Hé lộ nội dung kỳ lạ ông Kim Jong-un muốn đưa vào thỏa thuận dự kiến ký với Mỹ ở Hà Nội

Thi Anh |

Đề nghị này được ông Kim Jong-un đưa ra dưới dạng văn bản ngay trước Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội.

ABC News dẫn nguồn tin giới chức Mỹ cho hay, ngay trước cuộc thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đề nghị Mỹ cử "các siêu sao bóng rổ" tới để bình thường hóa quan hệ giữa hai nước, như một phần trong thỏa thuận của hai bên.

Theo nguồn tin của ABC News, đề nghị này được đưa ra dưới dạng văn bản như một phần trong chương trình giao lưu văn hóa giữa Mỹ và Triều Tiên. Thậm chí, phía Triều Tiên còn có thời điểm kiên quyết muốn đưa nội dung này vào thông cáo chung về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng cũng đề nghị giao lưu dàn hợp xướng.

"Mặc dù chúng tôi không đạt được thỏa thuận với Triều Tiên tại Hà Nội nhưng chúng tôi đã tiến hành trao đổi những lập trường cụ thể và thu hẹp khoảng cách ở một số vấn đề", quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ chia sẻ với ABC News.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh Washington và Bình Nhưỡng chưa hóa giải được tình thế bế tắc trong đàm phán. Cuộc thượng đỉnh lần thứ hai đã kết thúc mà không có tuyên bố chung nào được ký kết do hai bên bất đồng về các điều khoản trong thỏa thuận, bao gồm cả vấn đề cấm vận.

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn lạc quan về khả năng đạt thỏa thuận phi hạt nhân hóa với Triều Tiên nhưng hiện tiến trình đàm phán đang bị chững lại và Triều Tiên đã quay trở lại với các cuộc thử nghiệm tên lửa.

Ngoại giao bóng rổ từng được sử dụng như một phương thức nhằm hóa giải bế tắc với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, một người hâm mộ nhiệt thành của môn thể thao này. Theo ABC News, trong thời gian du học ở Thụy Sĩ, ông Kim từng chia sẻ rằng mình thích bóng rổ và sẽ mặc áo của độ Chicago Bulls.

Ông Kim Jong-un có mối quan hệ bằng hữu thân thiết với cầu thủ bóng rổ nhà nghề Mỹ Dennis Rodman của đội Chicago Bulls. Rodman đã tới Bình Nhưỡng và có thời gian huấn luyện đội bóng quốc gia Triều Tiên.

Dưới thời của Tổng thống Obama, các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ còn cân nhắc tới phương án cử các cầu thủ bóng rổ tới Triều Tiên để khởi động nỗ lực ngoại giao với Bình Nhưỡng, Washington Post đưa tin.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại