HLV Park Hang-seo: ĐT Việt Nam bị lộ chiến thuật, tôi đang xem xét 100 cầu thủ để lựa chọn

Linh Đan |

HLV Park Hang-seo thẳng thắn thừa nhận chiến thuật của ông ở các đội tuyển Việt Nam đã bị lộ khá nhiều và bản thân mình cũng gặp khó trong việc tìm ra nhân tố mới.

Trước tiên, chia sẻ quan điểm về việc Văn Hậu rời Hà Lan và trở lại Việt Nam thi đấu, HLV Park Hang-seo cho rằng không nên bàn đến chuyện thành công hay thất bại ở thời điểm này, bởi Văn Hậu vẫn còn trẻ và có thể lại ra nước ngoài thi đấu trong tương lai.

Ngoài ra việc trở về của Văn Hậu cũng sẽ giúp ích nhiều cho ĐT Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022AFF Cup 2020, cũng như sự chuẩn bị của U22 Việt Nam cho SEA Games 31.

Thông tin kỹ hơn về quá trình chuẩn bị cho hai giải đấu quan trọng nói trên của ĐT Việt Nam, thầy Park cho biết ông và cộng sự vẫn chia nhau đi theo dõi các trận đấu ở V.League và có những đánh giá sau mỗi vòng. Tuy nhiên vấn đề chiến thuật của ĐT Việt Nam có một số điểm đáng lưu tâm.

"Vấn đề là 3 trận còn lại ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 và ngày khai mạc AFF Cup 2020 (4-12) rất sát nhau. Nên chúng tôi phải tập trung và chuẩn bị thật tốt. Chiến thuật của chúng tôi đã bị lộ khá nhiều và cần phải thay đổi. Tuy nhiên, chắc chắn tôi sẽ vẫn giữ lại sơ đồ phòng ngự 3 trung vệ vì nếu thay đổi, tôi sợ các cầu thủ không quen.

Tôi muốn hàng phòng ngự đó là nền tảng cho sự thay đổi một phần chiến thuật sắp tới. Tôi đã chọn được các cầu thủ mới và cũ cho đợt tập trung sắp tới. Tất cả đều nhằm tạo sự cạnh tranh lành mạnh", HLV Park Hang-seo nói trong cuộc phỏng vấn với Tuổi trẻ.

HLV Park Hang-seo: ĐT Việt Nam bị lộ chiến thuật, tôi đang xem xét 100 cầu thủ để lựa chọn - Ảnh 1.

Cũng theo vị chiến lược gia người Hàn Quốc, ông và cộng sự khá lo lắng vì gặp khó trong việc tìm ra những nhân tố mới cho đội U22 và ĐT Việt Nam. Đây có thể coi là một vấn đề đáng lưu tâm xuất phát từ hệ thống đào tạo trẻ.

"Tôi đang có 100 cầu thủ để lựa chọn và chưa thể nói về những cái tên mới. Tôi và các trợ lý vẫn đang theo dõi các cầu thủ này qua từng vòng đấu và chưa vội kết luận ai sẽ xứng đáng được trao cơ hội sắp tới.

Tôi không hiểu sao tôi chưa công bố danh sách nhưng nhiều người đã nói đến những cái tên mới sẽ được bổ sung như tiền vệ Hải Huy (Than Quảng Ninh, đã bị chấn thương nghỉ dài hạn - PV), Khắc Ngọc. Có thể họ nói thế dựa theo tấm hình chụp bảng chiến thuật của tôi trong một cuộc họp. Nhưng tôi không ngây thơ và hớ hênh đến thế đâu. Họ chỉ là những cầu thủ nằm trong danh sách 100 cầu thủ mà tôi sẽ kiểm tra và lựa chọn", thầy Park cho biết.

HLV Park Hang-seo: ĐT Việt Nam bị lộ chiến thuật, tôi đang xem xét 100 cầu thủ để lựa chọn - Ảnh 2.

Thầy Park cho rằng những cái tên quen thuộc ở hàng thủ ĐT Việt Nam như Ngọc Hải, Tiến Dũng, Trọng Hoàng, Văn Thanh đều đang chơi tốt dần lên qua từng vòng đấu.

Ngoài ra, HLV Park Hang-seo cho biết ông không quá lo lắng về hàng thủ và tuyến giữa của ĐT Việt Nam bởi đây đều là những vị trí có nhiều lựa chọn chất lượng. Tuy nhiên ở trên hàng tiền đạo, số cầu thủ để có thể lựa chọn là không nhiều.

"V.League chỉ toàn cầu thủ ngoại đá tiền đạo, làm sao tôi chọn được cầu thủ nào mới để bổ sung cho đội tuyển Việt Nam. Theo thống kê của tôi, V-League có 47 cầu thủ ngoại và hết 80% được các CLB chọn ở vị trí tiền đạo.

Đá với tiền đạo ngoại nên các CLB thường chọn chơi bóng dài. Trong khi bản sắc của bóng đá Việt Nam là đá ngắn và di chuyển nhiều. Tôi nói điều này chỉ nhằm nêu ra thực trạng của bóng đá Việt Nam hiện tại chứ không phải bảo rằng đừng sử dụng tiền đạo ngoại. VFF, VPF cần nghiên cứu về thực trạng này vì tương lai của bóng đá Việt Nam".

Cuối cùng, nhận định về ba đối thủ Malaysia, Indonesia và UAE ở các trận đấu còn lại tại bảng G vòng loại World Cup 2022, HLV Park Hang-seo cho biết mình đã nghiên cứu nhiều về họ. Điều ông quan tâm nhất chính là việc đối phương vận hành chiến thuật ra sao, còn về vấn đề liệu Việt Nam có nên sử dụng các cầu thủ nhập tịch như cách Malaysia và Indonesia đang làm, thầy Park cho rằng đó là việc nhạy cảm và nhường câu trả lời lại cho VFF.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại