NÓNG: Việt Nam có HCV đầu tiên tại Asiad 2022, HLV Hoàng Xuân Vinh nghẹn ngào rơi lệ

Linh Đan |

Sau nhiều ngày chờ đợi, cuối cùng môn bắn súng đã mang về tấm HCV đầu tiên cho đoàn thể thao Việt Nam tại Asiad 2022.

Niềm vui vỡ òa đến với đoàn thể thao Việt Nam vào trưa nay (28/9). Tại nội dung chung kết 10m súng ngắn hơi nam, xạ thủ Phạm Quang Huy xuất sắc giành HCV với 240,5 điểm.

Giành HCB là VĐV Lee Wonho của Hàn Quốc với 239,4 điểm, trong khi HCĐ thuộc về Vladimir Svechnikov của Uzbekistan với 219,9 điểm.

NÓNG: Việt Nam có HCV đầu tiên tại Asiad 2022, HLV Hoàng Xuân Vinh nghẹn ngào rơi lệ - Ảnh 1.

Bảng xếp hạng chung cuộc chung kết 10m súng ngắn hơi nam.

Đây chính là tấm HCV đầu tiên của Việt Nam tại Asiad 2022. Trước đó, sau 4 ngày thi đấu chính thức, Việt Nam đã giành được 1 HCB và 9 HCĐ.

Chứng kiến Phạm Quang Huy xuất sắc giành HCV, HLV Hoàng Xuân Vinh đã không kìm được xúc động, mắt ngấn lệ nghẹn ngào. Đây cũng chính là lần đầu tiên trong lịch sử, bắn súng Việt Nam giành được HCV tại một kỳ Asiad. Trước đó, đội đã có 5 HCB và 15 HCĐ trong các kỳ Á vận hội trước.

Đáng tiếc nhất chính là trường hợp của Hoàng Xuân Vinh tại Asiad 2010. Khi ấy, xạ thủ này tưởng như đã cầm chắc tấm HCV, tuy nhiên đúng ở lượt bắn cuối cùng, anh lại bắn trượt bia, bị 0 điểm và đánh mất luôn HCV dù đã liên tục dẫn đầu.

NÓNG: Việt Nam có HCV đầu tiên tại Asiad 2022, HLV Hoàng Xuân Vinh nghẹn ngào rơi lệ - Ảnh 3.

Khoảnh khắc xúc động của HLV Hoàng Xuân Vinh.

NÓNG: Việt Nam có HCV đầu tiên tại Asiad 2022, HLV Hoàng Xuân Vinh nghẹn ngào rơi lệ - Ảnh 4.

Xạ thủ Phạm Quang Huy (giữa) giải "cơn khát" HCV cho Việt Nam tại Asiad 2022.

Trước đó, bắn súng Việt Nam đã hụt mất tấm HCV Asiad 2022 khá đáng tiếc ở nội dung 10m súng trường hơi di động nam.

4 đội Việt Nam, Indonesia, Triều Tiên và Hàn Quốc bám đuổi sát nhau ở phần thi đồng đội. Ở loạt cuối, 3 xạ thủ Indonesia bắn được 29 điểm, Hàn Quốc và Triều Tiên cùng được 27 điểm. Điều đó đồng nghĩa, đội Việt Nam gồm Ngô Hữu Vương, Nguyễn Tuấn Anh và Nguyễn Công Dậu chỉ cần 26 điểm là giành HCV khi những lượt bắn trước đó đạt điểm rất cao.

Đáng tiếc, Nguyễn Công Dậu lại kém may khi chỉ được 5 điểm ở phát bắn cuối cùng. Đây là điều vô cùng đáng tiếc với một xạ thủ ở đẳng cấp châu lục.

Chung cuộc, 3 xạ thủ Việt Nam là 1667 điểm, chỉ kém đúng 1 điểm với đội giành HCV là Hàn Quốc (1668 điểm). Nếu Nguyễn Công Dậu bắn được từ 7 điểm trở lên, Việt Nam đã có HCV đầu tiên tại Asiad 2023.

Giành HCB là đội Triều Tiên, bằng điểm Hàn Quốc nhưng có số lần bắn trúng hồng tâm ít hơn. Indonesia giành HCĐ cũng với lý do tương tự khi họ bằng điểm đội Việt Nam nhưng nhỉnh hơn về chỉ số phụ trên.

NÓNG: Việt Nam có HCV đầu tiên tại Asiad 2022, HLV Hoàng Xuân Vinh nghẹn ngào rơi lệ - Ảnh 5.

Ngô Hữu Vương (trái) giành HCB 10m súng trường hơi di động nam. (Ảnh: HĐ)

Tuy hụt HCV ở phần thi đồng đội nhưng ở nội dung cá nhân, Ngô Hữu Vương đã giành được HCB. Xạ thủ Việt Nam đứng thứ nhì với tổng điểm 571 và đổi màu huy chương tại ASIAD.

Ở khu vực Đông Nam Á, thành công nhất ở môn bắn tại tại Asiad 2022 hiện là đoàn Indonesia. Xạ thủ Muhammad Sejahtera Dwi Putra đã xuất sắc giành 2 tấm HCV ở các nội dung 10m súng trường hơi di động hỗn hợp cá nhân và 10m di động cá nhân nam.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại