HLV Lê Thụy Hải: "Cầu thủ Việt Nam không hay, thuê Kiatisak hay HLV giỏi về làm gì?"

Đoàn Dự |

Đánh giá cao HLV Kiatisak nhưng HLV Lê Thụy Hải cho rằng thời điểm này, bóng đá Việt Nam có mời thuyền trưởng giỏi cũng chẳng để làm gì mà chỉ thêm tốn kém.

Kiatisak giỏi nhưng... không nên mời về lúc này

HLV Kiatisak mới từ chức HLV CLB Port FC do thành tích không như ý. Lập tức, nhiều người đang nghĩ đến việc anh có về làm HLV ĐTQG Việt Nam hay không. Trước đó, chính Kiatisak cũng đã khẳng định có thể về làm việc cho VFF trong tương lai khi không còn gắn bó với Port FC.

"Thực ra nếu mời được anh Kiatisak thì cũng tốt vì nhiều người nghĩ anh ấy quá giỏi so với các HLV Việt Nam. Nhưng theo tôi dù anh Sắc có giỏi thì cũng chẳng làm gì được. Ông giỏi giời thì giỏi cũng phải cần có cầu thủ. Không có bột thì gột gì nên hồ?

Thứ nhất ĐTVN là những ai? Đa phần là các em U22. Đội U22 thì là các em ấy và vài em U19 lên. Có nghĩa là ĐT của chúng ta cũng quanh quẩn các em đó thôi, thêm vài em quá tuổi U22.

Chúng ta không có "bột", không có nhiều cầu thủ, không có nhiều con người chất lượng nên có mời HLV ngoại cũng chẳng giải quyết gì. Giỏi giời cũng không giải quyết gì cả. Mời HLV ngoại tốn kém mà chẳng để làm gì.

Anh Sắc có thể rất giỏi nhưng mang về thì có người đâu mà làm. Quan điểm của tôi là không nên mời anh Sắc và các HLV ngoại. Theo tôi VFF nên cố gắng củng cố để có một HLV nội tạm thời là cái bia đỡ cho các anh ấy trong giai đoạn củng cố lại lực lượng, làm sao cho ổn định" – HLV Lê Thụy Hải nhận định.

HLV Lê Thụy Hải: Cầu thủ Việt Nam không hay, thuê Kiatisak hay HLV giỏi về làm gì? - Ảnh 1.

Khi cầu thủ trên ĐTVN chưa tốt, HLV giỏi cũng khó thay đổi được nhiều?

Chung quan điểm với ông Hải "lơ", chuyên gia Vũ Mạnh Hải nói: "Tôi nghĩ thời điểm này không nên mời HLV ngoại. Đây là thời điểm bóng đá Việt Nam mình cần giải quyết các vấn đề cơ bản.

Nếu mời HLV ngoại thì chỉ tốn tiền, có đạt thành tích cũng chỉ đáp ứng cái sung sướng nhất thời của khán giả chứ không giải quyết được triệt để vấn đề. Đây là lúc cần cải tổ nền bóng đá Việt Nam trong sạch lành mạnh".

"HLV nội có những tác dụng nhất định trong quá trình cải tổ nền bóng đá Việt Nam vì họ am hiểu tình hình trong nước nên biết phải làm những gì. Quan hệ của họ với VFF cũng sẽ phải tốt thì Liên đoàn mới mời. Họ sẽ biết liệu cơm gắp mắm để làm nên sẽ dễ hiệu quả hơn" – chuyên gia Vũ Mạnh Hải.

Trong các HLV nội được đề cử lên thay HLV Hữu Thắng, ông Lê Thụy Hải cũng thường được nhắc tên. Chiến lược gia này khẳng định mình sẵn sàng nhận nhiệm vụ nếu được đề nghị.

"Nếu người ta đề nghị tôi thì tôi cũng sẵn sàng. Mình đã nắm được thì nên làm cái gì đó. Quan trọng là phải có định hướng, giúp cho các cầu thủ. HLV cần được cầu thủ nể phục, cùng anh làm việc chứ không phải giỏi hay không.

Mọi HLV đều cần có mục đích, dấu ấn. Guardiola thì phối hợp nhỏ từ dưới lên, Mourinho thì phòng ngự chặt phản công nhanh, thắng ít thôi nhưng đảm bảo 3 điểm. Ai cũng cần dấu ấn riêng nhưng ở nước ngoài có thuận lợi hơn là về CLB thì mua được người phục vụ ý đồ. Trên ĐTQG thì cũng có đầy đủ con người để thực hiện chiến thuật của họ.

Còn chúng ta muốn thực hiện điều đó thì có người đâu mà áp dụng? Ví dụ anh Thắng rất thiệt thòi, khi lên thì chủ yếu là các em đội HAGL, chơi lối đá của đội ấy. Anh ấy muốn đưa lối đá quen thuộc của anh ấy vào thì rất khó vì các em đã quen lối chơi kia từ nhỏ.

Khi anh lên ĐTQG thì không dạy họ cái của anh được chỉ đưa vào chiến thuật. Kĩ thuật cá nhân, các thứ khác cũng không có thời gian đưa vào. Thế thì thuê HLV ngoại giỏi làm gì?"

Nhận định cầu thủ hiện tại ở ĐTQG Việt Nam không giỏi, ông Lê Thụy Hải cho rằng VFF nếu có thuê chuyên gia ngoại thì nên ưu tiên vào đào tạo trẻ.

"Chúng ta hiện đang thiếu cầu thủ hay chứ không phải thiếu HLV. Các cầu thủ ở U22 lên thì chưa đủ kinh nghiệm trận mạc nên chúng ta rất thiệt thòi. Nên củng cố các em U16, U18, U20 vì chúng ta đang làm tốt. Có thể mời các chuyên gia để làm cái đó lâu dài. Còn trước mắt thì chưa cần thiết".

HLV Lê Thụy Hải: Cầu thủ Việt Nam không hay, thuê Kiatisak hay HLV giỏi về làm gì? - Ảnh 3.

Sóng gió có thể đã không ập tới nếu VFF "có tình" và hợp lý hơn với HLV Hữu Thắng?

VFF chưa "sống tốt" với HLV Hữu Thắng?

Trở lại với lùm xùm ít ngày trước giữa HLV Hữu Thắng với VFF, ông Lê Thụy Hải nói:

"Theo tôi thì chúng ta phải thay đổi nếp sống đi. Tôi không dạy ai cả nhưng nghĩ như vậy. Chúng ta có 1 cái xấu là khi thắng thì khen hết còn khi thất bại thì không phải do tôi. Đừng như vậy, đây là thất bại chung của bóng đá Việt Nam chứ không phải riêng anh Thắng.

Chúng ta cần chia sẻ. Còn con người phải có khuyết điểm là bình thường. Bóng đá hôm nay vinh quang, mai có thể xuống làm tội đồ ngay.

Theo tôi phải làm sao cho hợp lý. Còn ý kiến của anh Hiển thì không bàn, vì anh ấy là cầu thủ hay, chuyên gia giỏi, Chủ tịch Hội đồng HLV… Nhưng anh ấy chẳng có cái quyền gì cả. Khi nào VFF cần người ra làm bia thì lôi anh ấy ra ngồi giữa. Khi có thành tích thì anh ấy ngồi ở rìa. Anh ấy ngồi đó cố gắng làm sao cho tốt thôi chứ không được làm, cần thông cảm.

Anh Hiển thì dĩ hòa vi quý thôi. Còn người khác có thể họ không làm. Anh Hiển cũng là Đại tá, không cần gì cả. Các thành viên khác trong Hội đồng HLV quốc gia thì họ sẽ không có ý kiến. Có nhiều người ở vào vị thế khó nói. Chúng ta cần thông cảm cho họ. Hội đồng ấy là cái để VFF khỏa lấp khi khó khăn còn thành công thì không thấy đâu".

Đã có nhiều ý kiến cho rằng nên dẹp bỏ Hội đồng HLV quốc gia nhưng ông Hải lại nhấn mạnh nên giữ, quan trọng là làm như thế nào.

"Hội đồng HLV QG là cần có nhưng có những ai, những người ấy cần tâm huyết, dám chịu trách nhiệm. Nói vui là làm đi đừng chơi nữa. Lúc khó khăn thì anh Hiển đi xem vài trận, có góp ý gì không và góp ý thì HLV có nghe không?

Anh cần mạnh mẽ và phải có cơ chế. VFF cần chỉ đạo HLV kết hợp với Hội đồng HLV quốc gia, đưa ra ý kiến, HLV có thể phản bác rồi đưa ra thống nhất. Thống nhất rồi thì đừng bàn nữa. Vì bóng đá còn may mắn nữa nên đừng bàn thêm.

Kể cả khi thất bại chúng ta thấy đã định hướng nhưng không thành công thì cùng làm lại, rút kinh nghiệm chứ không phải phá đi, đổ lỗi cho ai. Quan điểm của tôi là đừng đổ lỗi cho anh Thắng. Anh ấy đã phải chịu trách nhiệm, nhận hết về mình rồi".

HLV Lê Thụy Hải: Cầu thủ Việt Nam không hay, thuê Kiatisak hay HLV giỏi về làm gì? - Ảnh 4.

HLV Lê Thụy Hải

Về phần trách nhiệm và cách làm của VFF, ông Hải góp ý:

"Nếu VFF biết nhận khuyết điểm, xin từ chức đi dù có thể người ta sẽ không để anh từ chức thì sẽ rất tốt. Anh chịu trách nhiệm với anh Thắng đi thì không sao. Còn đây anh đổ lỗi cho anh Thắng khi anh ấy không được họp thì không hay.

Báo chí cũng không nên khoét vào đó mà cần nói sao cho NHM hiểu. Đừng để NHM hiểu rằng chán quá rồi thì dẹp bóng đá nam đi. Chúng ta làm được thì phải làm còn không làm được thì xin rút. Còn anh Hiển đâu phải ở VFF để lĩnh lương, cần gì đâu. Còn anh Thắng không làm HLV ĐTQG thì sẽ có đội khác mời thôi".

Cuối cùng, liên quan tới các đồn đoán HLV Hữu Thắng có thể về làm HLV CLB HAGL, ông Lê Thụy Hải nhận định:

"Nếu anh Hữu Thắng có về HAGL thì cũng hết sức bình thường. Nếu họ cần HLV có tiếng nói, chơi mạnh mẽ thì có thể vời anh Thắng chứ. HAGL có thể làm 1 HLV có cái uy để mọi người cùng đồng tâm hiệp lực, nghiến răng lại cùng nhau cố gắng.

Tôi đã có những cái khác rồi, giờ thiếu tinh thần thì cần HLV có tinh thần để thúc lên. Rồi khi có tinh thần rồi thì cần HLV khác để tổng hòa mọi thứ. Tôi nói để hợp tình hợp lý thôi chứ không phải bênh vực anh Thắng đâu".

Đọc tin tức, xem tin thể thao nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên