Hiệu trưởng ngôi trường xảy ra vụ cô giáo bị 'bẻ tay': ‘Tất cả đều có lỗi’

NHẬT LINH |

Liên quan đến vụ việc cô giáo bị bẻ tay, đẩy ra khỏi lớp trước mặt học sinh, ông Ngô Đức Thức, hiệu trưởng Trường THPT Hai Bà Trưng, cho rằng bản thân ông, các thầy cô giáo và cả học sinh trong lớp đều có lỗi.

Hiệu trưởng ngôi trường xảy ra vụ cô giáo bị bẻ tay: ‘Tất cả đều có lỗi’ - Ảnh 1.

Trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) - nơi xảy ra sự việc cô giáo bị bẻ tay, đẩy ra khỏi lớp học trước mặt hàng chục học sinh hôm 22-10 - Ảnh: NHẬT LINH

Ngày 28-10, ông Ngô Đức Thức - hiệu trưởng Trường THPT Hai Bà Trưng (nơi xảy ra vụ việc cô giáo Hồ Thị Tâm bị bẻ tay, đẩy ra khỏi lớp trước hàng chục học sinh) - đã có trả lời những câu hỏi liên quan đến vụ việc gây xôn xao dư luận.

* Thưa ông, nhà trường đang xử lý vụ việc cô giáo bị bẻ tay, đẩy ra khỏi lớp học hôm 22-10 như thế nào?

- Sự việc đáng tiếc trên xảy ra vào tiết sinh hoạt chủ nhiệm lớp 10A9 hôm 22-10. Sau đó lãnh đạo nhà trường đã hội ý và đề nghị các bên có liên quan viết tường trình sự việc.

Trong đó bao gồm thầy giáo Nguyễn Đức Phong (giáo viên thể dục và quốc phòng) - người đã đưa cô Hồ Thị Tâm ra khỏi lớp, cô Hồ Thị Tâm - người bị đưa ra khỏi phòng, cô giáo chủ nhiệm lớp - người đứng trên bục giảng xuất hiện trong clip, cũng như tập thể lớp 10A9. Sau khi có đầy đủ tường trình, chúng tôi sẽ tổ chức buổi nói chuyện giữa tất cả các bên, từ đó phân định đúng sai.

Trước mắt, về phía thông tin nhà trường có được, thầy giáo Phong muốn mời cô Tâm ra khỏi lớp. Nhưng hành động của thầy Phong hơi cứng, không tế nhị và làm cho đoạn clip đó gây ngộ nhận trên mạng xã hội.

Cô Tâm cũng có lỗi sai khi cô có mặt ở lớp nhưng không được sự đồng ý của giáo viên ở lớp đó. Khi giáo viên chủ nhiệm mời cô Tâm ra khỏi lớp, cô ấy đã không chịu đi ra.

Học sinh cũng sai. Các cháu đã được giáo dục văn hóa ứng xử khi tham gia vào mạng xã hội, nhưng vẫn để xuất hiện clip nói trên, làm xấu đi hình ảnh nhà trường.

Bản thân tôi cũng sai. Tôi là thủ trưởng đơn vị nhưng đã để xảy ra sự việc nêu trên. Tôi cũng sẽ nhận trách nhiệm về việc này.

* Quá trình công tác của cô Hồ Thị Tâm ở trường những năm gần đây là như thế nào, thưa ông?

- Câu hỏi này không liên quan đến vụ việc nên tôi xin không trả lời.

* Việc thầy giáo Phong đề nghị cô Tâm đi ra khỏi lớp rồi sau đó xảy ra việc bẻ tay, đẩy đi như trong đoạn clip ghi lại là do chủ ý cá nhân của thầy ấy, hay là có sự chỉ đạo của nhà trường?

- Cô giáo chủ nhiệm lớp mời cô Tâm đi ra không được nên đã báo cáo với ban giám hiệu nhà trường. Đi cùng với thầy Nguyễn Đức Phong lúc đó có một thầy giáo là phó hiệu trưởng nhà trường, một giáo viên và một nhân viên bảo vệ. Tôi xin đính chính rằng hoàn toàn không có động tác bẻ tay. Hoàn toàn không có.

Trước đó thầy Nguyễn Đức Phong đã thuyết phục cô Tâm khoảng 10 phút. Khi hai bên nói qua nói lại với nhau thì các thầy ấy thấy giữa giáo viên có nói qua nói lại trước mặt học trò như vậy không hay, nên thầy Phong mới quyết định cầm tay cô Tâm đi ra ngoài.

* Có thông tin cho rằng nguyên nhân xảy ra vụ việc trên là do trù dập, tấn công cá nhân cô giáo Hồ Thị Tâm, bởi trước đó cô Tâm có lên tiếng về chuyện khuất tất trong thu chi, không dân chủ ở nhà trường. Ông nghĩ thế nào về điều này?

- Như đã nói, hiện tại tôi chỉ có thể trả lời về những gì liên quan đến clip trên mạng đó thôi. Còn giả sử như nhà trường có xảy ra những chuyện liên quan đến thu chi, tiền bạc… thì đã có các cơ quan thẩm quyền xử lý.

* Cảm ơn ông.

Bị mời ra khỏi lớp với lý do… làm loạn

Cô giáo Hồ Thị Tâm - người bị bẻ tay trong đoạn clip - kể rằng cô bị các thầy giáo đại diện nhà trường mời ra khỏi lớp 10A9 hôm 22-10 với lý do "làm loạn trong lớp".

Cô Tâm kể rằng vào sáng 22-10, cô có hai tiết văn liên tiếp ở lớp 10A9. Đây cũng là hai tiết văn cuối cùng cô Tâm được đứng lớp trước khi bàn giao cho giáo viên mới. Sau khi hoàn thành hai tiết học, cô Tâm đã mua bánh kẹo phát cho cả lớp và dành một chút thời gian ít ỏi còn lại của tiết học và 5 phút nghỉ giải lao giữa giờ để tạm biệt học sinh.

Trong thời gian này, cô có đề nghị toàn lớp 10A9 làm khảo sát trên giấy về việc các bạn có ký tên vào đơn đề nghị đổi giáo viên dạy văn khác hay không.

"Thời gian làm khảo sát đúng là có rơi vào thời gian đầu của tiết sinh hoạt. Tuy nhiên thời gian này cô giáo chủ nhiệm của lớp vẫn chưa đến nên tôi có xin các bạn học sinh tranh thủ làm khảo sát thật nhanh", cô Tâm nói.

Sau khi cô giáo chủ nhiệm lớp 10A9, thầy Phong và các thầy khác xuất hiện ở lớp, cô Tâm cho biết là đã giải thích mình chỉ ở lại chia tay học trò, chứ không có chuyện làm loạn. Cô cũng trình bày, giải thích việc mình cho học sinh làm khảo sát để biết được sự thật về mình và sẽ rời đi ngay, chứ không có chuyện "cướp" giờ sinh hoạt của lớp.

"Tôi chỉ đang chia tay lớp học và không làm bất cứ điều gì trái với quy định của trường. Lúc cô giáo chủ nhiệm vào lớp, tôi có giải thích với cô là do cô chưa vào lớp tôi mới nán lại để chia tay học trò", cô Tâm nói.

Tuổi Trẻ Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về diễn biến sự việc trên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại