HLV Lê Thụy Hải: "Bóng đá Việt chưa chuyên nghiệp mà muốn làm việc chuyên nghiệp thì khó!"

Đoàn Dự |

HLV Lê Thụy Hải chỉ ra thực tế còn rất khó khăn của bóng đá Việt Nam và nhấn mạnh rằng chúng ta cần phải bắt đầu một cách triệt để hòng tạo nên con đường đúng đắn.

VFF sắp hết hạn hợp đồng với GĐKT người Đức, Gede. Hiện liên đoàn được cho là đang liên hệ với một chuyên gia Nhật Bản, ông Yusuke Adachi để thay thế.

Trước đấy, ông Gede từng chia sẻ việc gặp khó khăn khi tác nghiệp tại Việt Nam. Ông cho rằng nhiều kế hoạch tốt của mình chưa được xem xét kĩ lưỡng hay việc liên hệ với CLB, địa phương và các HLV không suôn sẻ...

Rất có thể những khó khăn, vướng mắc mà ông Gede gặp phải cũng sẽ xảy ra với tân GĐKT. Trước vấn đề này, HLV Lê Thụy Hải nêu quan điểm rằng VFF cần hỗ trợ tối đa cho vị trí GĐKT để truyền tải các thông điệp vĩ mô đến địa phương:

"Tôi đã nói những việc này rất nhiều lần rồi. Nếu CLB có cả đội trẻ lẫn đội lớn thì phải xây dựng cách chơi phù hợp, đồng bộ với nhau. Đội lớn chơi 3-4-3 thì đội trẻ phải tập như vậy, ví dụ thế. Như vậy khi đôn lên thì không cần dạy lại. Thứ hai, từng CLB nên có xu thế chơi theo ĐTQG. Để có bạn nào được gọi lên tuyển thì hòa nhập được ngay không mất thời gian.

Muốn làm được việc ấy thì phải tạo nên sự đồng bộ, để tạo được sự đồng bộ ấy phải nhờ VFF. VFF cần nhận thấy đó là điều đúng đắn, phải quán triệt được, phải phối hợp với các CLB để khi ông GĐKT đến địa phương làm thì CLB cần nhất trí, đón tiếp ông ấy thật tốt. Từ trước đến nay, điều này chưa có bao giờ".

HLV Lê Thụy Hải: Bóng đá Việt chưa chuyên nghiệp mà muốn làm việc chuyên nghiệp thì khó! - Ảnh 1.

GĐKT Gede có nhiều điểm nhấn nhưng cũng gặp không ít khó khăn tại Việt Nam và sẽ hết hạn hợp đồng vào cuối tháng Sáu tới.

Khi được hỏi, thực tế từ trước đến nay, các GĐKT gặp khó khăn ra sao khi về địa phương tác nghiệp, ông Hải chỉ ra một thông lệ phổ biến:

"Các ông GĐKT đến CLB thì đầu tiên lại phải thông qua Chủ tịch đội bóng. Nhưng Chủ tịch đội bóng có cần ông GĐKT đó đâu mà cần thành tích chứ? Mà tất cả các HLV thì phải nghe lời Chủ tịch vì làm thuê cho họ mà, đâu phải làm thuê cho VFF.

Vì thế các GĐKT xuống CLB thì gặp khó ở chỗ đấy. Đó là điều bóng đá Việt Nam chưa làm được, để có sự thống nhất với nhau, dễ bề cho những người hoạch định vĩ mô như GĐKT tác nghiệp. Muốn gì thì cũng phải do liên đoàn".

Với việc thực tế bóng đá Việt Nam còn nhiều tồn đọng trong cách vận hành, ông Hải dự đoán rằng dù VFF có hỗ trợ tối đa cho GĐKT mới thì cũng không dễ dàng thay đổi mọi thứ trong thời gian ngắn. Nhưng ông Hải nhấn mạnh dù khó, chúng ta cũng cần làm thật triệt để hòng định hình một hướng đi đúng.

"Chúng ta vẫn phải có một con đường, chọn lựa để đi. Nếu không chọn thì mãi mãi không có con đường cụ thể nào để đi và sẽ rất khó khăn.

Nhưng chắc chắn là giờ làm thì vẫn sẽ rất khó khăn rồi vì bóng đá mình đã chuyên nghiệp đâu. Chưa chuyên nghiệp mà mời các chuyên gia sang để làm việc chuyên nghiệp đương nhiên sẽ rất khó.

Ở các nền bóng đá chuyên nghiệp, tất cả các CLB đều phải phụ thuộc vào liên đoàn. Liên đoàn có quyền cao, CLB nào không phù hợp, không chấp nhận theo chính sách vĩ mô thì có thể đào thải. Nhưng chúng ta chưa làm được, chưa có cái uy đó vì chúng ta chưa chuyên nghiệp.

Phải có môi trường chuyên nghiệp thì các ông GĐKT mới dễ đi tác nghiệp được. Có chuyên nghiệp thì mới dễ thống nhất các CLB. Mà đấy là cái thống nhất có lợi cho ĐTQG, cho các CLB, cho các đội trẻ, cho cả đất nước.

Nhưng anh phải làm sao để họ thấy, rằng làm theo chính sách vĩ mô thì có lợi cho CLB, giúp tất cả đi lên chứ không phải dừng tại chỗ hay tụt lùi. Đó cũng là vấn đề vĩ mô chứ không đơn giản đâu. Không phải thời gian ngắn mà làm được và muốn được thì vai trò liên đoàn quan trọng lắm. Ở Việt Nam mình nếu bắt tay làm triệt để thì chắc cũng phải mất 3 năm mới tạm ổn".

HLV Lê Thụy Hải: Bóng đá Việt chưa chuyên nghiệp mà muốn làm việc chuyên nghiệp thì khó! - Ảnh 2.

Dù đang có nhiều thành tích tốt nhưng bóng đá Việt Nam vẫn có những tồn tại cần thay đổi.

Một điều may mắn cho bóng đá Việt Nam là hiện các đội tuyển quốc gia dưới tay HLV Park Hang-seo đều có thành tích tốt. Đó sẽ là tiền đề để thuyết phục các CLB nghe theo một định hướng xuyên suốt.

"Những thành tích dưới thời ông Park sẽ là điều kiện tốt để VFF tác động đến CLB. Khi ĐTQG hay thì các CLB họ cũng dễ nghe theo, bởi đó là bộ mặt của nền bóng đá nước nhà, là niềm tự hào, đặc biệt với các đội bóng đóng góp cầu thủ.

Liên đoàn cũng cần có quan điểm rõ ràng. Các cầu thủ nước khác lên ĐTQG thì giá trị cao lắm, lại được liên đoàn ủng hộ về mọi thứ. Chúng ta cũng cần làm thế để các em có cái quyền lợi phù hợp. Các CLB họ sẽ càng ủng hộ, chứ không phải họ đưa người lên, chưa thu lợi mà cầu thủ chấn thương rồi đội bóng lại phải tự lo thì chán lắm (trong những năm gần đây, VFF đã hỗ trợ rất tốt cho các trường hợp cầu thủ lên tuyển rồi chấn thương - PV).

Chúng ta nên tận dụng điều kiện hiện tại, khi có ông Park ở đây và mọi thứ đang tốt để sớm hoàn thiện mọi thứ. Để khi bóng đá Việt Nam lỡ không còn duy trì được thành tích xuất sắc nữa thì mọi thứ cũng đã thành hình rồi, chúng ta đã con đường rồi. Nói chung là do liên đoàn hết, liên đoàn cần thay đổi đi chứ không thì dù đang tốt cũng đến thế thôi".

HLV Lê Thụy Hải: Bóng đá Việt chưa chuyên nghiệp mà muốn làm việc chuyên nghiệp thì khó! - Ảnh 3.

Những thành công của HLV Park Hang-seo là tiền đề tốt để chúng ta triệt để thay đổi các bất cập còn tồn tại.

Về việc vị GĐKT mới khả năng sẽ đến từ bóng đá Nhật Bản, HLV Lê Thụy Hải hết lời hoan nghênh: "Nếu chúng ta mời chuyên gia từ Nhật Bản thì rất hợp với Việt Nam. Thứ nhất họ ở châu Á, cũng gần chúng ta, cũng là một nước rất tiên tiến về bóng đá.

Việc hoạch định vĩ mô của Nhật cũng làm rất tốt. Họ cũng có tác phong chuyên nghiệp, cách ứng xử cũng mềm mỏng, có thể giúp người khác dễ tiếp thu. Nhưng đó cũng chỉ là đánh giá chung chung còn tùy vào công việc cụ thể nữa. Còn nhìn chung tôi thấy để chuyên gia Nhật Bản làm thì cũng rất tốt thôi".

Nếu HLV Park mở Học viện bóng đá ở Việt Nam thì sẽ rất tuyệt vời

Trước thông tin người đại diện của thầy Park đang thúc đẩy nhanh việc mở một Học viện đào tạo bóng đá ở Việt Nam dưới tên chiến lược gia xứ Nhân sâm, HLV Lê Thụy Hải đặc biệt ủng hộ. Ông nói:

"Theo tôi việc ông Park định mở trung tâm đào tạo trẻ ở Việt Nam là rất tốt và ông ấy cũng nên làm vậy. Vì không có Việt Nam thì cũng không ai biết đến ông Park. Đây như một sự tri ân ngược thôi, khi chúng ta cũng tri ân ông ấy rất nhiều rồi. Trước đây Zico cũng từng làm một Học viện ở Nhật Bản để tri ân đất nước này.

Nếu ông Park lập học viện ở Việt Nam thì quá tốt cho chúng ta. Tất cả nên hỗ trợ ông ấy. Chúng ta nên ủng hộ. Học viện ấy sẽ cực kì tốt vì có danh tiếng sẵn rồi. Trong bóng đá, những người có uy tín rất tác dụng cho xã hội. Theo tôi nghĩ sẽ là tuyệt vời".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại