Hỗ trợ người nghèo vượt qua dịch Covid-19

Hiền Phương |

Những ngày này, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội cùng các tổ chức thành viên đang có nhiều hoạt động thiết thực hướng về người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Những món quà ấm áp nghĩa tình đã góp phần giúp người nghèo, lao động bị mất việc làm vượt qua khó khăn, yên tâm cùng chính quyền các cấp chung sức đẩy lùi dịch bệnh.

Nhằm hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn vơi bớt khó khăn do dịch Covid-19, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Khánh Hà (huyện Thường Tín) đã trao tặng các suất ăn miễn phí và nhu yếu phẩm khác cho 200 đối tượng. “Tôi làm ruộng, còn hai con làm công nhân. Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cuộc sống của gia đình tôi gặp nhiều khó khăn. Nay nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của mọi người, gia đình tôi rất cảm kích, biết ơn”, ông Lê Văn Khánh, thôn Liễu Ngoại, xã Khánh Hà nói.

Thấu hiểu những vất vả của người nghèo, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Thạch Hòa (huyện Thạch Thất) và chính quyền địa phương đã cử cán bộ đến từng thôn, nắm hoàn cảnh từng nhà để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Thạch Hòa Phùng Văn Thành cho biết: “Vừa qua, xã đã hỗ trợ 500kg gạo cho 5 thôn để phát cho người dân trong diện cần trợ giúp. Ngoài ra, 46 hộ nghèo, cận nghèo, hộ có người mắc bệnh hiểm nghèo được hỗ trợ thêm 46 chai nước sát khuẩn, 92 bánh xà phòng, 230 chiếc khẩu trang và 220kg gạo”.

Như nhiều địa phương khác, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Gia Lâm cũng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của huyện tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại 22 xã, thị trấn. Theo đó, 876 trường hợp đã được hỗ trợ kịp thời với tổng giá trị 780 triệu đồng, trong đó có 412 triệu đồng tiền mặt, trên 17,5 tấn gạo và 43.800 quả trứng.

Hỗ trợ người nghèo vượt qua dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Cán bộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Hoàng Mai trao hỗ trợ cho gia đình nghèo gặp khó khăn trên địa bàn do tác động của dịch Covid-19.

Với lợi thế có đội ngũ cán bộ tới tận thôn, làng, khu dân cư nên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp của thành phố Hà Nội đã làm rất tốt việc thống kê, trao quà cho các đối tượng. Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Nam Từ Liêm Giang Minh Hồng cho biết, trên địa bàn có 610 hộ cận nghèo, quận đã trao trực tiếp gần 2.000 suất quà gồm tiền mặt và nhu yếu phẩm thiết yếu cho các đối tượng.

Với những trường hợp vì sức khỏe không đến nhận quà được, Trưởng ban Công tác Mặt trận khu dân cư sẽ có trách nhiệm mang đến trao tận nhà… Cách làm của quận Nam Từ Liêm cũng đang được hệ thống Mặt trận Tổ quốc các địa phương của thành phố triển khai từ nhiều ngày qua.

Cùng với Mặt trận các cấp, từ ngày 15 đến 25-4, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội tổ chức 6 điểm cấp, phát lương thực, thực phẩm miễn phí dành tặng người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Trung bình mỗi ngày có khoảng hơn 3.000 lượt người đến nhận sự hỗ trợ với tổng trị giá hàng hóa gần 1 tỷ đồng. Ngoài ra, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân… các cấp cũng có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường, đến nay Mặt trận các cấp của thành phố đã hỗ trợ người nghèo với tổng số tiền mặt hơn 11,4 tỷ đồng. Trong đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp huyện và cơ sở hỗ trợ tiền mặt hơn 9,3 tỷ đồng và các hàng hóa khác... Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố cũng đã chuyển giao cho Sở Y tế 2,1 tỷ đồng để mua 20 máy trợ thở và một số thiết bị y tế khác. “Đến thời điểm này, 100% địa phương đều tổ chức trao quà hỗ trợ đến tay người nghèo, người cận nghèo, công nhân bị mất việc làm và các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa để thực hiện cách ly xã hội”, ông Nguyễn Sỹ Trường cho biết.

Thời gian tới, dịch Covid-19 còn chưa kết thúc nên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp của thành phố và các tổ chức thành viên sẽ tiếp tục rà soát để thực hiện hỗ trợ thêm với mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại