Hé lộ ứng viên thủ lĩnh mới của nhóm khủng bố IS

Thái Hà |

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang lựa chọn thủ lĩnh mới sau khi tên trùm Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi nổ bom tự sát do bị đặc nhiệm Mỹ dồn vào đường cùng.

Hơn một tuần sau cái chết của tên trùm Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi, DailyMail ngày 10/2 dẫn lời 2 quan chức an ninh Iraq và các nhà quan sát tình hình Trung Đông nhận định tổ chức khủng bố khét tiếng IS đang lựa chọn một thủ lĩnh mới.

Hé lộ ứng viên thủ lĩnh mới của nhóm khủng bố IS - Ảnh 1.

Hình ảnh được cho là của Abu Yasser al-Issawi, ứng viên vị trí thủ lĩnh mới của IS. Ảnh: Twitter

Theo các quan chức và chuyên gia, có 4 nhân vật "chạy đua" vào vị trí này. Chúng là người đứng đầu các nhánh nhỏ hơn của IS hoặc có quan hệ gần cận với hai thủ lĩnh trước đó của nhóm là Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi và Abu Bakr al-Baghdadi.

"Những kẻ đó bao gồm Abu Khadija, lãnh đạo của IS ở Iraq, Abu Muslim, thủ lĩnh của nhóm ở tỉnh Anbar, và một gã khác tên là Abu Salih, người có rất ít thông tin công khai nhưng thân cận với Baghdadi và Qurayshi'', Fadhil Abu Rgheef, một chuyên gia an ninh người Iraq nhận định.

Theo ông Fadhil Abu Rgheef, trong danh sách còn có Abu Yasser al-Issawi, kẻ từng được Mỹ xác định là đã thiệt mạng trong một đòn không kích của liên quân quốc tế chống IS dẫn đầu bởi Washington hồi tháng 1/2021.

"(Hắn) có thể vẫn còn sống. Hắn có giá trị với tổ chức IS vì có kinh nghiệm chiến đấu lâu năm", chuyên gia Fadhil Abu Rgheef nhận định.

Quan điểm này cũng được một quan chức an ninh cấp cao giấu tên của Iraq đồng tình tình. "Nếu Issawi không chết, hắn ta sẽ là một ứng viên. Hắn ta đã chứng minh khả năng lập kế hoạch tấn công và có hàng nghìn thuộc hạ ủng hộ", nguồn tin nói.

Nguồn tin cũng tiết lộ thêm rằng, IS có thể đang rà soát an ninh để tìm ra kẽ hở dẫn tới cuộc đột kích khiến al-Qurashi bỏ mạng, trước khi lựa chọn và công bố thủ lĩnh mới để hạn chế tối đa khả năng lộ lọt tung tích thủ lĩnh nhóm.

Cùng ngày, tờ The Naltional dẫn lời các chuyên gia đánh giá cái chết của al-Qurashi không tạo ra quá nhiều khác biệt với tình hình ở khu vực, bởi IS hiện đã suy yếu nhiều so với thời kì đỉnh cao 2014-2015, khi nhóm kiểm soát phần lãnh thổ rộng lớn ở Iraq, Syria, cũng như có chi nhánh ở ít nhất 8 nước.

Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa là IS không gây ra các mối đe doạ an ninh. Orwa Ajjoub, một nhà phân tích cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu và Phân tích Chiến lược (COAR) chuyên đưa ra tư vấn cho các chiến dịch nhân đạo ở Trung Đông, cảnh báo IS sẽ tiếp tục các hoạt động khủng bố nhằm gây bất ổn.

"IS không đủ nhân lực hoặc nguồn lực để thiết lập một trạng thái mới. Hành động và quy mô lực lượng IS không cho thấy chúng đang cố tìm cách giành quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ, mà chỉ nhằm phá vỡ ổn định, reo rắc sự hỗn loạn", chuyên gia Ajjoub nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại