Hết phép, Phó ban Quản lý Đường sắt đô thị vẫn bặt vô âm tín

NGỌC LÂM |

Ông Hoàng Như Cương, Phó ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM, nghỉ phép đi Mỹ khi chưa được lãnh đạo UBND TPHCM cho phép, đến nay đã hết hạn 3 ngày vẫn bặt vô âm tín.

Nguồn tin của Tiền Phong chiều nay 4/1 xác nhận ông Hoàng Như Cương- Phó ban Quản lý Đường sắt đô thị (MAUR) đồng thời là Bí thư Đảng uỷ Ban này vẫn chưa về Việt Nam cho dù ông đã quá hạn nghỉ phép 3 ngày. Trước đó, ông Cương đã viết đơn xin nghỉ việc đột xuất để đi nước ngoài có việc gia đình.

Trong đơn ông Cương xin nghỉ từ 10/12 đến hết ngày 31/12/2018 và nghỉ việc không hưởng lương. 

Lúc này, đơn được ông Cương gửi cho ông Lê Nguyễn Minh Quang- thời điểm còn là Trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị đồng thời đề nghị ông Quang có văn bản báo cáo UBND TPHCM về việc xin nghỉ việc để đi nước ngoài đột xuất mà không kịp chờ ý kiến quyết định cho phép của lãnh đạo UBND thành phố.

Hết phép, Phó ban Quản lý Đường sắt đô thị vẫn bặt vô âm tín - Ảnh 1.

Trong đơn xin nghỉ lần này, ông Hoàng Như Cương tiếp tục đề đạt nguyện vọng của mình là lãnh đạo thành phố giải quyết cho ông xin nghỉ việc đơn phương mà trước đó vào ngày 16/11/2018 ông đã làm đơn nhưng vẫn chưa có câu trả lời. 

Trong đơn ông Cương gửi trước khi đi Mỹ, ông cho rằng mình đã giải trình dự thảo kết luận của Thanh tra TPHCM và dự thảo kết luận của Kiểm toán Nhà nước về những sai phạm tại dự án metro số 1 đồng thời đã làm bản kiểm điểm cá nhân sau thanh tra gửi cho lãnh đạo UBND TPHCM. 

Trước đó, vào ngày 16/11/2018, ông Cương đã viết đơn xin nghỉ việc đơn phương với lý do gia đình ông ở Mỹ có chuyện đột xuất nhưng ông Cương không cho biết việc đột xuất của cá nhân là gì.

Đi nước ngoài không được phép bị xử lý ra sao?

Theo quy định về Quản lý và xét duyệt cho cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài của UBND TPHCM tại Quyết định số 12/2018/QĐ-UBND ngày 27/4/2018 do ông Nguyễn Thành Phong- Chủ tịch UBND TPHCM ký, ông Hoàng Như Cương vi phạm nghiêm trọng quy định về đi nước ngoài.

Điều 19 của Quyết định này cũng nói rõ: Cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài phải chấp hành nghiêm Quy định này, nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, đồng thời xem xét trách nhiệm của tập thể, người đứng đầu cơ quan, đơn vị có liên quan.


Theo quyết định này, việc ông Cương đi nước ngoài vì việc riêng khi chưa có quyết định của lãnh đạo UBND TPHCM là hành vi bị nghiêm cấm. 

Ông Cương không những tự ý đi nước ngoài không xin phép cơ quan chủ quản, cấp có thẩm quyền; tự ý đi nước ngoài trước khi được sự chấp thuận của cơ quan chủ quản, cấp có thẩm quyền… mà còn tự ý ở lại nước ngoài quá thời gian quy định mà không xin phép cơ quan chủ quản, cấp có thẩm quyền.

Một lãnh đạo của sở Nội vụ TPHCM cho biết, trong nguyên tắc xét duyệt đi nước ngoài, UBND TPHCM quy định: “Người giữ chức vụ lãnh đạo do Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố quản lý đi nước ngoài không quá 10 ngày làm việc trong 01 chuyến đi”, trong khi ông Hoàng Như Cương đã đi vượt quá số ngày quy định, vượt quá ngày phép nhưng vẫn không đến cơ quan làm việc.

Ngoài ra, ông Cương là cán bộ, công chức và là đảng viên nhưng không chấp hành các nguyên tắc xét duyệt đi nước ngoài theo Quy định này và các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Thường vụ Thành ủy và Thường trực Thành ủy liên quan đến công tác bảo vệ chính trị nội bộ, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Thẩm quyền xét duyệt cho phép cán bộ đi nước ngoài:

Chủ tịch UBND TPHCM quyết định cử, cho phép cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài về việc công, về việc riêng và gia hạn thời gian ở nước ngoài.

Trong khi đó, Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố thẩm định hồ sơ, trình Chủ tịch UBND TP quyết định cử cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài về việc công và việc riêng từ 01 ngày đến dưới 03 tháng. Sở Nội vụ thẩm định hồ sơ, trình Chủ tịch UBND TP quyết định; Sở Ngoại vụ xem xét, cấp hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao cho cán bộ, công chức, viên chức khi có quyết định của cấp có thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Công an thành phố có trách nhiệm thẩm tra, xác minh và có ý kiến về mặt an ninh đối với các trường hợp đi nước ngoài về việc riêng theo quy định; Trực tiếp trao đổi với các cơ quan liên quan, đơn vị quản lý trực tiếp cán bộ, công chức, viên chức và báo cáo UBND TPHCM trước khi đi nước ngoài đối với nhân sự có vấn đề về chính trị, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.


theo Tiền Phong

Đọc tin nhanh nhất, xem tin mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisuxahoi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên