HLV Park Hang-seo không gọi Anh Đức vì muốn xây dựng lối chơi khác, giúp ĐT Việt Nam vươn tầm châu lục?

Hoàng Anh |

Đội hình ASIAN CUP 2019 của Việt Nam vắng Anh Đức, HLV Park Hang Seo sẽ thử nghiệm lối chơi mới ở đội tuyển Việt Nam

Fox Sports Asia đặt câu hỏi: "Không gọi Anh Đức và Văn Quyết , ĐT Việt Nam định buông Asian Cup?". Ông Park đã cất ở nhà một tiền đạo ghi 4 bàn thắng đẳng cấp, trong đó có 1 bàn quyết định đem lại chiếc cúp vô địch. Anh Đức có thể hình, kỹ năng dứt điểm tốt, lẽ ra phải được đem đi để đấu với những đội Tây Á cao to, sở trường không chiến.

Nhưng khi ngẫm nghĩ kỹ càng, xem lại giải đấu lịch sử AFF Cup 2018, chúng ta có thể tin ông Park hẳn đã có những tính toán của riêng mình. Lý do ông Park cất Anh Đức không chỉ nằm ở mục tiêu trẻ hóa lực lượng, hướng tới SEA Games 2019 và giải U23 châu Á 2020.

Phong cách chơi của Anh Đức tại AFF Cup 2018

Lão tướng 33 tuổi đã có một giải đấu thành công mỹ mãn. Anh thể hiện sự thính nhạy và kỹ năng dứt điểm đẳng cấp. Ở tuổi ngoài 30, Anh Đức cũng thể hiện sự chăm chỉ tuyệt vời khi sẵn sàng lùi lại về sân nhà để tranh chấp như một cầu thủ phòng ngự thực thụ.

Anh Đức ở AFF Cup 2018 thực sự phù hợp với ý đồ tập kích, hạ gục nhanh tiêu diệt gọn đối thủ. Việt Nam chơi phòng thủ chắc, phản công nhanh cực kỳ sắc bén, tạo cảm giác trên tầm tất cả đối thủ ở giải đấu vừa kết thúc.

Nhưng có rất nhiều cơ sở để tin ông Park Hang-seo không muốn tập thể của ông chỉ dừng lại ở đây. Hay nói cách khác, chơi như hiện tại rất khó vượt tầm. Điều ông Park muốn là "Những ngôi sao vàng" phải chơi kiểm soát bóng, kiểm soát không gian tốt hơn. Điều này thể hiện qua việc ông cố gắng hết sức bắt cặp Xuân Trường - Quang Hải với nhau.

HLV Park Hang-seo không gọi Anh Đức vì muốn xây dựng lối chơi khác, giúp ĐT Việt Nam vươn tầm châu lục? - Ảnh 1.

Anh Đức làm tốt nhiệm vụ săn bàn. Ảnh: Tiến Tuấn.

Anh Đức hoàn thành nhiệm vụ ghi bàn nhưng ở một nhiệm vụ khác, quan trọng không kém, đó là làm tường cho đồng đội, giữ bóng để chờ đồng đội băng lên thì anh làm chưa tốt. Tiền đạo sinh năm 1985 đỡ quả bóng không tốt. Lúc đỡ được bóng lại đưa ra những tình huống chuyền bóng không hợp lý.

Thói quen chơi bóng của lão tướng 33 tuổi cũng mang tới một vấn đề cho ĐT Việt Nam. Vì thường xuyên lùi lại để nhận bóng, thay vì lẻn ra sau hàng phòng ngự, Anh Đức hay làm chậm nhịp phản công của đội tuyển.

Từ những vấn đề đặt ra như vậy, ai mới là người phù hợp hơn với cách chơi ông Park muốn hướng tới?

Hà Đức Chinh là câu trả lời

Hay đúng hơn là mẫu tiền đạo như Hà Đức Chinh. Từ ASIAD 2018 , cầu thủ quê Phú Thọ đã liên tục được HLV Park Hang-seo và các trợ lý hướng dẫn cách chiếm lĩnh khoảng trống, lẻn ra sau lưng hàng hậu vệ đối phương. Quang Hải rất thích những pha di chuyển lôi kéo hậu vệ đội bạn, mở ra khoảng trống hay lẻn vào khoảng trống của Đức Chinh. Điều đó giúp Hải có thể triển khai phản công nhanh. Trận chung kết lượt đi chính là ví dụ. Hải liên tục chuyền cho Chinh và các cầu thủ tấn công khác thoát xuống.

Nhìn Đức Chinh và cách anh bị cộng đồng mạng vùi dập sau khi bỏ lỡ hàng loạt cơ hội ở trận chung kết lượt đi, bất giác nhớ lại trường hợp của cầu thủ Raheem Sterling ở nước Anh xa xôi. Cũng chạy rất nhiều, tốc độ rất nhanh và thể lực rất khỏe, cũng tạo nhiều cơ hội khi có mặt trên sân và đương nhiên, rất hay bỏ lỡ.

HLV Park Hang-seo không gọi Anh Đức vì muốn xây dựng lối chơi khác, giúp ĐT Việt Nam vươn tầm châu lục? - Ảnh 2.

Hà Đức Chinh - tiền đạo trung tâm trong kế hoạch tương lai của ông Park. Ảnh: Hiếu Lương.

Tuy nhiên, HLV ĐT Anh và HLV Man City vẫn cực kỳ ưa thích sử dụng Sterling. Và nói như một chuyên gia bóng đá ở Việt Nam: "Không có Đức Chinh thì lấy đâu ra cơ hội mà bỏ lỡ".

Ngoài vấn đề tiền đạo cắm, HLV Park Hang-seo còn phải giải quyết vấn đề cực kỳ đau đầu ở trung tâm hàng tiền vệ. 8 trận đấu ở AFF Cup 2018, không trận nào ông giữ cặp tiền vệ trung tâm ở trận sau giống trận trước. Các tiền vệ trung tâm cũng chưa có ai vừa giỏi đánh chặn, vừa giỏi điều phối bóng. Chỉ có những người làm tốt 1 trong 2 nhiệm vụ này.

Ông Park sẽ bắt tay vào xây dựng cho ĐT Việt Nam một lối chơi khác, kiểm soát bóng, kiểm soát không gian tốt hơn. Đó là xu thế chung trên toàn cầu, và là chìa khóa để vươn tầm khu vực.

HLV Park Hang-seo không gọi Anh Đức vì muốn xây dựng lối chơi khác, giúp ĐT Việt Nam vươn tầm châu lục? - Ảnh 3.

Danh sách sơ bộ ĐT Việt Nam chuẩn bị Asian Cup 2019.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại