HLV Lê Thụy Hải phản bác Van Bakel: "Cậu ấy nói phét, đừng có tin"

Đoàn Dự |

HLV Lê Thụy Hải phản bác Van Bakel: "Cậu ấy nói phét, đừng có tin"
HLV Lê Thụy Hải phản bác Van Bakel: "Cậu ấy nói phét, đừng có tin"

Trên mặt báo, cựu trung vệ ngoại binh V.League Van Bakel từng kể về một mâu thuẫn gay gắt với HLV Lê Thụy Hải, thậm chí khiến chiến lược gia này phải rời Thanh Hóa.

Mới đây, câu chuyện dài về cựu trung vệ ngoại binh Van Bakel bất ngờ được báo chí đăng tải. Theo đó, Van Bakel dù dành rất nhiều năm tháng thi đấu tại Việt Nam nhưng đã có không ít chia sẻ thiếu tích cực về V.League.

Chế độ tập luyện kì lạ, dụng cụ sơ sài ở Việt Nam?

Cựu cầu thủ này tỏ ra khá ngạc nhiên về việc tập luyện ở Việt Nam, đặc biệt là các trang thiết bị đơn sơ hay phòng ốc cực kì kém tiện nghi ở Bình Dương. Nhận định về điều này, HLV Lê Thụy Hải thẳng thắn thừa nhận cơ sở vật chất tại nhiều CLB V.League còn chưa tốt thời gian Bakel mới sang Việt Nam, nhưng ông cũng đưa ra quan điểm đối chất lại cựu cầu thủ người Hà Lan:

"Khi Van Bakel đến Bình Dương, các dụng cụ đúng là còn sơ sài. Đấy là sự thật. Van Bakel nhận xét thế là đúng. Nhưng bạn ấy không hiểu trước đó bạn ấy từng chơi cho đội nào? Tôi từng hỏi Bakel đã đá cho đội nào, thì bạn ấy chẳng đá cho đội nào cả. Đa số các cầu thủ sang Việt Nam, tôi đã nói nhiều rồi, rất ít cầu thủ từng đá cho các đội chuyên nghiệp ở những nước phát triển.

Ví dụ Huỳnh Kesly có đá cho đội bên kia (Vasco da Gama, Brazil) hoặc một số ít người khác. Nói chung là họ có đá cho một đội chuyên nghiệp của nước ngoài, còn đội ấy hay hay không, có tiếng hay không chưa bàn tới. Còn đa số các bạn khác chỉ chơi nghiệp dư mà thôi. Các bạn ấy cũng không phải danh giá gì mà chê bai chúng ta".

HLV Lê Thụy Hải phản bác Van Bakel: Cậu ấy nói phét, đừng có tin - Ảnh 1.

Hành vi nói dối đã tự tố cáo khả năng của cựu ngoại binh này?

Một chi tiết dở khóc dở cười do Van Bakel kể ra với vẻ khá đắc chí, đấy là anh chàng từng lừa một số CLB tại Việt Nam rằng mình trưởng thành từ lò đào tạo của CLB danh tiếng PSV.

"Nếu biết từng chơi cho Helmond Sport, Dijkse Boys và Lutlommel, có lẽ họ sẽ tống cổ tôi ngay lập tức. Vậy nên tôi nói dối, rằng đã khoác áo PSV khi còn trẻ. Điều này gây ấn tượng rất lớn và trong hầu hết các cuộc phỏng vấn tại Việt Nam, tôi phải trả lời các câu hỏi về PSV" - Bakel kể.

HLV Lê Thụy Hải cho rằng hành vi nói dối của Bakel càng tự tố cáo cựu cầu thủ này không có nền tảng căn bản, tuy nhiên nó cũng cho thấy nhiều lỗ hổng trong hệ thống chiêu mộ cầu thủ của Việt Nam.

"Theo tôi, việc lừa để có được chỗ đứng nó là dễ hiểu thôi, vì không như thế thì không tìm được việc ở đâu cả. Nhưng qua như thế thì thấy rõ, Bakel không phải cầu thủ nào căn cơ cả. Nhưng do khả năng của chúng ta về ngoại ngữ, về tìm hiểu gốc gác cầu thủ kém, là sai sót của chúng ta.

Còn nếu nói trung vệ Bakel hay so với mặt bằng V.League thì tôi nghĩ khác. Nếu gọi là hay, phải như cậu ngoại binh mang áo số 5 Cristiano Roland của Hà Nội T&T (2008 - 2013). Đó mới là cầu thủ chuyên nghiệp (từng chơi cho Vasco da Gama, Gremio, Benfica...). Bakel còn nghiệp dư lắm, nhiều cái còn phải dạy bảo. Cậu ấy đâu đã phải một cầu thủ hay".

HLV Lê Thụy Hải phản bác Van Bakel: Cậu ấy nói phét, đừng có tin - Ảnh 2.

Bakel "bốc phét" về những câu chuyện yêng hùng ở Việt Nam?

Theo Van Bakel chia sẻ, khi mới sang Việt Nam, bất cứ ai từ HLV, trợ lý, các đồng nghiệp đều có thể lên giọng nhắc nhở anh, điều này khiến cựu trung vệ người Hà Lan phát bực ra từng có lần phát tiết bằng cách chửi thề. Bakel cũng cho rằng HLV Lê Thụy Hải thường coi các ngoại binh kém nội binh. Đáp lại điều này, ông Hải cho biết khi mình làm việc với Bakel, thực tế không có gì phát sinh mà vẫn hoàn toàn bình thường.

Một mâu thuẫn khác, Bakel kể về một HLV thủ môn rằng người này đã cấm anh uống nước sau buổi tập. Bakel không nghe và vẫn uống nước. Vị HLV thủ môn được cho là đã lao đến giật chai nước. "Bỏ ra không ông sẽ ăn đòn", Bakel cự lại và sau đó đánh vị HLV thủ môn. Nhưng sau đấy, thay vì phải nhận án phạt, Bakel kể mình không sao cả, còn vị HLV thủ môn thì cư xử lễ độ hơn hẳn.

"Tôi không biết chuyện ấy. Nhưng đa phần các trợ lý nhất là trợ lý thủ môn ít khi can thiệp như vậy mà lại còn can thiệp lạc hậu. Chuyện đang tập hoặc sau đó mà uống nước là bình thường, có từ lâu rồi.

Thực ra ngày xưa, khi chúng tôi còn làm cầu thủ thì có quy định không uống nước trong buổi tập. Đó là từ những năm 60. Nhưng sau này có chuyên gia vào, họ nói 1 câu rất hay: "Khi đang tập, việc gì chúng mày cũng phải xin phép hết nhưng riêng uống nước thì không phải xin phép. Thấy thiếu thì chúng mày nạp vào, nhưng đừng nạp quá nhiều, thế thôi".

Cái đó đã phổ biến rất lâu rồi. Sau khi chúng tôi nghĩ đá bóng làm HLV thì đều nắm được điều đó. Nên nếu Bakel kể như vậy thì không rõ như thế nào" - HLV Lê Thụy Hải nhận định.

Thậm chí, ông Hải còn chỉ trích ngược lại chuyện Bakel khai man tuổi và thực tế đã xuống phong độ rất nhiều khi cả 2 cùng làm việc ở Thanh Hóa năm 2016:

"Nói chung tôi thấy các phát ngôn của Bakel toàn chê bóng đá Việt Nam. Nhưng cậu ấy không hiểu mình từng đá cho đội nào trước khi tới Việt Nam? Sang đây ở Bình Dương, khi tôi đến cậu ấy còn bị đẩy xuống đội dưới cơ. Cậu ấy không phải ngôi sao gì cả.

Khi tôi về Thanh Hóa thì lại gặp cậu ấy. Lúc đó, cậu ấy đã kém lắm rồi, tuổi thì khai man, ai cũng biết nhưng lãnh đạo lại cứ thích ký hợp đồng với những người ấy. Những anh môi giới chắc có vấn đề, chứ bản thân HLV họ biết hết.

Cần phải biết khi ký hợp đồng, thường thường các lãnh đạo ký và trả tiền đôi khi có vấn đề với môi giới. Thậm chí HLV cũng có vấn đề với môi giới. Thành ra các bạn như Van Bakel mới ở lâu được như vậy tại Việt Nam. Chứ không thì làm sao trụ lâu thế được".

HLV Lê Thụy Hải phản bác Van Bakel: Cậu ấy nói phét, đừng có tin - Ảnh 3.

Van Bakel tiếp tục kể về 1 câu chuyện khác ly kì liên quan tới HLV Lê Thụy Hải:

"Một hôm trên sân tập tôi bước ra ngoài để khởi động, vì những cơn đau ở cơ bắp đã không còn làm phiền tôi. Ông ta tức giận khi nhìn thấy và đuổi tôi ra ngoài. Tôi nhất quyết không nghe. Ông ấy lại yêu cầu tôi phải xin lỗi. Nhưng tôi không làm gì sai để phải xin lỗi. Thế là ông ấy nói rằng tôi sẽ không còn được thi đấu.

Đến trận đấu với Cần Thơ trên sân nhà (30/7/2016), Thanh Hóa bị dẫn 1-2 và 14 ngàn người hâm mộ liên tục gọi tên tôi, yêu cầu tôi phải được vào sân. Tôi cố tình ra đường pitch, bật nhảy và chạy nước rút. Trông thấy thế, họ càng điên tiết và la ó nhiều hơn.

Đến phút 88, còn một quyền thay người cuối cùng, ông Hải vẫn lờ tôi và gọi một cầu thủ người Việt đến. Khán giả giận dữ ném chai lọ vào ông ấy và hét "Bakel, Bakel, Bakel!". Ông chủ CLB ngồi trên khán đài và chứng kiến tất cả. Bình thường ông ấy chỉ hút thuốc và không nói gì. Nhưng lần này, ông đã chán ngấy và tiến lại, nói với HLV: "Để Van Bakel vào!".

Ông Hải miễn cưỡng cho tôi vào. Trong các phút cuối, chúng tôi ngược dòng thắng 3-2, và tôi góp công ở bàn quyết định. Điều quan trọng nhất là tôi đã giành chiến thắng trước HLV. 2 tuần sau, ông ta bị sa thải. Gặp tôi vào sáng hôm đó, ông chủ giơ ngón tay cái với tôi. Vậy là tôi hiểu".

HLV Lê Thụy Hải phản bác Van Bakel: Cậu ấy nói phét, đừng có tin - Ảnh 4.

Đáp lại câu chuyện ly kì của Van Bakel, HLV Lê Thụy Hải cho rằng cựu trung vệ người Hà Lan này đã bốc phét:

"Việc ấy là không có, tôi chẳng biết tình huống nào như vậy cả. Chưa có ông Chủ tịch CLB nào có thể bắt tôi phải thay người này, người khác. Đây là tôi khẳng định, chứ không phải giờ tôi nghỉ rồi tôi nói.

Khi tôi về Thanh Hóa thì có Bakel và 1 cậu nữa. Khi đó tôi không sử dụng Bakel, nói thật là vì không thích cậu ấy. Một là Bakel không hay. Mà khi về tôi xem xét lại, thì thấy trước đó Thanh Hóa hay để Bakel vào đá trung phong khi bế tắc. Tôi không thích như thế. Tôi không bao giờ chơi kiểu đó cả. Vì thế cậu ấy kể chuyện kia chắc là nói phét rồi, đừng có tin. Mà vì sao cậu ấy đưa tên tuổi tôi ra, vì chắc là tôi cũng nổi tiếng?

Tôi có thể khẳng định một điều, nhất là khi ở Thanh Hóa. Nói thế này có thể các anh ấy sẽ không vừa lòng, nhưng các Chủ tịch CLB Thanh Hóa thời tôi làm, sau còn đỡ chứ trước ít ai nói về chuyên môn lắm. Ví dụ ông Đệ không biết nhiều về chuyên môn nên không nói chuyên môn. Ông ấy không thể bắt tôi phải thay người này người kia được. Bây giờ ở đó còn nhiều trợ lý họ sẽ biết.

Ở Bình Dương, Chủ tịch họ biết về bóng đá, hay ngày xưa ông Bá Thanh ở Đà Nẵng biết về bóng đá lắm. Ông ấy thuộc tên, cách chơi của từng cầu thủ. Hay anh Kiên biết rất rõ về cầu thủ, có thể cầm sa bàn lãnh đạo. Nhưng khi tôi làm dưới quyền các anh ấy, không bao giờ tôi chấp hành việc các anh ấy bắt phải dùng người nọ người kia. Vì thế việc Bakel kể đừng có tin".

Chuyện "mua người" có hay không tại V.League?

Trong chia sẻ của mình với báo giới, Van Bakel đề cập đến một mặt trái của V.League:

"Hồi chơi cho Đồng Nai, tôi đối đầu với đội bóng cũ Bình Dương. Vài ngày trước trận đấu, thông dịch viên của Bình Dương hẹn gặp tôi. Tôi đã nghĩ, phải chăng họ muốn tôi quay trở lại? Rồi tôi gặp anh ta trong một khách sạn. Anh ấy kéo chiếc mũ sụp xuống tận mắt và đưa cho tôi một phong bì.

"Trong tương lai, tôi muốn cộng tác với cậu như một tay môi giới cầu thủ", anh ta nói. Tôi không muốn nhận tiền, nhưng anh ta khăng khăng bắt tôi cầm lấy. Tôi có cảm giác không hay lắm. Và đến sát trận đấu, tôi bất ngờ nhận được cuộc gọi từ Bình Dương. Họ nói đó là một phần của số tiền thưởng. Nếu kiếm nhiều hơn, tôi chỉ cần đá lỏng chân.

Tôi rất tức giận và dập máy. Sau đó thì đội của tôi giành chiến thắng. Thật may là tôi không còn nghe cuộc gọi nào từ họ nữa. Nhưng tôi biết, cứ mỗi cuối tuần sẽ có những cầu thủ khác nhận được những khoản tiền như vậy".

HLV Lê Thụy Hải phản bác Van Bakel: Cậu ấy nói phét, đừng có tin - Ảnh 5.

Nói về vấn đề này, HLV Lê Thụy Hải cũng đưa ra những hoài nghi:

"Tôi nghĩ là những chuyện ấy có thể có ở V.League nhưng ở câu chuyện cụ thể của Van Bakel thì cần nói rõ vào năm nào. Nếu nói Bình Dương mua Van Bakel khi đá với Thanh Hóa thì lơ mơ lắm, không có gì chứng thực cả.

Còn việc các ông chủ có các trợ lý, phiên dịch làm việc như vậy ở Việt Nam, tôi nghĩ là có. Mình không nói cụ thể nhưng cũng nghi ngờ. Vì các cầu thủ được mua về đội này, rồi chuyển sang đội nọ đội kia, quan hệ rất nhiều.

Ví dụ ở 1 đội bóng, ông phiên dịch gọi cầu thủ ra, nói là ở trận này chúng mày cần quyết tâm đá đi, rồi cho cầu thủ mỗi người 1 nghìn, 2 nghìn đô gì đó, nói riêng ấy. Rồi khi đã có lệ nói riêng như vậy mà sau này, cầu thủ đi đội khác, cần liên hệ thì vẫn có thể. Tôi nghĩ như vậy. Nhưng trường hợp cụ thể thì mình chưa nắm được là ai, nhưng mình nghi ngờ và cho rằng có thể có".

theo Trí Thức Trẻ

Đọc tin trong ngày mới nhất, xem bóng đá việt nam hôm nay nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980