Hé lộ tung tích kẻ trộm đồng tiền vàng nặng 100kg trị giá 104 tỷ đồng

Nguyên Anh |

Đồng tiền vàng "Big Maple Leaf" có giá thị trường lên đến 4,5 triệu USD không cánh mà bay khiến các chuyên gia ngỡ ngàng kinh ngạc.

Sáng 27/3/2017, cảnh sát Đức náo loạn bởi vụ án trộm một đồng tiền vàng có tên "Big Maple Leaf" do Xưởng đúc tiền Hoàng gia Canada đúc năm 2007 lưu giữ trong bảo tàng Bode - Đức.

Điều đặc biệt, đồng tiền vàng ròng nặng 100kg có đường kính 53 cm, dày 3 cm, đúc từ 100 kg vàng và in chân dung Nữ hoàng Elizabeth II biến mất một cách nhẹ nhàng. Nhóm trộm tinh vi đã dùng thang lấy từ một đường ray gần đó đột nhập qua cửa sổ lúc 3h30 sáng rồi lấy đi đồng xu trong tủ chứa sau đó tẩu thoát trước khi cảnh sát đến nơi.

Cảnh sát lục tung mọi ngóc ngách, lập chuyên án điều tra, nhưng mọi thứ đều không có phép màu.

Hé lộ tung tích kẻ trộm đồng tiền vàng nặng 100kg trị giá 104 tỷ đồng - Ảnh 1.

Đồng tiền vàng "Big Maple Leaf" của bảo tàng Bode.

3 năm sau, ngày 20/2, 3 đối tượng trộm vàng bị tóm gọn, một tòa án ở Berlin đã kết án nhiều năm tù giam đối với những tên đạo chích này.

Thẩm phán đã tuyên án 6 năm và 4 tháng tù giam đối với hai đối tượng 23 và 21 tuổi, đều là thành viên của một gia đình người Arab có quan hệ với các nhóm tội phạm có tổ chức. Trong khi đó, một nhân viên an ninh 21 tuổi làm việc tại bảo tàng trên cũng lĩnh án 3 năm 4 tháng tù giam.

Tuy nhiên, đáng tiếc, cho tới nay cảnh sát vẫn chưa tìm thấy tung tích của đồng tiền vàng được mệnh danh lớn thứ hai thế giới trên. Các công tố viên từng đặt giả thuyết đồng tiền này, bên trên có khắc hình Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị, có thể đã bị cắt thành từng mảnh, nấu chảy hoặc bị đưa ra nước ngoài.

Hé lộ tung tích kẻ trộm đồng tiền vàng nặng 100kg trị giá 104 tỷ đồng - Ảnh 3.

Giá trị hiện thời của đồng tiền vàng nổi tiếng có thể lên tới 4,5 triệu USD.

Kiệt tác "Big Maple Leaf" từng được Sách kỷ lục thế giới Guinness công nhận là đồng tiền vàng lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, Australia sau đó đã đúc một đồng tiền vàng khác lớn hơn, cũng có hình ảnh của Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại