HLV Lê Thụy Hải: "Chưa ai thay thế được Đoàn Văn Hậu nhưng trám tạm vào thì có thể"

Đoàn Dự |

HLV Lê Thụy Hải đặt niềm tin vào U23 Việt Nam sẽ thành công ở VCK U23 châu Á, cũng như việc thầy Park sẽ tìm ra nhân tố trám tạm vị trí của Văn Hậu.

Đoàn Văn Hậu đã tỏa sáng rực rỡ ở SEA Games 2019, giúp U22 Việt Nam lần đầu tiên có tấm HCV môn bóng đá nam. Điều đó càng khiến nhiều người tiếc nuối khi Hậu không thể về dự VCK U23 châu Á. Phân tích về việc ai ở U23 Việt Nam hiện tại có thể thay thế Văn Hậu, HLV Lê Thụy Hải nói:

"Tôi thấy chúng ta cũng có rất nhiều cầu thủ tốt. Ví dụ vừa rồi ông ấy dùng cậu Tài của Bình Dương cũng rất thích. Đó cũng là cái hay của ông Park. Ví dụ lúc đầu cậu ấy được cho đá bên cánh phải, đúng với vị trí ở Bình Dương vẫn chơi nhưng thường bị thay ra sớm. Đến trận cuối ông Park lại đưa cậu ấy sang bên trái thì rất thành công.

Dĩ nhiên, Tấn Tài gọi là tốt nhưng để nói thay Văn Hậu thì chưa được. So sánh 2 em ấy với nhau thì quả thật Tài chưa bằng Văn Hậu, từ tầm vóc cho tới cách chơi. Tất nhiên so sánh là khập khễnh nhưng ở cùng vị trí thì Văn Hậu tốt hơn.

Tấn Tài chơi tốt bên cánh trái, nhưng để so sánh với Đoàn Văn Hậu thì vẫn có khoảng cách.

Nên tôi nghĩ với tài năng của ông Park và các cầu thủ chúng ta hiện có, thì có thể ông Park sẽ tìm được con người trám vào vị trí Hậu để lại. Còn tất nhiên hiện tại chúng ta cũng chưa nhìn thấy ai cụ thể có thể thay Văn Hậu.

Mà ông Park muốn Văn Hậu vì chơi trung vệ cũng tốt, phòng ngự bóng bổng tốt mà lên tấn công cũng tốt. Vì thế mình phải nói thật, không có Văn Hậu thì tìm một vị trí thay rất khó. Để so với Văn Hậu thì rất là khó tất nhiên để đắp vào tròn vai thì cũng có người. Chứ nếu có ai thế tốt được Văn Hậu, chắc nước ngoài họ cũng mua ngay mất rồi".

Trong khi đó, HLV Phạm Minh Đức nêu ra những cái tên có thể thay thế Văn Hậu, nhưng khả năng cao cũng chỉ đạt đến 80% của ngôi sao quê Thái Bình:

"Văn Hậu chơi được 2 vị trí. Nếu nói vị trí trung vệ lệch trái, Đình Trọng sẽ là nhân tuyển tốt nhất để thay Văn Hậu khi có phong độ tốt sau chấn thương. Còn nếu Đình Trọng không được thì có thể là Đức Chiến, Thành Chung, Tấn Sinh, Tấn Tài… Còn ở vị trí hậu vệ cánh trái, Đỗ Thanh Thịnh cũng tốt, cậu ấy đang là hậu vệ trái tốt nhất của U23 hiện tại.

HLV Lê Thụy Hải: Chưa ai thay thế được Đoàn Văn Hậu nhưng trám tạm vào thì có thể - Ảnh 2.

Mọi sự thay thế Đoàn Văn Hậu của HLV Park Hang-seo, đặc biệt ở bên cánh trái sẽ chỉ mang tính chắp vá, không hoàn hảo?

Nếu so sánh thì các sự thay thế kể trên có lẽ bằng 80% của Văn Hậu. Còn nếu hỏi với 80% đó tôi có yên tâm không thì phải nói rằng VCK U23 châu Á rất khốc liệt. Có rất nhiều thứ để không yên tâm, chứ không chỉ vị trí Văn Hậu để lại. Dù chúng ta là Á quân nhưng mỗi năm, mối lứa cầu thủ một khác.

Không phải mình thành công năm 2018 thì bảo năm 2020 sẽ thành công. Chúng ta chỉ hy vọng các em có thể phát huy được khả năng chuyên môn thôi. Trước mắt chúng ta phải vượt qua được vòng bảng. Tôi nghĩ khả năng này tương đối cao, 70%. Tôi nghĩ chúng ta sẽ đi tiếp với vị trí nhì bảng".

Tương tự HLV Phạm Minh Đức, HLV Lê Thụy Hải cũng đặt niềm tin vào U23 Việt Nam của thầy Park ở sân chơi châu Á:

"Mình cũng rất tin tưởng vì các em đá U22 ở SEA Games rất tốt. Tất nhiên các đối thủ ở VCK U23 châu Á cao hơn tại SEA Games nhưng lần tới Quang Hải lại trở lại. Vì thế tôi vẫn tin U23 của ông Park sẽ thành công, sẽ tốt".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại