Hiệp hội bác sỹ Ấn Độ gửi thư cho Thủ tướng phàn nàn vì bị 'bịt miệng'

Hà Thu |

Nhà chức trách Ấn Độ đang phải đối mặt với việc ngày càng nhiều phàn nàn từ giới bác sỹ Ấn Độ cho rằng, họ đã bị bịt miệng khi phản ánh việc thiếu trang thiết bị bảo hộ y tế trong đại dịch COVID-19.

Hiệp hội các bác sỹ tại New Delhi, đại diện cho giới y khoa Ấn Độ gồm hơn 2.500 bác sỹ, đã gửi thư cho Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phàn nàn về những phản ứng dữ dội chống lại các bác sỹ.

Tổng thư ký của hiệp hội này là Tiến sỹ Srinivas Rajkumar cho biết, ít nhất 10 bác sỹ đã bị cảnh sát đe dọa hoặc buộc phải từ chức sau khi họ có những chỉ trích trên mạng xã hội.

Ông Rajkumar nói: “Đừng nhằm mục tiêu vào các bác sỹ”.

Chính phủ Ấn Độ cho biết, họ sẽ cung cấp đầy đủ các trang thiết bị cần thiết cho các bác sỹ chống dịch COVID-19, trong đó có hàng trăm ngàn thiết bị bảo hộ. Thế nhưng, mấy ngày gần đây, các bác sỹ Ấn Độ đã phàn nàn trên mạng xã hội rằng, họ thiếu các trang thiết bị chất lượng cao như khẩu trang, áo choàng bảo hộ.

Trao đổi với Reuters, một số bác sỹ cho biết, họ phải dùng mũ bảo hiểm đi xe máy và áo mưa như là trang thiết bị bảo hộ bất đắc dĩ...

Tiến sỹ Indranil Khan, bác sỹ điều trị ung thư tại thành phố Kolkata của Ấn Độ cho biết, ông đã bị cảnh sát thẩm tra 16 giờ đồng hồ hồi tháng trước, rồi họ để ông về sau khi đã xóa hết các bài đăng trên mạng cho thấy các bác sỹ đã sử dụng áo mưa làm trang thiết bị bảo hộ y tế.

Vị cảnh sát này sau đó đã bị một tòa án khiển trách. Vụ việc này cho phép các cơ quan chức năng khởi xướng tố tụng hình sự mà không bắt giữ bác sỹ và cũng ngăn bác sỹ Khan đăng những thông tin tự trên Facebook nữa.

Ca nhiễm COVID-19 tăng, bác sỹ thiếu trang thiết bị bảo hộ

Chính quyền khu vực Kashmir, trực thuộc sự quản lý của chính quyền liên bang, cho biết rằng, những chỉ trích công khai này sẽ gây hại nhiều hơn có lợi và cảnh báo sẽ có các hành động nghiêm khắc đối với những ai nói điều này cho báo chí.

Số ca nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ tăng đều đều và các chuyên gia y tế cảnh báo rằng sẽ còn tăng nữa. Tính đến này 6/4, Ấn Độ ghi nhận 4.281 ca nhiễm COVID-19 và 111 người chết vì dịch COVID-19.

Tiến sỹ Suhail Naik, Chủ tịch hiệp hội bác sỹ tại Kashmir với gần 3.000 thành viên, cho biết, chính quyền nên tiếp nhận các phê phán một cách tích cực. Ông nói: “ Họ không thể tước đi quyền tự do ngôn luận của chúng tôi”.

Các bác sỹ ở Pakistan cũng bày tỏ sự lo ngại về việc thiếu các thiết bị bảo hộ. Cảnh sát ở miền nam Pakistan đã giải tán một cuộc biểu tình của các bác sỹ và nhân viên y tế vì họ đã nói rằng, họ không được cung cấp những trang thiết bị như đã hứa. Một quan chức cảnh sát cho biết, 30 người biểu tình đã bị bắt vì vi phạm lệnh cấm tụ tập đông người nơi công cộng và các bác sỹ này dọa sẽ nghỉ việc nếu họ không được thả ra.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại