Hệ thống định vị Bắc Đẩu, giải pháp thay thế GPS của Trung Quốc, sẽ hoàn thiện vào giữa năm 2020

Nguyễn Hải |

Cho đến nay, khoảng 70% smartphone Trung Quốc đã hỗ trợ hệ thống định vị Bắc Đẩu này.

Sau nhiều năm triển khai, giải pháp thay thế hệ thống GPS của Trung Quốc đã gần như hoàn thành. Người đứng đầu dự án, ông Ren Chengqi mới đây cho biết, phần lõi của hệ thống vệ tinh dẫn đường Bắc Đẩu (Beidou Navigation Satellite System) đã hoàn thiện vào đầu tháng 12 vừa qua và hai vệ tinh cuối cùng sẽ lên quỹ đạo trái đất "trước năm 2020."

Về mặt kỹ thuật, đây sẽ là giai đoạn 3 của dự án vệ tinh Bắc Đẩu, vốn được triển khai từ năm 2000, nhưng nó cũng là tầng cao nhất của hệ thống vệ tinh. Theo ông Ren, ở dạng hiện tại, bạn sẽ không nhận thấy các thay đổi lớn cho đến năm 2035.

Hệ thống định vị Bắc Đẩu, giải pháp thay thế GPS của Trung Quốc, sẽ hoàn thiện vào giữa năm 2020 - Ảnh 1.

Đối với phần lớn người dùng Trung Quốc hiện nay, họ gần như không phải làm gì để có thể được sử dụng hệ thống dẫn đường mới này. Theo báo cáo của Nikkei, khoảng 70% smartphone Trung Quốc hiện đã hỗ trợ hệ thống định vị Bắc Đẩu. Hiện đã có khoảng 120 đối tác đang sử dụng Beidou cho công nghệ vẽ bản đồ của họ.

Cũng như hệ thống vệ tinh GLONASS của Nga, hệ thống vệ tinh dẫn đường Bắc Đẩu của Trung Quốc nhằm duy trì sự độc lập về khả năng định vị của mình. Nước Mỹ hiện đang sở hữu hệ thống định vị GPS và họ hoàn toàn có thể vô hiệu hóa khả năng truy cập của các nước khác vì những lý do chính trị hoặc các lợi ích quân sự.

Với việc hoàn thiện hệ thống Bắc Đẩu, Trung Quốc sẽ duy trì hoạt động của các dịch vụ định vị và mang lại cho họ vị thế vững chắc khi tiến vào các công nghệ mới nổi như 5G và xe tự lái.

Tham khảo Engadget


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại