Hồ chứa nước thải rò rỉ ở Florida có nguy cơ tạo “bức tường nước” cao hơn 6m

CTV Mai Trang |

Các nhà chức trách hôm 4/4 cho biết, nỗ lực khắc phục rò rỉ một hồ chứa nước thải độc hại bị nứt ở phía nam thành phố Tampa, bang Florida (Mỹ), đang tiến triển tốt. Tuy nhiên, họ vẫn kêu gọi người dân chú ý đến các cảnh báo sơ tán.

Hồ chứa nước thải bị rò rỉ ở Florida có nguy cơ tạo "bức tường nước" cao hơn 6m nếu vỡ đập. Ảnh: Reuters

Hồ chứa nước thải bị rò rỉ ở Florida có nguy cơ tạo "bức tường nước" cao hơn 6m nếu vỡ đập. Ảnh: Reuters

Một hồ chứa nước thải tại phía nam thành phố Tampa, bang Florida, chứa hơn 1,1 triệu m3 nước, đang bị rò rỉ. Các nhà chức trách ở Florida cảnh báo rằng, trong trường hợp hồ nước vỡ, khu vực này sẽ bị nhấn chìm dưới “một bức tường nước” cao hơn 6m.

“Chúng tôi đang cố gắng ngăn chặn và sẵn sàng ứng phó trong trường hợp xảy ra lũ lụt thảm khốc thực sự”, Thống đốc Ron DeSantis nói trong cuộc họp báo sáng 4/4 (giờ địa phương).

Thống đốc Ron DeSantis ngày 3/4 đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với 3 hạt có thể bị ảnh hưởng từ hồ chứa nước thải đang bị rò rỉ.

Ngày 2/4, các quan chức đã bắt đầu cho thoát nước có kiểm soát từ hồ chứa để giảm nguy cơ vỡ đập. Khoảng 132.000 m3 nước/ngày được xả khỏi hồ từ ngày 2/4.

Tuy nhiên, ông DeSantis cảnh báo người dân cần chuẩn bị tinh thần trước nguy cơ “xuống cấp hơn nữa” của hồ chứa nước thải.

“Nếu bạn đang ở trong một khu vực sơ tán nhưng vẫn chưa di chuyển, bạn cần suy nghĩ kỹ và chấp hành theo lệnh”, ông Scott Hopes, quan chức hạt Manatee nói.

Ông Hopes đã nhắc lại những cảnh báo đó trong một cuộc họp báo khác vào chiều 4/4. Ông Hopes cũng kỳ vọng tình hình sẽ tốt hơn vào ngày 6/4. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng người dân địa phương vẫn chưa thoát khỏi tình trạng nguy hiểm.

Việc hồ nước chứa nước thải bị rò rỉ được báo cáo vào ngày 26/3, khi đó hồ chứa khoảng 1,8 triệu m3 nước. Trước khi các quan chức bắt đầu thoát nước để giảm nguy cơ hồ chứa bị vỡ, hồ chứa đã bị rò rỉ với tốc độ từ 7.500-11.000 m3/ngày, tuy nhiên tình trạng rò rỉ đã diễn biến xấu đi trong những ngày gần đây.

Nhà chức trách Florida ngày 3/4 đã yêu cầu hơn 300 hộ dân sơ tán khẩn cấp, đồng thời đóng cửa các tuyến đường tại đây. Lực lượng Vệ binh Quốc gia Florida đang dự định triển khai thêm máy bơm bổ sung ngoài 20 máy bơm đang hoạt động./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại