nhiều đoạn thông tin giống với cuộc đời mình. Điều tôi muốn truyền cảm hứng đến tất cả là tôn trọng sự khác biệt, thành công của mỗi cá thể. Không ai cấm mọi người học hỏi ở bất kỳ nơi đâu, Google lại miễn phí. Tôi thích đọc sách, tìm hiểu thông tin trên mạng vì tiện lợi và có thể mang theo điện thoại thông minh liên tục bên mình. Tôi đã cùng ê-kíp học tất cả câu hỏi từng có trong cuộc thi cũng như những chủ đề nóng hiện nay, đặc biệt là sự tự tin của người phụ nữ. Tại sao chúng ta không học hỏi trên mạng? Đối với tôi, điều đó rất bình thường”.

Quỳnh Hoa nhấn mạnh đây là lần thứ 3 cô trở lại Miss Universe Vietnam nên muốn mọi thứ thật chỉn chu. "Tôi chỉ có một phút trên sân khấu để truyền tải nội dung muốn nói. Tôi không muốn khi hết giờ, không còn cơ hội chia sẻ nữa, thấy nuối tiếc khi bỏ lỡ khoảnh khắc quyết định", hoa hậu nói.

Trong chung kết, top 3 Miss Universe Vietnam 2023 nhận được câu hỏi ứng xử chung là: “Theo bạn, thế nào là một vẻ đẹp tự tin?”.

Bùi Quỳnh Hoa là thí sinh đầu tiên đưa ra câu trả lời. Cô cho biết: “Sự tự tin chính là vẻ tuyệt vời của người phụ nữ, khi cô ấy tin vào bản thân để trở thành lãnh đạo của chính cuộc đời mình, cô ấy sẽ luôn sẵn sàng để tôn vinh sự thành công của người khác. Là một người thắng không kiêu bại không chảnh bởi vì thất bại chính là mẹ của thành công, là người luôn đứng dậy sau những vấp ngã trong quá khứ để tôi luyện bản thân trở nên tốt đẹp hơn. Tôi tin ở bản thân, đó là lý do tôi ở đây ngày hôm nay. Tôi tin rằng chúng ta xứng đáng với những điều tuyệt vời”.

Câu trả lời này được cho gần giống với gợi ý trên Google. Khi gõ cụm từ “thế nào là một vẻ đẹp tự tin” xuất hiện trích đoạn trong bài viết “Hành trình để trở thành người Phụ nữ tự tin” đăng tải trên website Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam năm 2012.

Cụ thể, đoạn trích này có nội dung: “Ở người tự tin còn luôn thể hiện thái độ hợp tác cao, sẵn sàng tôn vinh thành công của người khác, không sợ người khác giỏi hơn mình, đồng thời cũng luôn là người khiêm tốn, thắng không kiêu, bại không nản, coi ‘thất bại là mẹ thành công’, coi khó khăn là môi trường rèn luyện để thử thách năng lực và ý chí của mỗi người”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại