Hình ảnh bị cáo Nguyễn Phương Hằng tại phiên tòa

Tân Châu - Duy Anh - Phạm Nguyễn - Hoàng Thuận |

Được dẫn giải đến tòa khá sớm, bà Hằng được đưa vào phòng chờ, đến gần 8h sáng nay thì cảnh sát tư pháp dẫn giải bà Hằng đến phòng xử án. Hội đồng xét xử bắt đầu làm việc.

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng.

Hôm nay (21/9), TAND TPHCM xét xử sở thẩm vụ bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam, tỉnh Bình Dương) và 4 đồng phạm, cùng tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331.

Hình ảnh bị cáo Nguyễn Phương Hằng tại phiên tòa - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Phương Hằng tại phiên tòa sáng 21/9. Ảnh chụp qua màn hình.

Khoảng 8h10, Hội đồng xét xử (HĐXX) thẩm tra lý lịch tư pháp các bị cáo. Được HĐXX gọi lên bục khai báo của bị cáo, bà Hằng trả lời HĐXX rõ ràng, rành mạch. Thi thoảng, bà Hằng nhìn xung quanh như tìm người quen.

Bà Nguyễn Phương Hằng đến tòa với áo sơ mi trắng, dáng dấp không khác như trước thời gian bị tạm giam. Bà Hằng khai rõ lý lịch như cáo trạng mà bà đã khai nhận trước đó với các cơ quan tố tụng.

Sau khi được HĐXX cho về chỗ ngồi, bà Hằng bước khỏi bục khai báo, ‘phóng’ tầm mắt quan sát cả phòng xử án.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong lúc ngồi ở ghế bị cáo, bà Hằng thi thoảng quay sang ‘nói nhỏ’ gì đó với cảnh sát tư pháp, cười nhẹ, rồi đưa tay vuốt mái tóc dài quá vai…

Trước khi thẩm tra lý lịch bà Hằng, HĐXX công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử. Theo đó, phiên tòa dự kiến diễn ra 2 ngày.

Hình ảnh bị cáo Nguyễn Phương Hằng tại phiên tòa - Ảnh 3.

Xe thùng chở các bị cáo đến phiên tòa. Ảnh: Duy Anh.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Bùi Đức Nam, thẩm phán dự khuyết là ông Nguyễn Tuấn Anh. Đại diện Viện KSND TPHCM giữ công tố tại phiên tòa là 3 Kiểm sát viên.

Bà Nguyễn Phương Hằng có luật sư Hồ Nguyên Lễ (Đoàn luật sư TPHCM) bào chữa, luật sư Lễ cũng là luật sư bào chữa cho 3 thuộc cấp của bà Hằng. Tiến sĩ luật, cựu giảng viên Đặng Anh Quân có 3 luật sư bào chữa.

Quyết định công bố tại tòa cũng cho biết, HĐXX đã triệu tập ông Huỳnh Uy Dũng (chồng bà Nguyễn Phương Hằng), ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ), bà Đặng Thị Hàn Ni (nhà báo), ông Nguyễn Đức Hiển (nhà báo), bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ) cùng chồng là Lê Công Vinh (cựu cầu thủ bóng đá), ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), bà Đinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu, bà Trương Thị Việt Hà, Nguyễn Đình Kim đến tòa với tư cách là người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan.

Hình ảnh bị cáo Nguyễn Phương Hằng tại phiên tòa - Ảnh 4.

Người dân tập trung trước cổng tòa án để theo dõi. Ảnh: Duy Anh.

Theo cáo trạng vụ án, bà Nguyễn Phương Hằng liên tục tổ chức các buổi livestream để nói về nhiều nội dung chưa được kiểm chứng và phát ngôn về chuyện bí mật đời tư, cuộc sống riêng của nhiều cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín cá nhân, xúc phạm nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của các cá nhân.

4 đồng phạm là thuộc cấp của bà Hằng là bị can Nguyễn Thị Mai Nhi (40 tuổi, trợ lý của bà Hằng), Lê Thị Thu Hà (31 tuổi, nhân viên Công ty CP Đại Nam), Huỳnh Công Tân (29 tuổi, Trưởng phòng Truyền thông Công ty CP Đại Nam), dù không mâu thuẫn với những nghệ sĩ, ca sĩ, cá nhân nêu trên, nhưng do là nhân viên và hưởng lương từ bà Hằng nên liên tục thực hiện các hành vi giúp sức tích cực cho bà Hằng.

Bà Nguyễn Phương Hằng còn mời tiến sĩ luật, giảng viên Trường Đại học Luật TPHCM là bị can Đặng Anh Quân tham gia những buổi livestream nhằm tăng độ tin cậy cho những phát ngôn của mình. Mỗi khi bà Nguyễn Phương Hằng phát ngôn xúc phạm người khác thì ông Quân cùng tương tác, phát ngôn góp phần cổ vũ bà Hằng thực hiện hành vi phạm tội. Lý giải về việc tham gia trên, ông Quân nói muốn an ủi bà Hằng.

Tại phiên tòa sáng nay, cả 4 bị cáo là đồng phạm của bà Nguyễn Phương Hằng cùng xác nhận lý lịch tư pháp như hồ sơ vụ án nêu.

Đến gần 9h sáng nay, HĐXX mới kết thúc phần thẩm tra tư pháp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại