HLV Lê Thụy Hải: "Nếu thế hệ này còn thì Việt Nam sẽ còn vô địch!"

Đoàn Dự (Ảnh: Tú Anh) |

Vô cùng xúc động khi tuyển Việt Nam lần thứ 2 vô địch AFF Cup, HLV Lê Thụy Hải tin rằng Rồng vàng sẽ còn mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Cuối cùng, kết lại câu chuyện, ông Lê Thụy Hải phân tích đôi chút về chiến thuật khiến Malaysia thất bại trước Việt Nam ở cuộc chiến cuối cùng tại AFF Cup 2018.

Nếu thế hệ này còn thì chúng ta sẽ còn vô địch!

Chia sẻ cảm xúc sau khi thấy ĐTQG lên ngôi vô địch AFF Cup sau 10 năm chờ đợi, HLV Lê Thụy Hải cho biết:

"Chúng ta vô địch rồi. Theo quan điểm của tôi, 10 năm đã là một sự chờ đợi lâu. Nhưng ở giải này, chúng ta không chỉ vô địch mà chơi rất thăng hoa và vượt lên tất cả. Đó mới là điều quan trọng nhất. Nếu thế hệ này còn thì Việt Nam sẽ còn vô địch, chứ không phải chỉ là sự mong đợi của khán giả theo kiểu 10 năm mới được 1 lần nữa. Chúng ta mừng là có lứa cầu thủ này, đó là điều quan trọng nhất.

Các em còn đang ở độ tuổi đẹp. Tôi thích đội hôm nay. Chức vô địch là khát vọng, mơ ước, chờ đợi bấy lâu. Nhưng khi các em đá được thế này thì tôi tự hào hơn cả chức vô địch. Vì các em rất trưởng thành, cách chơi khác hẳn.

Thái độ của Xuân Trường khi vào thay người cho hết giờ thôi cũng rất sẵn sàng, đó là điều mình thích. Tất cả vì nhau, vì đồng đội, vì màu cờ sắc áo Việt Nam. Đó là điều quan trọng. Anh Đức chơi đến tận lúc thay ra, lúc nào cũng nhiệt huyết dù đã sớm ghi được bàn thắng".

HLV Lê Thụy Hải: Nếu thế hệ này còn thì Việt Nam sẽ còn vô địch! - Ảnh 2.

Thái độ, sự đoàn kết của cả đội là một trong những điều HLV Lê Thụy Hải ưng ý với ĐTQG hiện tại.

Theo HLV Lê Thụy Hải, mấu chốt giúp Việt Nam vô địch là chúng ta có một thế hệ tài năng, cùng một người thầy không chỉ giỏi mà còn rất hiểu các học trò. Tuy nhiên, HLV Lê Thụy Hải cho rằng để tính đường dài, tuyển Việt Nam vẫn cần phát triển thêm nữa, đặc biệt ở sự ổn định về nhân sự, lối chơi.

"Chúng ta có những hạt giống và HLV Park Hang-seo là một trong những người hiểu được các hạt giống đó. Đến tận phút cuối cùng, giờ cuối cùng, chúng ta chơi chắc chắn. Đó là điều mình thấy.

HLV xuất sắc nhất đương nhiên phải là ở đội vô địch, ông Park phải được. Thực tế ông Park làm được đội này, và mỗi trận có một đội hình khác nhau. Điều đó cho thấy đội tuyển chúng ta rất đồng đều.

Tuy nhiên, điều thứ 2 đáng lưu ý một chú, chúng ta hợp lý hóa trong tất cả các mặt nhưng chưa có tổng thể lâu dài. Nếu lâu dài thì phải có một đội hình, chiến thuật cố định, thi thoảng chúng ta mới thay thôi. Chứ không phải thay suốt đến tận trận Chung kết. Đó là cái chúng ta cũng vẫn cần xem xét, học hỏi".

HLV Lê Thụy Hải: Nếu thế hệ này còn thì Việt Nam sẽ còn vô địch! - Ảnh 3.

Việt Nam chơi rất biến ảo ở AFF Cup 2018 nhưng HLV Lê Thụy Hải cho rằng ĐTQG cần tăng cường thêm sự ổn định về lối chơi, nhân sự.

Chờ Việt Nam vô địch SEA Games 2019

Ngay sau AFF Cup, Việt Nam sẽ tham dự Asian Cup 2019. Tuy nhiên, HLV Lê Thụy Hải không quá ngóng chờ sân chơi châu lục này mà lại hướng về SEA Games 2019.

"Thế hệ này, tôi rất yêu các em ở chỗ có thể đứng lên, ngẩng cao đầu, không phải thắng may mắn hay điều gì đó tự nhiên đến mà các em thắng bằng thực lực, tinh thần, bằng bản lĩnh" - HLV Lê Thụy Hải.

"Asian Cup tôi thấy cũng không quá quan trọng mà chờ đợi SEA Games. Giải ở vùng trũng thôi nhưng đó vẫn là cái chúng ta trông đợi. Chúng ta chưa có cái đó. Đó là điều mình mong mỏi. Chứ không phải Asian Cup.

Cơ hội của chúng ta ở SEA Games thì cũng không phải là cao, vì thế hệ mới để dự SEA Games chưa biết thế nào. Vì thế mà tôi mong mỏi nó. AFF Cup là điều chúng ta hạnh phúc rồi, nhưng đó là lần thứ 2. Còn SEA Games chúng ta chưa có, nên cũng là điều chờ đợi chứ.

Tôi mong chúng ta vô địch SEA Games cũng là để chúng ta có những thế hệ mới tài năng, để thêm vào với các em hiện tại. Mong là mong như thế nữa".

HLV Lê Thụy Hải: Nếu thế hệ này còn thì Việt Nam sẽ còn vô địch! - Ảnh 5.

HLV Lê Thụy Hải kì vọng sau SEA Games 29, bóng đá Việt Nam sẽ có thêm những tài năng trẻ sáng giá khác, thậm chí có thêm những cầu thủ trẻ như Đoàn Văn Hậu (19 tuổi) trên ĐTQG.

Thái Lan vẫn đẳng cấp hơn Việt Nam

Năm 2018, Việt Nam đã vô địch AFF Cup đầy xứng đáng. Tuy nhiên, HLV Lê Thụy Hải cho rằng ở ĐNÁ, Thái Lan vẫn luôn là cường địch chúng ta cần e ngại và Việt Nam cần chăm bẵm tốt các cầu thủ hiện tại, mới mong thành công ở tương lai.

"Thái Lan vẫn đẳng cấp hơn mình, phải nói thật như thế. Lứa cầu thủ này của Thái Lan họ không may, chứ vào Chung kết chưa biết thế nào. Họ bị loại ở Bán kết thật, cũng thiếu rất nhiều nhưng chúng ta vẫn thấy họ chững chạc. Chúng ta cũng phải xem lại, dù lứa này đã là tốt, hôm nay đá rất đĩnh đạc rồi. Tôi mong lứa này sẽ được đầu tư, chăm bẵm. Đây là niềm tự hào của nước ta".

Thích Anh Đức, Đình Trọng, Văn Lâm...

Chia sẻ về những cầu thủ ấn tượng nhất tối nay, và cầu thủ thấy ấn tượng nhất của Việt Nam xuyên suốt toàn bộ giải đấu, ông Hải tiếp:

"Tôi vẫn thích Anh Đức, không chỉ vì em làm bàn. Ở hàng thủ thì tôi thích Đình Trọng. Quanh Đình Trọng, Quế Ngọc Hải làm đội trưởng xứng đáng, chững chạc, điềm đạm. Văn Lâm cũng hay. Nói chung trong 1 trận toàn diện, chúng ta thấy ai cũng hay cả.

Nếu nói ấn tượng xuyên suốt giải thì nằm ở hàng thủ. Tôi ấn tượng nhất Đình Trọng. Em ấy không cao to, không mạnh mẽ nhưng rất khôn ngoan, biết cách hóa giải các đường bóng rất khó của đối phương".

HLV Lê Thụy Hải: Nếu thế hệ này còn thì Việt Nam sẽ còn vô địch! - Ảnh 6.

Đình Trọng là cầu thủ HLV Lê Thụy Hải đặc biệt ấn tượng.

Cầu thủ đóng quảng cáo, lên tivi, tham gia Showbiz cũng được, miễn là vẫn đá bóng giỏi

Khi ĐTQG đang ở đỉnh cao của vinh quang, một điều cần nhắc tới là cách các cầu thủ sau đó sẽ trở lại mặt đất. Trong quá khứ, bóng đá Việt Nam không ít lần vươn cao nhưng rồi sau đó, chúng ta lại chạm đất không mấy êm đẹp, để rồi phải chờ đợi nhiêu năm mới lại lên đỉnh cao. Tuy nhiên, với lứa cầu thủ hiện tại, HLV Lê Thụy Hải đặt nhiều niềm tin và cũng đưa ra lời khuyên.

"Tôi nghĩ đời cầu thủ nó thế, lúc nào thăng hoa được thì cứ thăng hoa. Tất nhiên, lứa cầu thủ này sẽ đi theo nhiều hướng khác nhau. Tivi đưa lên nhiều quá, nhiều em như vào showbiz. Nhưng mà thế cũng là hay, tại sao không làm thế. Các nước đều thế cả, tại sao mình không làm thế.

Anh làm gì tôi không biết nhưng anh cần giữ chuyên môn là được. Anh đi quảng cáo hay đi chơi với Showbiz, đó là việc hết sức bình thường, miễn anh vẫn là ngôi sao sáng trên sân cỏ thì anh mới giữ được mình.

Như vừa rồi, các em ấy đi quảng cáo, tôi vẫn nói các em cần được cho phép, cũng không cầu thủ nào tự nhiên đi cả vì các em còn cần đảm bảo chuyên môn. Anh Đức là ví dụ, những năm tháng tôi ở Bình Dương cậu ấy đã kinh doanh rồi nhưng vẫn thi đấu rất tốt".

HLV Lê Thụy Hải: Nếu thế hệ này còn thì Việt Nam sẽ còn vô địch! - Ảnh 7.

Anh Đức là hình mẫu cầu thủ vừa đá bóng giỏi, vừa kinh doanh tốt.

Đừng trách trọng tài hay chê đội bạn đá rắn, tiểu xảo

Về công tác trọng tài ở trận này, dù Việt Nam cũng phải chịu nhiều thẻ phạt, nhưng HLV Lê Thụy Hải cho rằng không có vấn đề gì nghiêm trọng. Ông cũng không tán đồng các ý kiến chỉ trích Malaysia chơi rắn hay tiểu xảo.

"Tôi rất hạnh phúc khi được xem các em, và các em đã vô địch. Tôi chúc các em mãi mãi thành công như thế này. Hôm nay các em làm vinh quang cho đất nước, chúng ta cần thực sự khen ngợi. Tôi thật sự xúc động, bị các em làm cảm động. Mong mỏi các em cứ mãi đi lên" - cựu GĐKT CLB Thanh Hóa gửi lời tới các cầu thủ ĐTQG Việt Nam.

"Bao giờ trọng tài họ cũng nặng tay với chủ nhà nhưng ở chỗ… không nguy hiểm. Vì thế đừng có nói hay nghe ai rồi chê trọng tài. Họ bắt mình ở chỗ không nguy hiểm, nhưng những lúc khác thì sẽ khác.

Chúng ta cũng cần phải nói, bóng đá có tiểu xảo, có cái này cái kia. Trọng tài là người cầm cân nảy mực. Anh phạm lỗi thì bị thẻ, hết sức bình thường. Đừng bảo bên kia họ đá rắn hay xấu xí. Ví dụ trận trước Văn Hậu ấy, ông bật tường rồi lao vào tôi thì phải cùi chỏ chứ, chưa húc vào mặt là may đấy.

Bóng đá thế là hết sức bình thường. Trong bóng đá, tiểu xảo là bình thường, tại sao cứ phê phán họ. Họ lỗi thì cũng thẻ thôi. Những chuyện đó là một phần của bóng đá, chúng ta cần chấp nhận nó".

HLV Lê Thụy Hải: Nếu thế hệ này còn thì Việt Nam sẽ còn vô địch! - Ảnh 9.

Để thủng lưới sớm trong thế cần thắng, chí ít là hòa với tỷ số cao (trên 2-2) là nguyên nhân quan trọng nhất khiến Malaysia vuột chức vô địch.

Malaysia thua vì để thủng lưới quá sớm

Cuối cùng, kết lại câu chuyện, ông Lê Thụy Hải phân tích đôi chút về chiến thuật khiến Malaysia thất bại trước Việt Nam ở cuộc chiến cuối cùng tại AFF Cup 2018.

"Malaysia hôm nay đá không còn là họ. Họ thua sớm quá, không được phép như thế. Hôm nay họ không được để thua, gần như chỉ có cửa thắng thôi, thua sớm vậy thì tinh thần đâu nữa mà chúng ta lại hưng phấn. Họ cần không thua, ít nhất hòa, mà họ để chúng ta ghi bàn sớm thì quá tuyệt cho chúng ta.

Theo tôi hôm nay Malaysia chơi không hợp lý. Họ có những pha tạt vào nguy hiểm, rất lợi thế thì lại bỏ. Tình huống nào họ treo bổng vào đều nguy hiểm. Khi đó chúng ta phải lùi về phòng ngự nhưng họ lại không tận dụng nhiều.

Hôm nay chúng ta phòng ngự từ xa, lên cao chứ không chơi thấp. Nhờ phòng ngự từ xa nên chúng ta giữ được chứ đá thấp là nguy hiểm. Hôm nay chúng ta cũng may mắn khi có bàn sớm, bàn rất đẹp nhưng cũng là may mắn. Hàng thủ thì chắc chắn".

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email {email}@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
  CÙNG CHUYÊN MỤC

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên