HCV Asiad 2022 đầu tiên của Việt Nam: 2 tuổi theo bố mẹ vào trung tâm huấn luyện; đánh bại nhà vô địch thế giới để đăng quang

Linh Đan |

Trùng hợp thay, xạ thủ Phạm Quang Huy giành được HCV Asiad 2022 ở chính nội dung mà HLV Hoàng Xuân Vinh đã đoạt HCV Olympic 2016.

Trưa nay (28/9), người hâm mộ Việt Nam vỡ òa khi xạ thủ Phạm Quang Huy xuất sắc giành tấm HCV đầu tiên cho đoàn thể thao nước nhà tại Asiad 2022, nội dung 10m súng ngắn hơi nam.

VĐV bắn súng người Hải Phòng xuất sắc vượt qua những đối thủ nặng ký, trong đó phải kể đến nhà đương kim vô địch thế giới Zhang Bowen. Xạ thủ người Trung Quốc đã gây thất vọng lớn khi chỉ xếp hạng 5 chung cuộc.

Ở lượt bắn chung kết cá nhân 10m súng ngắn hơi vào trưa nay, Quang Huy tranh tài cùng 7 đối thủ khác. Xạ thủ của Việt Nam xuất sắc đạt được số điểm 240,5, vượt qua người đứng thứ hai là Lee Wonho (Hàn Quốc, 239,4 điểm) để đoạt tấm HCV quý giá. Giành tấm HCĐ là xạ thủ đến từ Uzbekistan, Vladimir Svechnikov (219,9 điểm).

Đáng nói, trước Asiad 2022, Phạm Quang Huy chưa từng giành quyền tham dự phần thi chung kết cá nhân ở giải quốc tế nào. Anh từng giành HCV SEA Games 31 10m súng ngắn hơi nam, tuy nhiên đó là ở nội dung đồng đội.

HCV Asiad 2022 đầu tiên của Việt Nam: 2 tuổi theo bố mẹ vào trung tâm huấn luyện; đánh bại nhà vô địch thế giới để đăng quang - Ảnh 1.

Xạ thủ Phạm Quang Huy ăn mừng tấm HCV Asiad. (Ảnh: Tam Ninh)

Phạm Quang Huy sinh ngày 30/7/1996 tại Hải Phòng. Anh có bố là xạ thủ nổi tiếng Phạm Cao Sơn, trong khi mẹ Đặng Thị Hằng cũng là VĐV bắn súng của đội tuyển quốc gia.

Sau khi biết tin con trai đoạt HCV Asians Games 19, cựu xạ thủ Phạm Cao Sơn vô cùng xúc động. Ông cho biết từ khi 2 tuổi, Quang Huy đã theo bố mẹ tập huấn Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia (tại Nhổn, Hà Nội) và ở đó tới năm 8 tuổi. Từ bé, Quang Huy đã ngấm không khí tập luyện và thi đấu ở Nhổn.

HCV Asiad 2022 đầu tiên của Việt Nam: 2 tuổi theo bố mẹ vào trung tâm huấn luyện; đánh bại nhà vô địch thế giới để đăng quang - Ảnh 2.

Phạm Quang Huy có bố mẹ là huyền thoại bắn súng, thầy là nhà vô địch Olympic. (Ảnh: Tam Ninh)

Đến năm 2012 khi 16 tuổi, Phạm Quang Huy bắt đầu tập luyện bắn súng và trở thành VĐV chính thức của Hải Phòng chỉ sau 1 năm. Anh được các HLV nhận định có sở trường ở nội dung súng ngắn.

Phạm Quang Huy lần đầu đạt Cấp 1 Quốc gia năm 2015. Một năm sau, xạ thủ này đạt cấp Dự bị kiện tướng Quốc gia năm 2016, và tới năm 2017 chính thức đạt cấp Kiện tướng Quốc gia năm 2017, sau khi liên tiếp giành HCV tại giải vô địch trẻ quốc gia vào trong 2 năm này.

Xạ thủ Phạm Quang Huy hiện là học trò của nhà vô địch Olympic 2016 Hoàng Xuân Vinh. Thật trùng hợp khi nội dung cá nhân 10m súng ngắn hơi mà Quang Huy giành HCV Asian Games 19 cùng là nội dung mà Hoàng Xuân Vinh từng đoạt HCV Olympic Rio 2016.

HCV Asiad 2022 đầu tiên của Việt Nam: 2 tuổi theo bố mẹ vào trung tâm huấn luyện; đánh bại nhà vô địch thế giới để đăng quang - Ảnh 3.

Phạm Quang Huy (giữa) giành 1 HCV, 1 HCĐ trong ngày thi đấu 28/9. (Ảnh: Tam Ninh)

Chia sẻ sau khi chứng kiến cậu học trò giành HCV Asian Games 19, HLV Hoàng Xuân Vinh không kìm được xúc động. Anh cho biết thành tích này là kết quả của sự đầu tư, quan tâm của ngành, sự cố gắng của VĐV và ban huấn luyện đội tuyển.

Đáng chú ý, cũng ở nội dung này, Phạm Quang Huy đã cùng Phan Công Minh và Lại Công Minh mang về tấm HCĐ phần thi đồng đội.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại