HLV từng bị bầu Đức hắt hủi sẽ là "chìa khóa" giúp Thái Lan "đòi nợ" trước Việt Nam?

Đoàn Dự |

Những năm trở lại đây, bóng đá trẻ Thái Lan thường lép vế trước Việt Nam. Nhưng sự xuất hiện của HLV Miura có thể sẽ thay đổi cán cân giữa hai bên.

Mới đây, HLV Miura đã bất ngờ được bổ nhiệm làm thuyền trưởng của U20 Thái Lan. Đây là thông tin rất được NHM Việt Nam chú ý, bởi lẽ chiến lược gia Nhật Bản từng có thời gian làm việc lâu dài với bóng đá nước ta. Giờ đây, khi ông Miura làm việc với U20 Thái Lan, sẽ tiềm ẩn không ít thách thức cho bóng đá trẻ Việt Nam, trực tiếp nhất là với lứa U20.

TÀI LIỆU "SỐNG" VỀ BÓNG ĐÁ VIỆT NAM

Dù là HLV nước ngoài nhưng ông Miura thật sự am hiểu bóng đá Việt Nam. Bởi lẽ, ông từng dẫn dắt U23 và ĐT Việt Nam từ năm 2014 tới 2016. Năm 2018, ông trở lại Việt Nam làm thuyền trưởng CLB V.League, TP.HCM trong gần 1 năm.

HLV Miura là người vô cùng tâm huyết. Trong thời gian làm việc ở bóng đá Việt Nam, ông luôn dành 100% sự chú ý vào công việc. Thậm chí, dù 2 lần đều rời đi không mấy vui vẻ, ông vẫn dành tình cảm đặc biệt cho bóng đá chúng ta và thường xuyên theo dõi.

HLV từng bị bầu Đức hắt hủi sẽ là chìa khóa giúp Thái Lan đòi nợ trước Việt Nam? - Ảnh 1.

Bầu Đức từng rất nhiều lần công kích HLV Miura. Bầu Đức cũng là nhân tố đóng vai trò quyết định, khiến ông Miura bị VFF chấm dứt hợp đồng hồi năm 2016.

Chính bởi thế, chiến lược gia người Nhật Bản có kiến thức sâu rộng về bóng đá Việt Nam. Giờ đây khi ông Miura làm việc với bóng đá Thái Lan, những kiến thức về bóng đá Việt Nam của ông sẽ trở thành một vũ khí lợi hại nếu đôi bên phải đụng độ nhau.

Về vấn đề này, những năm trở lại đây có một ví dụ khá điển hình, đấy là ông Mano Polking. Ông Polking thực tế chỉ có vài tháng dẫn dắt CLB TP.HCM và tìm hiểu bóng đá Việt Nam, tìm hiểu V.League. Vậy nhưng ông cũng đã có không ít kiến thức để giúp Voi chiến chống lại tuyển Việt Nam mỗi khi đụng độ nhau.

HLV Park Hang-seo rất tài nhưng tuyển Việt Nam dưới thời ông dẫn dắt đều không có kết quả tốt trước tuyển Thái Lan của ông Polking…

THÁI LAN SẼ NHANH HƠN, KHỎE HƠN VÀ… RẮN HƠN?

Chuyện ông Miura am hiểu bóng đá Việt Nam dĩ nhiên cũng chỉ là yếu tố phụ. Vấn đề chính là ông cũng thật sự có điểm đặc sắc trong công tác huấn luyện. Những điểm mạnh của ông Miura hoàn toàn có thể giúp U20 Thái Lan trở nên lợi hại hơn.

Đầu tiên, HLV Miura là người rất chú trọng vào kỷ luật thi đấu. Tiếp theo đó, ông cũng rất chú trọng vào vấn đề thể lực, sức mạnh của cầu thủ. Và một điểm đặc biệt trong phong cách huấn luyện của chiến lược gia Nhật Bản là ông thường thúc đẩy cầu thủ chơi… rất rắn.

Chính người Thái cũng từng là nạn nhân của phong cách chơi rắn mang thương hiệu Miura. Hồi tháng 5/2015, tuyển Việt Nam hành quân tới Bangkok, gặp tuyển Thái Lan ở vòng loại thứ hai, World Cup 2018. Tuyển Việt Nam khi đó đã chơi phòng ngự phản công cực rắn, thường xuyên có các pha vào bóng khiến cầu thủ Thái Lan phải đau đớn. Nhưng khi đó, Thái Lan vẫn thắng chúng ta 1-0.

Trở lại hiện tại, thực tế thì triết lý bóng đá của ông Miura có nhiều điểm không thật sự phù hợp với người Thái. Nhưng nếu biết cách kết hợp khéo léo thì sẽ là sự bù trừ rất đáng chờ đợi.

HLV từng bị bầu Đức hắt hủi sẽ là chìa khóa giúp Thái Lan đòi nợ trước Việt Nam? - Ảnh 2.

HLV Miura có phong cách huấn luyện nghiêm khắc và chỉ đạo học trò thi đấu quyết liệt.

Cầu thủ Thái Lan vốn chơi bóng khéo léo, có đôi chút phóng khoáng. Họ có nền tảng thể lực tốt, tương đối khỏe nhưng không chơi thiên về cơ bắp mà giàu tính tiểu xảo hơn.

Nếu ông Miura có thể dung hòa được phong cách của mình với các đặc trưng bóng đá Thái Lan, chiến lược gia này sẽ tạo nên tập thể trẻ vừa phóng khoáng, vừa kỷ luật, vừa kỹ thuật, tiểu xảo, vừa biết phạm lỗi mạnh mẽ khi cần và đặc biệt, tất cả dựa trên một nền tảng thể lực dồi dào.

Làm được như thế, lứa cầu thủ U20 Thái Lan và xa hơn là đôn lên U22, U23 thậm chí ĐTQG sẽ vô cùng lợi hại. Lứa cầu thủ này chắc chắn sẽ là thách thức cực lớn cho lứa cầu thủ tương ứng của Việt Nam chúng ta.

Tất nhiên, mọi thứ vẫn chỉ là toan tính về mặt lý thuyết. Bóng đá là trò chơi tập thể và không thể lường trước một cách đơn giản. Ông Miura thành công hay thất bại với bóng đá Thái Lan sẽ cần thời gian trả lời.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại