Hiếm người biết Việt Nam có cả cây bột ngọt, nhiều người nói rằng "dùng nấu ăn thì chẳng bao giờ phải mua hạt nêm"

HẠ LINH |

Liệu rằng có tồn tại cây bột ngọt thật hay không?

Vừa mới đây, trên mạng xuất hiện đoạn clip về một loại cây có trái nhìn rất lạ, kèm theo đó là lời cảnh báo rằng "trái cây ở dưới miền Tây không phải trái nào cũng ăn được đâu". Điều đó càng khiến cho nhiều người xem tò mò, không biết đây là loại cây gì và nó có công dụng gì hay không? Càng thú vị hơn sau khi nghe câu trả lời, bởi cái tên được nhắc đến cũng rất lạ lẫm, không phải ai cũng biết.

Đó chính là cây bột ngọt.

Hiếm người biết Việt Nam có một loại cây mang tên là bột ngọt, dùng nấu ăn thì chẳng bao giờ phải mua hạt nêm  

Đây thực chất là cây bờ nhau, thường có nhiều ở khu vực sinh sống của đồng bào người S'tiêng ở Bình Phước, ngoài ra cũng có ở một vài nơi khác. Nó còn được gọi bằng những cái tên khác như cây bột ngọt hay cây bột nêm.

Lá của cây bờ nhau có thể tạo ra vị ngọt rất đặc biệt. Vị ngọt hậu của nó tạo cho từng món ăn nửa như của thịt gà, nửa như của bột ngọt. Vì thế, người S'tiêng thường giã lá của cây này để làm gia vị sử dụng trong nhiều món ăn, nhất là các món canh. Có người đùa rằng, dùng lá này nấu ăn thì chẳng bao giờ phải mua hạt nêm chính là bởi công dụng trên.

Hiếm người biết Việt Nam có cả cây bột ngọt, nhiều người nói rằng dùng nấu ăn thì chẳng bao giờ phải mua hạt nêm - Ảnh 2.

Cây bờ nhau cũng ra trái, tuy nhiên, hiện nay mới chỉ thấy nhắc đến công dụng của lá cây này. Theo một vài người dân chia sẻ thì quả của cây bờ nhau không ăn được.

Nguồn: Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại