Hè này nếu không muốn “đốt tiền” điều hòa phải mua ngay 4 loại vật liệu cách nhiệt về dùng

PH - WeBuy |

Nhà mát hơn ai cũng thích, đã thế còn hạn chế phụ thuộc điều hòa, về lâu dài chắc chắn tiết kiệm rất nhiều tiền điện.

Vì sao cần cách nhiệt cho nhà ở?

Khí hậu Việt Nam, đặc biệt là miền Bắc đến mùa hè không những nóng mà còn dễ oi bức. Nắng và nhiệt độ từ môi trường khi đã xâm nhập vào trong nhà sẽ khó thoát ra ngoài, âm ỉ trong tường bê tông nhiều giờ nên kể cả đến chiều tối, khi tắt nắng cũng khó mà thấy mát mẻ hơn.

Lúc này nhiều gia đình sẽ bật điều hòa liên tục để chống lại cái nóng bên ngoài. Hiệu quả có thật nhưng cách này thực ra không phải tối ưu vì điều hòa luôn phải hoạt động mạnh hơn để bù đắp cho lượng nhiệt liên tục xâm nhập vào trong nhà, cực kì lãng phí điện. Điều hòa khi phải hoạt động hết công suất cũng dễ hư hỏng, xuống cấp hơn.

Hè này nếu không muốn “đốt tiền” điều hòa phải mua ngay 4 loại vật liệu cách nhiệt về dùng - Ảnh 1.

Bật điều hòa có hiệu quả làm mát tốt thật nhưng không phải cách tối ưu để giảm nhiệt cho nhà ở.

Chính vì thế, các giải pháp cách nhiệt từ bên ngoài cho nhà ở đã được sinh ra. Về cơ bản, chúng có thể là một lớp sơn, một chiếc mái tôn hay đơn giản là miếng film dán lên cửa kính. Vì sử dụng các vật liệu, chất liệu cách nhiệt nên chúng có thể hạn chế nhiệt xuyên qua, hiệu quả giảm được từ vài độ đến vài chục độ. Nhờ đó, nhiệt độ trong nhà sẽ luôn mát mẻ hơn một cách thụ động mà không cần phụ thuộc vào máy điều hòa hay bất kì phương pháp làm mát sử dụng điện nào khác.

Hè này nếu không muốn “đốt tiền” điều hòa phải mua ngay 4 loại vật liệu cách nhiệt về dùng - Ảnh 2.

Một số vật liệu cách nhiệt có thể dùng được cho nhiều đồ dùng ngoại thất như bể chứa nước và cũng đem lại hiệu quả giảm nhiệt mạnh. Ảnh: Internet.

Hiện tại, bạn có thể dễ dàng tìm mua 4 loại vật liệu cách nhiệt dưới đây, tùy số lượng và thương hiệu mà dao động giá nhưng đều không quá đẳt, chỉ cần đầu tư khoảng vài triệu đồng mà đem lại hiệu quả lâu dài. Nhiệt trong nhà giảm, điều hòa đỡ phải hoạt động mạnh vừa giảm tiền điện, vừa tốt cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Film cách nhiệt

Đây là cách dễ nhất để giảm nhiệt trong nhà, hiệu quả thấy rõ với những căn hộ chung cư dùng cửa và cửa sổ kính hướng ra ngoài. Các loại film cách nhiệt có cấu tạo gồm nhiều lớp như lớp phủ kim loại, nano và men gốm nhằm giảm khả năng truyền nhiệt cũng như tia UV có hại từ ngoài trời vào trong nhà. Các loại film phủ màu tối lên còn có thể giảm cường độ nắng, góp phần giảm nhiệt rất đáng kể, có thể lên tới khoảng 10 độ C trong những ngày nắng nóng cao điểm.

Hè này nếu không muốn “đốt tiền” điều hòa phải mua ngay 4 loại vật liệu cách nhiệt về dùng - Ảnh 3.

Dán film cách nhiệt lên các ô cửa kính lớn là cách rất hiệu quả để giảm nhiệt trong nhà. Ảnh: Internet.

Ưu điểm của món này còn ở mức giá rất vừa túi tiền. Tùy vào chất liệu, thương hiệu và độ chống nóng/tia UV mà giá có thể dao động khoảng 200.000đ - 400.000đ với các loại hàng Made in Việt Nam. Ai thích dùng hàng ngoại có thể chọn sản phẩm từ các thương hiệu như 3M, NEXGARD của Mỹ và Hàn, giá cao hơn nhưng khả năng cách nhiệt cũng tăng theo.

Kính 2 lớp cách nhiệt

Kính cách nhiệt nhìn thoáng qua trông y như kính bình thường. Nó có khả năng cách nhiệt vì được cấu tạo từ 2 lớp kính, ở giữa được bơm khí trơ để hạn chế truyền nhiệt và tiếng ồn từ bên ngoài vào trong. Bên cạnh đó, sản phẩm còn dùng keo đặc chủng để tránh khí trơ thoát ra ngoài và các hạt hút ẩm để loại bỏ hơi nước, sương mù bám giữa 2 lớp kính.

Hè này nếu không muốn “đốt tiền” điều hòa phải mua ngay 4 loại vật liệu cách nhiệt về dùng - Ảnh 4.

Cấu tạo kính cách nhiệt đơn giản nhưng hiệu quả chống nóng cực cao. Ảnh: Internet.

Tuy nhiên, với những cửa kính, cửa sổ lớn, người dùng sẽ phải dán thêm các lớp film chống vỡ lên để đảm bảo an toàn. Cộng hai thứ chi phí vào nhau thì đây là phương pháp khá tốn kém dù hiệu quả cực cao, có thể lên tới hơn 10 độ C tùy loại.

Sơn cách nhiệt

Cách hoạt động của sơn cách nhiệt là phản xạ lại ánh sáng và nhiệt độ từ môi trường. Vì thế, hơi nóng sẽ không xuyên qua tường và các lớp vật liệu. Cái hay của sơn cách nhiệt là ở ngoài càng nóng, hiệu quả phản xạ này càng cao.

Hè này nếu không muốn “đốt tiền” điều hòa phải mua ngay 4 loại vật liệu cách nhiệt về dùng - Ảnh 5.

Sơn cách nhiệt chi phí không cao lắm nhưng hiệu quả đáng kể.

Nhiều loại sơn được quảng cáo là có thể giảm được 5 - 8 độ khi nhiệt độ ngoài trời là 45 độ, tăng lên 12 - 20 độ khi ngoài trời đạt mức 60 độ C. Nhờ đó, nhiệt độ trong nhà cũng giảm đi đáng kể, điều hòa không cần hoạt động nhiều để duy trì mức mát mẻ.

Ngoài ra, ưu điểm của sơn cách nhiệt còn là mức giá vừa phải, nhiều dòng chỉ khoảng 500.000đ - 1.000.000đ/ 5L. Các gia đình chỉ cần sơn lên các mảng tường hướng nhiều nắng là đủ, không cần sơn lại toàn bộ.

Mái tôn cách nhiệt

Hè này nếu không muốn “đốt tiền” điều hòa phải mua ngay 4 loại vật liệu cách nhiệt về dùng - Ảnh 6.

Tôn cách nhiệt dày, có nhiều lớp vật liệu chống nóng, chống ồn. Ảnh: Internet.

Nhà ai dùng mái che sân thượng, chống nóng nên đầu tư luôn các loại tôn cách nhiệt, hiệu quả giảm nhiệt không thua gì 3 phương pháp trên. Loại này kết hợp nhiều lớp vật liệu với nhau, dày dặn hơn để hạn chế nhiệt xuyên qua, có khả năng ngăn đến hơn 90% lượng nhiệt từ mặt trời và còn giảm tiếng ồn khi trời mưa mà giá cả không hề đắt đỏ.

[Box thông tin shop] - soha cách nhiệt

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại