Hết ông Kim, tới lượt ông Trump xuống nước, nói "có thể" kết thân với lãnh đạo Triều Tiên

Tất Đạt |

Đây được cho là sự thay đổi bất ngờ trong thái độ của ông Trump sau khi liên tục khẩu chiến với ông Kim Jong Un xoay quanh chương trình hạt nhân và tên lửa Bình Nhưỡng.

Trong cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal ngày hôm qua (11/1), Tổng thống Mỹ Donald Trump "úp mở" chuyện sẽ kết giao với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Ông Trump nói: "Có thể tôi sẽ có mối quan hệ rất tốt với ông Kim. Chắc mọi người đều rất ngạc nhiên về chuyện này."

Khi được hỏi về dự định nói chuyện trực tiếp với ông Kim Jong Un, ông Trump trả lời: "Tôi không muốn bàn luận về chuyện này. Tôi không khẳng định hay phủ nhận, tôi chỉ đơn thuần không muốn bàn về việc đó."

Tháng 11/2017, trong chuyến thăm tới Việt Nam, ông Trump từng bày tỏ rằng "kết bạn với ông Kim nghe có vẻ khó tin, nhưng vẫn là một khả năng."

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Trump cho rằng những dòng tweet khiêu khích ông viết là một phần trong chiến lược rộng mở hơn.

"Tôi viết khá nhiều dòng tweet không mấy thân thiện. Nhưng rồi tôi sẽ có những người bạn thân thiết. Tôi rất linh hoạt trong các mối quan hệ."

Nói về quyết định hoãn cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc để đảm bảo hoạt động cho Thế vận hội mùa đông, ông Trump khẳng định đây là cách Mỹ "gửi thông điệp tốt đẹp tới Triều Tiên."

Trước đó, trong các giai đoạn căng thẳng nhất, tổng thống Mỹ từng gọi Nhà lãnh đạo Triều Tiên là "có vấn đề" và đặt biệt danh "Người tên lửa nhỏ bé" cho ông Kim Jong Un. Ngược lại, ông Kim đáp trả bằng việc gọi ông Trump là "ông già lẩm cẩm".

Ông Kim cũng cảnh báo Mỹ rằng Bình Nhưỡng sẽ xây dựng kho vũ khí hạt nhân có khả năng đánh trúng đất liền Mỹ.

Trong bài phát biểu đầu tuần trước, ông Kim Jong Un tuyên bố "nút hạt nhân luôn nằm trên bàn làm việc," sẵn sàng sử dụng. Ngay sau đó, ông Trump viết trên Twitter rằng nút hạt nhân của ông "to hơn, mạnh hơn của ông Kim và còn hoạt động được."

Hôm thứ Ba (9/1), Triều Tiên và Hàn Quốc đã có cuộc đàm thoại đầu tiên sau 2 năm không liên lạc. Ngày 10/1, ông Trump trả lời trước báo giới rằng Washington sẵn sàng đối thoại với Bình Nhưỡng "vào thời điểm hợp lí."

Bên trong khu công nghiệp chung Kaesong của hai quốc gia bán đảo Triều Tiên. Nguồn: CNN

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại