Hé lộ "đại gia" cấp cho Tướng Haftar hàng chục triệu USD vài ngày trước cuộc tổng tiến công Tripoli

Tất Đạt |

Khoản tiền này đã được tướng Haftar sử dụng để trả lương cho các thủ lĩnh, chiêu mộ, trả tiền cho những binh sĩ cùng những mục đích quân sự khác.

Khoản tiền khổng lồ

Theo tiết lộ của Wall Street Journal, nhiều ngày trước khi tướng Khalifa Haftar mở cuộc tấn công vào thủ đô Tripoli của Libya, Ả Rập Saudi đã đề nghị cung cấp hàng chục triệu USD để hỗ trợ các chi phí của chiến dịch.

Lời đề nghị này được đưa ra trong chuyến thăm của ông Haftar tới thủ đô Riyadh vài ngày trước ngày 4/4.

Dẫn lời các cố vấn cao cấp từ chính phủ Saudi, tờ Journal cho biết những khoản hỗ trợ - mà ông Haftar đã nhận - được sử dụng để trả lương cho các thủ lĩnh, chiêu mộ, trả tiền cho những binh sĩ cùng những mục đích quân sự khác.

"Chúng tôi khá hào phóng," một cố vấn đề nghị giấu tên chia sẻ.

Được biết, cuộc khủng hoảng mới đây nhất tại Libya giữa Quân đội Quốc gia Libya (LNA) và Chính phủ Hiệp định quốc gia Libya (GNA) được Liên Hợp quốc và phương Tây hậu thuẫn đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của thế giới.

Hiện tại, GNA kiểm soát Tripoli, thủ đô nằm ở vùng tây bắc Libya, trong khi LNA quản lý một khu vực rộng lớn ở miền đông. Hai bên đã tăng cường cạnh tranh quyền lực từ sau khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ vào năm 2011.

Hé lộ đại gia cấp cho Tướng Haftar hàng chục triệu USD vài ngày trước cuộc tổng tiến công Tripoli - Ảnh 1.

Các binh sĩ của LNA. Ảnh: Reuters

Liên Hợp Quốc đã nỗ lực tổ chức một hội nghị quốc gia vào tháng này để đưa chính phủ hai phía đông và phía tây ngồi lại bàn đàm phán, tổ chức một cuộc bầu cử chung và kêu gọi ngừng bắn. Mỹ, khối G7 và Liên minh Châu Âu EU cũng thúc giục LNA dừng hoạt động quân sự.

Theo số liệu mới nhất của LHQ, ít nhất 75 người đã thiệt mạng trong những trận đánh lớn nhỏ và 320 người khác bị thương. Khoảng 9.500 người mất nhà cửa, phải sơ tán và tị nạn.

Máy bay chiến đấu trên bầu trời Tripoli

Khalil Jashan, giám đốc điều hành tại trung tâm Ả Rập ở Washington DC., cho biết những đồng minh và thế lực ủng hộ ông Haftar đã thể hiện khá rõ ràng vai trò của mình trong thời gian gần đây.

Một vài nước Trung Đông, bao gồm Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã coi ông Haftar là "bức tường thành" chống lại các nhóm Hồi giáo cực đoan, điển hình là tổ chức Anh em Hồi giáo, nhóm tham gia cuộc khủng hoàng Libya năm 2011 và tiếp tục can thiệp vào chính trường Libya.

"Rõ ràng có sự ủng hộ đã gia tăng, nhưng không có sự thay đổi trong vai trò chính trị. Tôi nghĩ Ả Rập Saudi muốn tăng cường vai trò của mình trong cuộc khủng hoảng Libya. Điều đó đã dẫn tới chuyến thăm của tướng Haftar tới vương quốc này và gặp mặt Vua Salman và Thái tử," ông Jashan nói.

"Khi ông Haftar trở về, ông ấy ngay lập tức hành động. Sự đối đầu của ông Haftar với các đối thủ khác ở Libya quá rõ ràng và ông Haftar cần nhận được sự công nhận về chính trị. Vị tướng này cũng nhận được hỗ trợ về tài chính và quân sự mặc dù Ả Rập Saudi không phải là phía duy nhất ở Vùng Vịnh hay Trung Đông ủng hộ ông Haftar trong nhiều năm qua".

Theo WSJ, trong chuyến thăm, ông Haftar không chỉ gặp Vua Salman và Thái tử Mohammed bin Salman mà còn gặp người đứng đầu tổ chức tình báo và ngoại trưởng Ả Rập Saudi.

Hiện tại, chính phủ Saudi và phát ngôn viên của ông Haftar không đưa ra bình luận về vấn đề này.

Trong khi đó, ít nhất 5 thường dân đã bị sát hại ở vùng ngoại ô Tripoli vào ngày 12/4 khi loạt tên lửa và đạn pháo của phe ông Haftar tấn công khu dân cư.

Theo Al Jazeera, quân đội ông Haftar đã tổ chức nhiều cuộc không kích vào miền tây Libya.

"Máy bay chiến đấu của ông Haftar đã tăng cường không kích tại khu vực này. Những nhân viên của sân bay Mitiga - sân bay duy nhất hoạt động ở Tripoli - cho biết phi hành đoàn và hành khách luôn trong tình trạng nơm nớp lo sợ," một phóng viên cho biết. Các vũ khí phòng không tại sân bay luôn trong trạng thái sẵn sàng.

"Cường độ cuộc tấn công trong ngày 12/4 đã giảm bớt so với 2-3 ngày trước đó, nhưng nguồn tin cho biết GNA tuyên bố đã chiếm lại được một số khu vực từ tay lực lượng của ông Haftar".

Khoảng hơn 1.000 người đã có mặt tại trung tâm Tripoli để yêu cầu ông Haftar dừng cuộc tiến công nhằm vào thủ đô với 1,2 triệu dân này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại