Ngày 18/10, bà Phan Thị An, phó Chi Cục trưởng Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm Lâm Đồng, cho biết cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Lâm Đồng vừa ra quyết định khởi tố vụ án “vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm” làm 3 người tử vong, 8 người khác phải nhập viện cấp cứu sau khi uống rượu tại thôn Suối Thông A, xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương.
Trước đó, từ ngày 12 đến 15/10 tại thôn Suối Thông A, xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương đã liên tiếp xảy ra 2 vụ ngộ độc rượu khiến 11 người nhập viện cấp cứu, trong đó có 3 người bị tử vong.
Một trong những nạn nhân trong vụ ngộ độc rượu tại thôn Suối Thông A, xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng
Ngay sau khi sự việc xảy ra, Cục an toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với cơ quan công an tỉnh Lâm Đồng lấy mẫu rượu này để kiểm tra. Bước đầu cơ quan chức năng xác định loại rượu gây ngộ độc trên là “Gia Huy Tửu” được sản xuất tại gia đình ông Lý Đăng Soái, thôn Nghĩa Hiệp, xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng).
Trong rượu có chứa chất methanol cao gấp hàng trăm lần cho phép. Đây là dung dịch độc hại thường được dùng làm chất chống đông lạnh trong công nghiệp, lau rửa kính, tẩy rửa sơn… Được biết, rượu sản xuất tại gia đình ông Lý Đăng Soái thường xuyên cung cấp cho 5 quán tạp hóa tại xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương. Hiện cơ quan công an đã tịch thu 25 lít rượu còn tồn đọng trong các quán.
Theo Khắc Lịch
Khoa học và Đời sống