Hiệu trưởng lên tiếng về thông tin "ép học sinh yếu, kém không thi vào lớp 10"

Đăng Khoa |

Nhà trường và Phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy vừa có báo cáo xung quanh phản ánh một số trường ép học sinh học chưa tốt không được thi vào lớp 10.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chiều 20/4, bà Lê Thị Thuý Nga, Hiệu trưởng trường THCS Dịch Vọng cho biết chưa nhận được bất cứ thông tin phản ánh nào từ phía phụ huynh liên quan đến việc giáo viên hay nhà trường ép học sinh học lực yếu, kém chuyển trường và không được tham gia thi chuyển cấp lên THPT.

Theo bà Nga hiện nhà trường đã đề nghị UBND quận, Phòng GD&ĐT Cầu Giấy sớm có giải pháp, xác minh thông tin trên mạng xã hội tránh ảnh hưởng đến trường và ngành nói chung.

Trong khi đó bà Nguyễn Mỹ Hảo, Hiệu trưởng Trường THCS Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) cho hay nhà trường không hề tổ chức họp với phụ huynh, học sinh có học lực yếu, kém trao đổi về việc chuyển trường hay không cho học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10.

"Chúng tôi đã làm việc với Phòng GD-ĐT. Trường không hề có động thái ép buộc học sinh yếu, kém chuyển trường hay không cho các em dự thi vào lớp 10", bà Hảo nói.

Theo bà Hảo, có một số học sinh chuyển trường do kết quả học tập rất thấp. Tuy nhiên đây là mong muốn của gia đình những học sinh này, khi thấy nguy cơ con không đủ điều kiện xét tốt nghiệp THCS và tự nguyện xin chuyển ra các trường khác để con có cơ hội học tập phù hợp với năng lực.

Đại diện Phòng GD&ĐT Cầu Giấy cũng cho biết, ngay khi nhận được một số thông tin phản ánh trên mạng xã hội liên quan đến việc yêu cầu học sinh lớp 9 học lực không tốt phải chuyển trường và không dự thi vào lớp 10, Phòng GD&ĐT quận đã tiến hành xác mình.

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, hai trường THCS được đề cập trên các diễn đàn là Nghĩa Tân và Dịch Vọng.

"Chúng tôi đã gọi điện để xác minh một số phụ huynh, kết quả đều khẳng định không có sự việc trường ép buộc chuyển trường", lãnh đạo phòng GD&DDT quận Cầu Giấy thông tin và khẳng định "trường không có chủ trương yêu cầu học sinh học lực không tốt phải chuyển trường hay không thi lớp 10 THPT".

Theo số liệu thống kê, trong năm học 2021 - 2022, trường THCS Nghĩa Tân có 16 lớp với tổng số 729 học sinh, 11 em chuyển trường; THCS Dịch Vọng 12 lớp với 596 học sinh, 25 em chuyển trường. Các học sinh chuyển trường đều theo nguyện vọng của phụ huynh do chuyển nơi cư trú, trong số các học sinh chuyển trường có cả những học sinh xếp loại học lực Giỏi.

Trước đó, Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy từng gửi văn bản yêu cầu các trường THCS tuyệt đối không ép buộc hoặc vận động những học sinh có học lực trung bình, yếu chuyển trường hoặc không tham gia đăng ký dự thi vào lớp 10. Nếu để xảy ra hiện tượng trên, hiệu trưởng nhà trường chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Trước đó, tối 19/4, trên mạng xã hội xôn xao thông tin một số phụ huynh có con em học lực yếu, kém đang học lớp 9 tại một số trường cấp hai trên địa bàn Hà Nội bị giáo viên chủ nhiệm yêu cầu chuyển trường (về các trường tư) hoặc làm cam kết không thi vào lớp 10.

Một số ý kiến cho rằng việc một số trường THCS trên địa bàn ngăn cản việc thi vào lớp 10 đối với những em học sinh được cho là có học lực không tốt để tránh ảnh hưởng đến thành tích của nhà trường.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại