HLV Mai Đức Chung: Cầu thủ nữ Việt Nam được Nhật, Czech hỏi mua, nhưng lương chỉ 1,3 triệu

Linh Đan (thực hiện, Ảnh: A Kha) |

HLV Mai Đức Chung đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi với truyền thông trước những khó khăn khiến đội bóng đá nữ Thái Nguyên có nguy cơ phải giải thể ngay trước thềm SEA Games 30.

CẦU THỦ NỮ VIỆT NAM ĐƯỢC CH CZECH, NHẬT BẢN HỎI MUA, NHƯNG LƯƠNG CHỈ 1,3 TRIỆU/THÁNG

Trong thời điểm SEA Games chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa sẽ chính thức khởi tranh, bóng đá nữ Việt Nam bất ngờ xôn xao trước thông tin cầu thủ đội bóng đá nữ Thái Nguyên phải bỏ tập luyện, đi làm công nhân để trang trải cuộc sống và đội bóng đứng trước nguy cơ giải thể.

Gặp gỡ truyền thông trong buổi chiều nay (9/11) sau khi những thông tin này xuất hiện trên truyền thông, HLV trưởng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam, ông Mai Đức Chung đã có những chia sẻ về những khó khăn đang tồn tại.

"Bóng đá nữ vốn từ trước đến nay đã khó khăn, đến giờ Thái Nguyên là nổi cộm nhất, rồi đến Sơn La. Cuộc sống của các cháu, các em rất bấp bênh. Lương rất ít, chỉ 1,3 triệu/người, tính ra đủ ăn sáng, chi tiêu lặt vặt thôi chứ không thể giúp đỡ được gia đình.

Vốn bóng đá nữ đã ít người chơi, giờ tình trạng thế người ta lại càng ít tham gia. Nữ giới ra sân lại ảnh hưởng nhan sắc, đen da, cháy nắng, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống.

CLB có mạnh thì đội tuyển mới mạnh, trong khi chúng ta chỉ có 6 đội thì sao mà có đủ tiềm lực được. Xin kể rằng khi tôi đưa đội đi tập huấn tại CH Czech hay Nhật Bản, các CLB sở tại họ đã đưa ra những đề nghị về việc hỏi mua nữ cầu thủ Việt Nam, gồm 5 người là Trương Thị Kiều, Tuyết Dung, Khổng Thị Hằng, Hồng Nhung, Huỳnh Như".

HLV Mai Đức Chung: Cầu thủ nữ Việt Nam được Nhật, Czech hỏi mua, nhưng lương chỉ 1,3 triệu - Ảnh 1.

Bóng đá nữ Thái Nguyên đang đứng trước nhiều khó khăn để tồn tại.

Theo HLV Mai Đức Chung, cũng chính vì kinh tế mà tại các thành phố lớn hiện tại phụ huynh không còn muốn cho con gái đi đá bóng.

"Ví dụ như Hà Nội ngày trước trong thành phố rất nhiều đội, nhưng giờ nội thành không có một ai, chủ yếu lực lượng chỉ đến từ các huyện Mỹ Đức, Đông Anh… Giá mà có rằng buộc như lương cao lên thì người ta sẽ chơi ngay. Vừa được theo đuổi đam mê, vừa có thu nhập ổn định thì họ sẽ theo được tốt hơn.

Còn Thái Nguyên giờ không có ai là nhà tài trợ cả, nếu không đủ lực có khi phải giải tán. Nếu chuyện đó xảy ra thì mọi thứ lại càng khó khăn hơn nữa.

HLV Mai Đức Chung: Cầu thủ nữ Việt Nam được Nhật, Czech hỏi mua, nhưng lương chỉ 1,3 triệu - Ảnh 2.

HLV Mai Đức Chung trải lòng với truyền thông.

Đầu tiên là số lượng đội thi đấu ít hơn, rồi lại không đủ người để thi đấu. Giờ Hà Nội, Hà Nam cũng đã phải bổ sung lực lượng trẻ cho Sơn La, Thái Nguyên rồi. Cầu thủ trẻ được ra sân thi đấu là tốt, nhưng tất nhiên một đội bóng phải có nền tảng thì mới duy trì được.

Như giờ ở ĐTQG, tôi phải rất vất vả huấn luyện vì kỹ năng của cầu thủ chưa tốt. Đỡ bóng, đi bóng còn chưa chuẩn. Giờ quan trọng là đào trẻ phải có bài bản từ nhỏ, như thế thì lớn lên mới tốt được.

Đội Hà Nội giờ chủ yếu là từ các vệ tinh. Ở Sơn La, Thái Nguyên, tôi nghĩ nếu có điều kiện như bầu Hiển tài trợ thì sẽ rất có rất tiềm năng. Đó là những nơi họ có nền tảng, thể lực tốt và đam mê lớn".

HLV Mai Đức Chung: Cầu thủ nữ Việt Nam được Nhật, Czech hỏi mua, nhưng lương chỉ 1,3 triệu - Ảnh 3.

THÁI LAN ĐẦU TƯ NUÔI "GÀ NÒI" ĐI WORLD CUP, VIỆT NAM GẶP HỌ CHỈ THẮNG NHỜ TINH THẦN

Trước câu hỏi về sự so sánh mức độ đầu tư cho bóng đá nữ giữa Việt Nam và Thái Lan, hai nước có đội tuyển mạnh nhất và luôn so kè nhau tại Đông Nam Á, HLV Mai Đức Chung đã thẳng thắn bộc bạch những suy nghĩ của mình. Ông nói:

"So sánh với Thái Lan thì tôi chưa thể nói cụ thể, nhưng người Thái họ nuôi gà nòi. Từ đội U12, họ có riêng ông bầu lo liệu, HLV tập luyện, chăm sóc từ lứa tuổi đó lên dần, rồi sàng lọc, bổ sung. Còn chúng ta cùng lắm chỉ đến gần giải mới tập trung, còn lại không tập luyện thì thực sự là quá khó.

Đến bây giờ tôi vẫn đánh giá Thái Lan hơn chúng ta, cả bóng đá nam và nữ. Trang thiết bị, cơ sở hạ tầng của họ đều hơn ta. Tôi từng sang đó trực tiếp giảng dạy lớp U19 nữ Thái Lan và dưới lớp đó còn đến 5 lớp nữa. Như thế để thấy từ lâu rồi họ đã đầu tư, xây dựng nguồn lực lớn như thế.

Ví dụ như Hà Nội, Than Khoáng Sản hiện giờ cũng chỉ ở mức duy trì thôi; Hà Nam có lúc thăng lúc trầm, lên xuống rất nhiều; TP HCM họ mạnh hơn thì có 2 đội, nhưng các đội còn lại thì chỉ chập chờn, có đội còn chờ giải tán. Lãnh đạo tỉnh tôi đã từng gặp gỡ họ đều mong các ông bầu sẽ nhảy vào cuộc để bóng đá nữ có thêm sự đầu tư".

HLV Mai Đức Chung: Cầu thủ nữ Việt Nam được Nhật, Czech hỏi mua, nhưng lương chỉ 1,3 triệu - Ảnh 4.

Dù vậy, HLV 68 tuổi này cũng cho rằng bóng đá nữ Việt Nam dù thắng Thái Lan trong nhiều lần đối đầu, tuy nhiên để nghĩ đến chuyện tham dự World Cup thì không thể vội vàng.

"Tất cả mọi người dân Việt Nam đều mong muốn bóng đá nước nhà góp mặt ở World Cup. Nhưng chúng ta không thể sốt ruột được. Xây dựng bóng đá phải có chân đế tốt, rộng thì mới lâu dài được.

Như Thái Lan chẳng hạn, vừa rồi họ cũng đi World Cup, nhưng thua đến 13-0, xếp bét bảng thì lại mang tới hình ảnh chưa trọn vẹn. Chúng ta muốn đi World Cup thì phải đầu tư, ai chả muốn đi nhưng đi mà không đạt được gì thì cũng là khó khăn, làm cho chán nản đi. Ít nhất phải có thành tích chứ đừng lót đường hay đứng cuối bảng, rồi CĐV lại bảo đi World Cup mà thế này thì đi làm gì.

Tôi xác định chúng ta không bằng Thái Lan về chuyên môn, tầm vóc, nhưng tinh thần ý chí thi đấu và thể lực cũng rất quan trọng. BHL rất quan tâm và tập trung vào điều đó. Ra sân đối thủ không thể biết chúng ta khó khăn đâu; cũng đừng để tâm đến chuyện đội nam nhiều quá, cứ có thành tích tốt thì mọi người sẽ quan tâm đến chúng ta".

HLV Mai Đức Chung: Cầu thủ nữ Việt Nam được Nhật, Czech hỏi mua, nhưng lương chỉ 1,3 triệu - Ảnh 5.

"Xây dựng bóng đá phải có chân đế tốt, rộng thì mới lâu dài được".

MONG BÓNG ĐÁ NỮ CÓ NHỮNG ÔNG BẦU TÂM HUYẾT ĐẦU TƯ

Ở thời điểm hiện tại, dù phải đương đầu với rất nhiều khó khăn nhưng mục tiêu của bóng đá nữ Việt Nam vẫn là bảo vệ thành công tấm HCV SEA Games. Đồng thời, HLV Mai Đức Chung cũng trải lòng về việc bản thân ông sẽ nỗ lực đến cùng cho bóng đá nữ khi sức khỏe còn cho phép.

"Tối 10/11, ĐT nữ Việt Nam sang Nhật tập huấn, thi đấu giao hữu 3 trận, sau đó về TP.HCM vào ngày 20 và đến ngày 22 thì đội sẽ lên đường sang Philippines. Ngày 25/11 Việt Nam sẽ gặp Thái Lan và 4 ngày sẽ đối đầu Indonesia.

Tôi vẫn luôn nói với đội nữ, có được thành tích đã khó những giữ được còn khó hơn. Tôi cũng đã làm tư tưởng cho đoàn đội, cũng như sự quan tâm của Đảng, Nhà nước để động viên đội nữ cố gắng vượt lên.

SEA Games này có nhiều khó khăn đang chờ đợi. Philippines họ đang là chủ nhà, đang thay máu bằng lực lượng Phi kiều. Thái Lan vừa thua ta trên sân nhà, giờ họ cũng rất quyết tâm. Cầu thủ chúng ta không được tự mãn và bỏ chức vô địch AFF Cup ở lại phía sau; đồng thời cũng đừng chạnh lòng vì đội nam được quan tâm nhiều hơn.

Về sức khỏe của tôi, mấy ngày tới thì tròn 6 tháng tôi phẫu thuật khớp háng xong và rất may là sức khỏe vấn tốt, chưa nghỉ buổi nào và ra sân đều. Tất nhiên mọi thứ đều có ngưỡng cả, tôi sẽ cố gắng hết sức đến khi nào còn có thể".

HLV Mai Đức Chung: Cầu thủ nữ Việt Nam được Nhật, Czech hỏi mua, nhưng lương chỉ 1,3 triệu - Ảnh 6.

HLV Mai Đức Chung phải phẫu thuật chấn thương háng hồi giữa năm nay.

Sau khi chia sẻ những khó khăn đang tồn tại, HLV Mai Đức Chung cũng bày tỏ mong muốn bóng đá nữ nhận được những sự quan tâm nhiều hơn nữa từ xã hội.

"Tôi từng nhiều lần kêu gọi các nhà hảo tâm, chuyên gia. Tôi từng được gặp trực tiếp và trao đổi với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và cũng nhận được lời khen từ lãnh đạo về sự nỗ lự của bóng đá nữ. Các doanh nghiệp cũng đã lên tiếp, có người đã trực tiếp treo thưởng 1 tỷ cho chức vô địch SEA Games.

Thế để thấy có sự kêu gọi của tôi, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước và các doanh nghiệp sẽ giúp sức cho sự phát triển của bóng đá nữ".

HLV Mai Đức Chung: Cầu thủ nữ Việt Nam được Nhật, Czech hỏi mua, nhưng lương chỉ 1,3 triệu - Ảnh 7.

"Tôi cũng nhiều lần trả lời với truyền thông, nền bóng đá nữ của chúng ta giờ không được như trước. Ngày xưa còn có Nhà nước, các xí nghiệp lo liệu, còn giờ chỉ phụ thuộc vào ngân sách tỉnh thì không thể nào lo được. Phải có những ông bầu giống như bóng đá nam thì bóng đá mới phát triển được.

Ví dụ ông bầu bóng đá như như bầu Hiển, tất cả phải có lòng đam mê thì mới đầu tư cho bóng đá như thế được, dần dần HLV Park Hang-seo mới có những nguồn lực để chọn lựa cho các cấp độ đội tuyển được.Tất nhiên ông Park rất giỏi, nhưng cũng phải có các nguồn lực như thế thì mới giúp sức về nhân lực được".

Theo thông tin từ HLV Mai Đức Chung, một CLB V.League hiện nay cần khoảng 60 tỷ/năm để duy trì hoạt động, còn với bóng đá nữ, việc có được mức kinh phí khoảng 3 tỷ cũng có thể coi là "sung sướng lắm rồi".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
Điện thoại: 024 7309 5555

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên