Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu: Vinaca có "đóng góp" để được vinh danh

Hoàng Đan |

Đại diện Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu Việt Nam thừa nhận, Vinaca có đóng góp kinh phí nhưng "không đáng kể" để tổ chức chương trình, được vinh danh.

Từng là doanh nghiệp ổn định mọi mặt

Trước khi bị phát hiện sản xuất thuốc chữa ung thư từ than tre, nứa, Vinaca đã được vinh danh thương hiệu trong chương trình Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam và gương mặt doanh nhân tiêu biểu Việt Nam.

Trao đổi với PV, ông Lê Trọng Anh, quyền Giám đốc Trung tâm Tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp và Phát triển thương hiệu (Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam) cho hay, việc trao chứng nhận cho Công ty TNHH Vinaca đạt danh hiệu Top 10 Thương hiệu, Sản phẩm, Dịch vụ hàng đầu Việt Nam - 2017 không phải giải thưởng mà chỉ là đánh giá thương hiệu.

Theo ông Anh, chương trình được tổ chức để giúp các doanh nghiệp Việt quảng bá thương hiệu, đạt tầm như các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, còn đánh giá về chất lượng sản phẩm là thẩm quyền của cơ quan khác.

Phạm vi đánh giá của chương trình là từ tháng 1/2017 đến tháng 10/2017 và khi tham gia chương trình, ông Anh cho hay, chính bản thân ông đã đến trực tiếp xác nhận, Vinaca là một công ty ổn định về mọi mặt với chi nhánh, đại lý trên khắp cả nước, có chương trình khởi nghiệp tốt.

Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu: Vinaca có đóng góp để được vinh danh - Ảnh 1.

Chứng nhận đối với công ty Vinaca

"Sau khi chương trình được tổ chức từ ngày 30/10/2017 đến 31/12/2017, Ban Tổ chức chương trình cũng không nhận được ý kiến nào của tổ chức, cơ quan chức năng về công ty Vinaca cũng như ông Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Thu.

Còn hiện nay, khi xác định được Công ty Vinaca và ông Nguyễn Xuân Thu vi phạm pháp luật, cơ quan điều tra có kết luận chính thức, Ban Tổ chức sẽ thu hồi đánh giá về thương hiệu này", ông Anh nêu.

Quyền Giám đốc Trung tâm Tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp và Phát triển thương hiệu nhấn mạnh: "Một số người nói mua giải hay gì đó thì tôi khẳng định đây là ý kiến không có tinh thần xây dựng còn các đơn vị, doanh nghiệp để quảng cáo cho thương hiệu thì bắt buộc phải có đóng góp nhưng trên tinh thần tự nguyện và có đóng góp thì mới có thể tổ chức được chương trình. 

Riêng với Vinaca, việc đóng góp kinh phí của họ không đáng kể".

Vị Thường trực Ban Tổ chức nêu rõ, thời gian qua, đơn vị đã đánh giá, vinh danh hàng trăm doanh nghiệp làm tốt nên việc chỉ nhìn vào sự việc của Vinaca mà nhận xét toàn bộ chương trình là không khách quan, xây dựng. 

Bộ Y tế không nắm được việc vinh danh

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ truyền thông và thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) cho hay, việc vinh danh đối với thương hiệu Vinaca do Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu Việt Nam do Bộ Nội vụ quản lý, không liên quan đến Bộ Y tế.

"Tôi cũng xem chứng nhận đối với Vinaca do Viện công nghệ chống làm giả rồi Trung tâm của Hiệp hội chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu cấp nhưng rồi thực tế sản phẩm không có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất theo quy định, chưa đăng ký...

Tuy nhiên, Hiệp hội không phải do Bộ Y tế quản lý nên không nắm được việc vinh danh, trao tặng này", vị này nói.

Một lãnh đạo của Bộ Y tế cũng nhìn nhận thực tế, có việc một số doanh nghiệp "chi tiền" cho các đơn vị, tổ chức, hội... để được vinh danh, nhận các chứng nhận, tôn vinh, tuy nhiên, chất lượng sản phẩm sau đó bị phát hiện không đảm bảo.

"Trách nhiệm chính trong việc vinh danh này không phải của Bộ Y tế mà của chính các đơn vị tổ chức và quản lý đơn vị tổ chức đó", vị lãnh đạo này khẳng định.

Ngày 10/3, Công an quận Kiến An (TP Hải Phòng) kiểm tra cơ sở sản xuất của Công ty TNHH Vinaca phát hiện công nhân đang đưa hợp chất với thành phần chính là than tro tre vào bên trong các viên nang.

Những viên nang này sau đó được đóng gói, dán nhãn quảng cáo với việc hỗ trợ điều trị ung thư để bán với giá hàng triệu đồng trên hộp sản phẩm.

Ngày 16/4, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế xác nhận kết luận ban đầu khẳng định, sản phẩm của Vinaca là thực phẩm chức năng giả.

>> Xem thêm clip: Bắt giữ chủ cơ sở nhuộm đen café bằng pin (nguồn: VTC14)

Bắt giữ chủ cơ sở nhuộm đen cà phê bằng pin (nguồn: VTC14)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại