HLV Nguyễn Thành Vinh: "Khác biệt của CLB Hà Nội chính là con người, Quang Hải chưa nên ra nước ngoài thi đấu lúc này"

Hồng Phú (S5) |

HLV Nguyễn Thành Vinh: "Khác biệt của CLB Hà Nội chính là con người, Quang Hải chưa nên ra nước ngoài thi đấu lúc này"
HLV Nguyễn Thành Vinh: "Khác biệt của CLB Hà Nội chính là con người, Quang Hải chưa nên ra nước ngoài thi đấu lúc này"

Theo HLV Nguyễn Thành Vinh, CLB Hà Nội đã giành chức vô địch V.League một cách xứng đáng nhờ khác biệt về lực lượng. Ngoài ra, chiến lược gia kỳ cựu cũng có những đánh giá về việc xuất ngoại thi đấu của các cầu thủ Việt Nam hiện nay.

HLV Nguyễn Thành Vinh: Khác biệt của CLB Hà Nội chính là con người, Quang Hải chưa nên ra nước ngoài thi đấu lúc này - Ảnh 1.

CLB Hà Nội chính thức trở thành nhà vô địch V.League 2018 sau chiến thắng 2-0 trước Sông Lam Nghệ An ở vòng 21. Ảnh: Giang Nguyễn

PV: CLB Hà Nội đã trở thành nhà vô địch V.League 2018 sau chiến thắng 1-0 trước Sông Lam Nghệ An. Nhận định của ông về chất lượng chuyên môn của trận đấu này là như thế nào?

HLV Nguyễn Thành Vinh: Trận đấu hôm qua được khán giả đón nhận và cổ vũ rất đông đảo. Đó là cái kết đẹp cho CLB Hà Nội, một đội bóng đã vô địch nhiều năm và năm nay lại lên ngôi trước 5 vòng đấu. Có thể nói khán giả rất thích thú và dành nhiều lời khen ngợi cho Hà Nội. Trong khi đó, Sông Lam Nghệ An là câu lạc bộ có sự vươn lên mạnh mẽ. Giai đoạn đầu mùa giải, họ do bận thi đấu ở giải châu Á nên sức không tốt. Nhưng khi không còn phải đá ở châu lục nữa, Sông Lam Nghệ An đã có chuỗi 9 trận toàn thắng tại V.League và vươn lên thứ 3, thứ 4 trên bảng xếp hạng.

Có thể nói hai đội đã cống hiến một trận đấu có chất lượng cao. Hà Nội thì chất lượng hơn bởi phần đông đội hình là cầu thủ của đội tuyển U23, đội tuyển Olympic hay đội tuyển quốc gia, cộng thêm các cầu thủ nước ngoài có trình độ tốt. Họ thể hiện lối chơi tấn công đẹp. Chính vì thế, thắng lợi của Hà Nội FC là xứng đáng thôi!

- Theo ông, sự khác biệt của CLB Hà Nội ở mùa giải này so với phần còn lại của V.League là gì?

HLV Nguyễn Thành Vinh: Khác biệt của CLB Hà Nội chính là con người, Quang Hải chưa nên ra nước ngoài thi đấu lúc này - Ảnh 2.

Hoàng Vũ Samson ghi bàn mở tỷ số vào lưới Sông Lam Nghệ An. Ảnh: Giang Nguyễn

- Sự khác biệt của Hà Nội với phần còn lại của V.League chính là con người. Họ đã học cách làm của các đội ở bên Anh. Nếu chất lượng nhân sự tốt thì bao giờ cũng có vị trí xứng đáng. Nói về lực lượng ở đây có hai phần. Lực lượng cầu thủ nội của CLB Hà Nội đều được đào tạo rất tốt. Thêm vào đó là chất lượng của cầu thủ ngoại nữa. Các cầu thủ ngoại của Hà Nội đều rất hay trong đó một cầu thủ nhập tịch là Samson.

Các đội bóng còn lại nói chung nếu có cầu thủ ngoại khá tốt thì cầu thủ nội trình độ chưa cao hoặc ngược lại. Ngoài ra có thế nói năm nay CLB Hà Nội đã thể hiện sự khôn ngoan hơn. Ngay cả việc triệu tập một số cầu thủ từ CLB Sài Gòn để tăng cường lực lượng, tạo ra dàn cầu thủ nội chất lượng chính là sự khôn ngoan để tạo ra sự khác biệt so với các đội bóng khác tại V.League.

- Là một HLV, ông đánh giá gì về lối chơi của Hà Nội dưới sự dẫn dắt của HLV Chu Đình Nghiêm?

HLV Nguyễn Thành Vinh: Khác biệt của CLB Hà Nội chính là con người, Quang Hải chưa nên ra nước ngoài thi đấu lúc này - Ảnh 3.

Lực lượng đội bóng thủ đô mùa giải này được đánh giá là đồng đều và có chất lượng rất cao . Ảnh: Tiến Tuấn

- CLB Hà Nội có một đặc điểm là kỹ năng chơi bóng của cầu thủ rất tốt. Họ kiểm soát bóng tốt, phòng ngự chặt chẽ, kín đáo và có sự tập trung. Trong tấn công, đội bóng chơi ban bật, chọc khe, tạt biên và có nhiều cầu thủ có năng lực như Samson, Văn Quyết, Oseni, Moses. Bên cạnh đó, nhiều cầu thủ khác như Quang Hải khả năng chuyền bóng tốt và tạo ra nhiều tình huống để đồng đội ghi bàn. Có thể nói HLV Chu Đình Nghiêm giúp CLB Hà Nội tạo ra lối chơi đa dạng, có sự gắn kết để giành chiến thắng.

- Trong thời gian qua, có thông tin cho biết Quang Hải đang được hai đội bóng Thái Lan là Muangthong United và Bangkok Glass cũng như một đội bóng Qatar là Al Sadd SC để mắt tới. Nếu một trong số các thương vụ này trở thành sự thật, liệu đây có phải bước đi mạo hiểm của Quang Hải hay không khi mà trước đó Công Phượng, Xuân Trường hay Tuấn Anh đều xuất ngoại và không để lại dấu ấn?

- Theo tôi, không nên đi theo con đường của Hoàng Anh Gia Lai quá sớm. Chúng ta nên để cháu có sự trưởng thành chín muồi thì khi đó cháu đi sẽ tốt hơn. Đặc biệt, tư duy và cách chơi bóng lúc đó đã có hiệu quả hơn nhiều. Hiện nay Quang Hải còn trẻ, đang thi đấu tốt trong lối chơi chung của CLB Hà Nội nhưng có thể sang bên kia lại không hợp với cách chơi của đội bóng đó thì sẽ khó đạt yêu cầu. Tôi lấy ví dụ như tại Sông Lam Nghệ An có rất nhiều cầu thủ tốt nhưng mà các cháu rời đi quá sớm, không trưởng thành được ở các câu lạc bộ khác.

HLV Nguyễn Thành Vinh: Khác biệt của CLB Hà Nội chính là con người, Quang Hải chưa nên ra nước ngoài thi đấu lúc này - Ảnh 4.

Quang Hải đang được các đội bóng nước ngoài để mắt tới. Ảnh: Tiến Tuấn

- Nói cụ thể một chút thì CLB Hà Nội và Muanthong United có chung nhà tài trợ SCG. Theo quan điểm của ông, liệu có phải do đội bóng thủ đô có quan hệ tốt với đại diện Thái Lan nên đã đánh tiếng qua lại để đánh bóng tên tuổi cầu thủ mình?

- Tôi nghĩ rằng ở nước nào cũng vậy thôi. Tại châu Âu, họ muốn có các cầu thủ Hàn Quốc, Nhật Bản để thu hút khách du lịch rồi quảng bá thương hiệu, bán sản phẩm. Ở đây cũng như vậy. Họ có thể tạo ra sự thu hút khán giả truyền thông bằng truyền hình, bằng du lịch và quảng bá các thương hiệu khác. Tôi cho rằng việc một nhà tài trợ muốn làm vậy cũng là để sản phẩm của họ tốt hơn thôi.

- Nhìn sang Thái Lan, Chanathip Songkrasin đã tới Nhật chơi bóng và để lại ấn tượng tốt. Trở lại với câu chuyện xuất ngoại của Công Phượng, Xuân Trường hay Tuấn Anh ngày trước, tại sao cùng là nền bóng đá khá tương đồng ở Đông Nam Á nhưng cầu thủ chúng ta lại thất bại khi ra nước ngoài?

HLV Nguyễn Thành Vinh: Khác biệt của CLB Hà Nội chính là con người, Quang Hải chưa nên ra nước ngoài thi đấu lúc này - Ảnh 5.

Trong quá khứ, Công Phượng và Xuân Trường đều từng xuất ngoại chơi bóng nhưng không để lại dấu ấn. Ảnh: Tiến Tuấn

- Do đặc điểm của từng cầu thủ khác nhau. Có lẽ Chanathip đến được với đội bóng thích hợp với lối chơi của cậu ta. Còn Công Phượng hay Xuân Trường thì thời kỳ các cháu sang bên kia còn quá trẻ, chưa vững vàng về mặt tâm lý và sự tự tin. Bên cạnh đó các cháu không phù hợp với cách chơi các đội bóng đó. Và trình độ thể lực của cầu thủ mình thì chưa đáp ứng được yêu cầu, chính vì thế các cháu chưa thành công ở các nước Nhật Bản hay Hàn Quốc.

- Dưới góc nhìn của mình, ông nghĩ rằng trình độ cầu thủ chúng ta đã có thể ra nước ngoài thi đấu hay chưa, cụ thể là nền bóng đá có trình độ tương đương như Thái Lan hoặc trình độ cao hơn như Nhật Bản và Hàn Quốc?

- Hiện nay cầu thủ chúng ta có thể xuất ngoại được bởi vì những màn trình diễn vừa qua của đội U23 hay Olympic đều được đánh giá rất cao. Các cháu đã tự khẳng định bản thân ở những giải đấu hết sức quan trọng và trưởng thành lên rất nhiều. Vì thế bây giờ nếu được đi ra các nước thi đấu thì tôi nghĩ các cháu sẽ thành công.

Nếu các cháu sang Thái Lan thi đấu sẽ đạt yêu cầu tốt thôi. Bởi vì có rất nhiều cầu thủ chúng ta so về trình độ đều ngang tầm với một số cầu thủ từng chơi tại giải U23 hay ASIAD của nước bạn. Chúng ta có thua kém gì đâu!

- Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

HLV Nguyễn Thành Vinh: Khác biệt của CLB Hà Nội chính là con người, Quang Hải chưa nên ra nước ngoài thi đấu lúc này - Ảnh 6.

Kết quả vòng 21 V.League 2018

HLV Nguyễn Thành Vinh: Khác biệt của CLB Hà Nội chính là con người, Quang Hải chưa nên ra nước ngoài thi đấu lúc này - Ảnh 7.

Bảng xếp hạng sau vòng 21 V.League 2018

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên