HLV Graechen: Chức vô địch sau 5 năm và chuyện bỏ quên hai nhà vô địch

Bảo Hạnh (Ảnh: Trương Phi) |

Một lần nữa, thầy Giôm lại khiến người Thái gục ngã dưới chân mình. Nhưng bên cạnh chiến tích này, ông vẫn còn đau đáu chuyện bỏ quên 2 nhà vô địch trẻ.

Người Thái tê tái thầy Giôm

Người Việt Nam đang ngất ngây với những gì mà các đội trẻ của chúng ta làm được trước Thái Lan. Sau chiến thắng 4-0 của U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan, đến lượt U19 tuyển chọn Việt Nam đánh bại U19 Thái Lan ở trận chung kết giải U19 Quốc tế.

Nhưng không phải đến thời điểm này, các cầu thủ trẻ Việt Nam mới quật ngã Thái Lan thuyết phục đến vậy. Bởi 5 năm trước ở Cần Thơ, U19 HAGL với những cầu thủ như Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn, Tuấn Anh,… đã hạ gục U21 Thái Lan tới 3 bàn không gỡ để vô địch giải U21 Quốc tế.

Điểm chung trong những chiến thắng trước Thái Lan ở các giải quốc tế là gì? Đó là sự hiện diện của HLV Guillaume Graechen trên băng ghế chỉ đạo. Có một thời, ông Giôm đã khiến người hâm mộ cuồng si chẳng kém gì HLV Park Hang-seo. Bởi U19 Việt Nam hay sau đó là U19 HAGL đã trình diễn một lối đá tấn công đẹp mắt, thắng nhiều trận đấu và quan trọng là đánh bại được Thái Lan - điều mà ai cũng mong mỏi trong suốt hơn 1 thập kỷ.

HLV Graechen: Chức vô địch sau 5 năm và chuyện bỏ quên hai nhà vô địch - Ảnh 1.

Ông Giôm là khắc tinh của Thái Lan. Và sau 4 năm, người ta mới thấy chàng rể Việt người Pháp nở nụ cười tươi như thế. Nói vậy bởi suốt 4 năm qua, thầy Giôm không còn hiện diện thường xuyên trên truyền thông và báo giới. Thất bại cùng HAGL ở V.League 2015 khiến ông phải lui về làm công tác đào tạo trẻ…

Chuyện loại 2 nhà vô địch Việt Nam và tăng cường 2 nhà vô địch khác

Có không ít thành công với bóng đá trẻ, nhưng HLV Graechen vẫn còn đau đáu một nỗi niềm. Đó là thời điểm giữa năm 2014, ông Giôm quyết định loại 2 cầu thủ của Hà Nội là Duy Mạnh và Đức Huy.

Nguyên nhân mà ông Giôm đưa ra khi đó có phần… buồn cười. Đó là vì Đỗ Duy Mạnh và Phạm Đức Huy sinh hoạt bừa, ở bẩn nên phải chia tay U19 Việt Nam. Thực tế, Duy Mạnh là một cầu thủ ở rất sạch sẽ. Và nếu so sánh với một số cầu thủ trong đội, phòng của Mạnh và Huy còn gọn gàng và ngăn nắp hơn nhiều.

Quyết định loại Duy Mạnh khiến cho nhà của cầu thủ này thấp thỏm lo lắng. Mẹ của Duy Mạnh đứng ngồi không yên và hỏi nhiều nơi rằng làm thế nào để có thể xin con ở lại. Cho đến thời điểm này, đó vẫn là điều khiến cho ông Giôm lăn tăn khi gặp lại Duy Mạnh, Đức Huy - hai cầu thủ có công lớn trong chức vô địch AFF Cup 2018 của ĐT Việt Nam.

HLV Graechen: Chức vô địch sau 5 năm và chuyện bỏ quên hai nhà vô địch - Ảnh 2.

Cũng may ở thời điểm loại người ấy, thầy Giôm cũng sớm "sửa sai" với việc bổ sung 2 cầu thủ cũng là nhà vô địch khác của Việt Nam trong năm 2018. Đó là Phan Văn Đức và Nguyễn Quang Hải.

Cuộc đời chẳng ai biết được chữ ngờ. Và bản thân thầy Giôm cũng chẳng ngờ rằng sau mấy năm ẩn dật tại phố Núi, ông lại có một thành tích nổi bật và khiến người ta phải nhắc tới mình. Đó là đánh bại Thái Lan để giúp U19 tuyển chọn Việt Nam vô địch giải quốc tế.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại