'Hét giá' quá cao, phiên đấu giá cổ phần Hóa chất Đức Giang bị 'ế' nặng

Nam Hà |

Vinachem đưa cổ phần Hóa chất Đức Giang ra bán đấu giá với giá khởi điểm gấp đôi thị giá.

Sở GCDK Hà Nội công bố kết quả đấu giá cổ phần Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) do Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) sở hữu.

Theo đó, Vinachem đưa hơn 11,45 triệu cổ phần Tập đoàn Hóa chất Đức Giang ra bán đấu giá với giá khởi điểm 49.100 đồng/cổ phần.

Trong khi đó trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu DGC đang giao dịch quanh mức 24.400 đồng/cổ phiếu với thanh khoản rất tốt. Giá mong muốn của Vinachem cao khoảng gấp đôi so với thị giá hiện tại của cổ phiếu DGC.

Đây có lẽ cũng là nguyên nhân chính dẫn tới việc các nhà đầu tư không mặn mà với phiên đấu giá. Chỉ 2 nhà đầu tư đăng ký mua vỏn vẹn 200 cổ phần, phiên đấu giá được xem là "ế" nặng.

Hét giá quá cao, phiên đấu giá cổ phần Hóa chất Đức Giang bị ế nặng - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu DGC trong 1 năm gần đây.

DGC tiền thân là Công ty Hoá chất Đức Giang - một doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Tổng cục hóa chất Việt Nam được thành lập từ năm 1963 với sản phẩm "Bột giặt Đức Giang" rất quen thuộc với người tiêu dùng.

Công ty cổ phần hóa năm 2004 và hiện phần lớn cổ phần thuộc về nhóm cổ đông của Chủ tịch Đào Hữu Huyền, Vinachem còn sở hữu 11,45 triệu cổ phiếu tương đương 8,85% vốn Công ty. Hiện Tập đoàn đã chuyển niêm yết lên HNX vào đầu tháng 11 với khối lượng đăng ký hơn 129 triệu cổ phiếu.

Kết quả kinh doanh, lũy kế 9, doanh thu thuần Công ty đạt 3.641 tỷ đồng, giảm 12% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó doanh thu xuất khẩu đạt 2.838 tỷ đồng, đóng góp 78% tỷ trọng. Tương ứng lợi nhuận sau thuế 397 tỷ đồng, giảm đến 36%, thực hiện được 45,5% chỉ tiêu năm.

Hét giá quá cao, phiên đấu giá cổ phần Hóa chất Đức Giang bị ế nặng - Ảnh 2.

Đây cũng không phải là phiên đấu giá ế ẩm duy nhất của Vinachem. Trước đó không lâu Vinachem cũng đưa hơn 3,44 triệu cổ phần Ắc quy Tia Sáng ra bán đấu giá, và giá khởi điểm cũng gấp 5 lần thị giá, lên 32.800 đồng/cổ phần. Và phiên đấu giá này cũng đã thất bại khi các nhà đầu tư chỉ đăng ký mua 200 cổ phần.

Tuy nhiên Vinachem cũng đã thành công với nhiều phiên đấu giá cổ phần để thoái vốn với giá "trên trời".

Cụ thể là phiên đấu giá cổ phần Pin Hà Nội. Và đặc biệt là phiên đấu giá hơn 900 nghìn cổ phần Công nghiệp Hóa chất Đà Nẵng (DCI). Lúc đó trên thị trường, cổ phiếu DCI đang giao dịch khoảng giá 2.800 đồng/cổ phiếu, trong khi giá khởi điểm lên đến 113.700 đồng/cổ phiếu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại