Hiểm họa cháy nổ từ các quán Karaoke cao tầng bít bùng, biển quảng cáo che lối thoát hiểm tại Hà Nội

Lê Bảo |

Một lần nữa, vụ cháy quán Karaoke tại số 68 Trần Thái Tông (Cầu Giấy – Hà Nội) khiến 13 người thiệt mạng lại gióng lên hồi chuông cảnh báo về hiểm họa từ những biển quảng cáo thiếu an toàn cũng như cách thiết kế các cơ sở kinh doanh karaoke.

Biển hiệu choán hết mặt tiền

Những năm gần đây, rất nhiều vụ cháy quán Karaoke đã xảy ra trên địa bàn Hà Nội. Những vụ cháy này thường liên quan đến chập điện trong phòng hát, biển quảng cáo.

Vụ cháy tại quán Karaoke số 68 Trần Thái Tông (Cầu giấy – Hà Nội) đã xảy ngày 1/11 khiến 13 người tử vong và lan sang nhiều nhà khác cũng do cháy biển quảng cáo khi đang được hàn xì.

Khảo sát tại những con đường tập trung nhiều quán Karaoke ở Hà Nội chúng tôi nhận thấy để hút khách, các quán Karaoke đều mạnh tay đầu tư hệ thống biển quảng cáo, đèn led trang trí cực bắt mắt, sặc sỡ.

Có quán còn đầu tư những biển quảng cáo rất lớn, che phủ hết mặt tiền của quán để gây chú ý.

Đặc biệt, các quán Karaoke thường có hàng chục phòng hát được đầu tư với kinh phí lên đến hàng tỷ đồng để “lên” hệ thống âm thanh, hệ thống đèn trang trí, hệ thống cách âm.

Để làm mát hoặc sưởi ấm cho mỗi phòng hát, mỗi quán đều đầu tư hệ thống điều hòa nhiệt độ công suất lớn, tiêu thụ lượng điện lớn.

Trao đổi với chúng tôi, anh Dũng – thuộc một đơn vị chuyên lắp đặt hệ thống điện cho biết: “Lắp đặt điều hòa nhiệt độ cho quán Karaoke không đơn giản như lắp ở các tòa nhà cao tầng, hộ gia đình mà phức tạp hơn nhiều.

Chính vì vậy, đường ống đồng, dây điện phải “đi” khá nhiều, đảm bảo chất lượng, nếu quán nào không chú ý đến vấn đề này thì rất dễ bị chập điện.”.

Hiểm họa cháy nổ từ các quán Karaoke cao tầng bít bùng, biển quảng cáo che lối thoát hiểm tại Hà Nội - Ảnh 1.

Bên trong quán hệ thống đèn led hoành tráng, hệ thống cách âm hiện đại.

Cũng nói về việc lắp đặt biển quảng cáo, hệ thống đèn led cho các quán Karaoke phía mặt tiền, anh Nguyễn Văn Chinh – có công ty chuyên quảng cáo đóng tại quận Long Biên tiết lộ: “Nếu như cách đây khoảng 5-7 năm các quán đều sử dụng biển đơn giản hoặc biển trần, nhưng do sự chạy đua cạnh tranh khách nên hầu hết khi các quán mở ra đều “mạnh tay” chi tiền để có được những thiết kế biển bảng hoành tráng”.

“Hầu hết hệ thống biển bảng, đèn led đều được thiết kế đồng bộ, bao phủ toàn bộ mặt tiền của quán. Để làm được điều đó, chúng tôi phải thiết kế hệ thống biển hộp và hệ thống bóng đèn lên đến hàng chục nghìn bóng nhỏ.

Đương nhiên, để thiết kế và lắp đặt được đã phải sử dụng hệ thống điện khá phức tạp, bên trong “đi” rất nhiều dây điện”, anh Chinh tiết lộ thêm.

Hiểm họa cháy nổ từ các quán Karaoke cao tầng bít bùng, biển quảng cáo che lối thoát hiểm tại Hà Nội - Ảnh 2.

Biển quảng cáo quán Karaoke Trần Thái Tông sập xuống.

Tất cả việc nâng cấp đó đều được làm bằng những vật liệu dễ cháy, cực bắt lửa thế nên khi xảy ra hỏa hoạn thì lửa nhanh chóng bén và bùng lên khiến nhiều người không kịp trở tay.

Hiểm họa cháy nổ từ các quán Karaoke cao tầng bít bùng, biển quảng cáo che lối thoát hiểm tại Hà Nội - Ảnh 3.

Vụ hỏa hoạn tại quán Karaoke Nhật Thực số 43 Giảng Võ trước đây từng khiến 5 người chết.

Hiểm họa cháy nổ từ các quán Karaoke cao tầng bít bùng, biển quảng cáo che lối thoát hiểm tại Hà Nội - Ảnh 4.

Những lá nhôm mỏng từ hệ thống biển quảng cáo của quán Karaoke Trần Thái Tông sau vụ cháy vương vãi khắp nơi.

Giật mình nhiều quán Karaoke “kín bưng” như lô cốt

Cũng trong sáng ngày 2/11 chúng tôi đã đi khảo sát nhiều quán Karaoke trên địa bàn Hà Nội thuộc nhiều quận huyện cũng như các tuyến đường cho thấy rất nhiều quán đều thi nhau làm biển quảng cáo “khủng”.

Theo quan sát của PV các quán Karaoke đều tận dụng 100% mặt tiền để thực hiện việc làm biển quảng cáo, hệ thống đèn led. Theo lý giải của nhiều người thì biển quảng cáo, hệ thống đèn led chỉ “chạy” khi đêm xuống.

Lúc đó, hệ thống ánh sáng, biển bảng sẽ bắt mắt, thu hút khách đến vui chơi.

Hiểm họa cháy nổ từ các quán Karaoke cao tầng bít bùng, biển quảng cáo che lối thoát hiểm tại Hà Nội - Ảnh 5.

Mặt tiền các quán karaoke đều kín bưng bởi biển quảng cáo.

Không chỉ thế, nhiều quán có địa hình khá “hiểm”, một bên là mặt tiền được trưng dụng làm biển quảng cáo, phía hậu lại được bịt kín, hệ thống điều hòa nhiệt độ giăng kín khắp nơi.

Đặc biệt, nhiều quán không thiết kế hệ thống thoát hiểm nên tiềm ẩn những nguy cơ nếu xảy ra hỏa hoạn.

Tại Hà Nội, hiện đang có số lượng quán Karaoke hoạt động kinh doanh rất lớn thuộc nhiều tuyến phố như: Trần Thái Tông, Nguyễn Khang, Khương Trung, Hồ Tùng Mậu, Kim Đồng, Xã Đàn…

Hiểm họa cháy nổ từ các quán Karaoke cao tầng bít bùng, biển quảng cáo che lối thoát hiểm tại Hà Nội - Ảnh 6.

Để hút khách, các quán karaoke đều làm biển quảng cáo hoành tráng.

Sáng ngày 2/11, Trung tá Bùi Quang Việt – Cục phó cục cảnh sát PCCC cho biết, từ đầu năm 2016, trên cả nước đã xảy ra 23 vụ cháy cơ sở kinh doanh Karaoke làm 13 người chết.

Các cơ sở kinh doanh Karaoke luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ vì đặc thù kinh doanh tiết kiệm diện tích, thiết kế bít bùng, hệ thống đèn điện phức tạp...

Trung tá Bùi Quang Việt cũng nhấn mạnh: “Đối với người dân khi đến các quán Karaoke, nhà hàng, khách sạn, trang bị kĩ năng xử lý thoát nạn khi có cháy nổ xảy ra.

Khi tham gia nơi vui chơi giải trí không mang chất cháy, nổ đến nơi này. Khi người dân đến khu vui chơi cần xem kỹ, nhớ rõ khu vực thoát nạn”.

Hiểm họa cháy nổ từ các quán Karaoke cao tầng bít bùng, biển quảng cáo che lối thoát hiểm tại Hà Nội - Ảnh 7.

Một số quán có hệ thống thoát hiểm bằng cầu thang sắt ghép phía hậu nhưng một số quán không hề làm hệ thống thoát hiểm, vì vậy nguy cơ chết người hoàn toàn có thể xảy ra khi có hoả hoạn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại