Clip mô phỏng hậu họa khủng khiếp vì ngồi ghế sau mà coi thường dây an toàn

Hoa Hướng Dương |

Vụ tai nạn thảm khốc ở Quảng Nam gióng lên hồi chuông cảnh báo về thói quen không sử dụng dây an toàn của hầu hết chúng ta, nhất là những người ngồi ghế sau xe ô tô.

Sáng ngày 30-7, vào khoảng 2h15 trên QL1A đoạn tuyến tránh Vĩnh Điện (xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) xe khách 16 chỗ mang biển kiểm soát 75B-000.52 chở 17 người từ huyện Hải Lăng và Bình Định đón dâu thì xảy ra tai nạn thảm khốc với xe container.

Tai nạn thảm khốc: Mọi người trên xe không thắt dây an toàn

Vụ va chạm mạnh tới nỗi đầu xe khách bị nát vụn do đâm trực diện vào đầu xe container lưu thông chiều ngược lại, hậu quả là 13 người bị chết (10 người chết tại chỗ, 3 người chết trên đường đi cấp cứu) và 4 người bị thương nặng.

Clip mô phỏng hậu họa khủng khiếp vì ngồi ghế sau mà coi thường dây an toàn - Ảnh 1.

Tai nạn thảm khốc khiến đầu xe khách nát vụn. Ảnh: Soha

Do xe khách là xe tư nhân được thuê và không có thiết bị giám sát hành trình nên thông tin về vận tốc cũng như dữ liệu chạy xe đều không thể ghi nhận được (còn xe container lưu thông với tốc độ 51 km/giờ).

Đây là chiếc xe chạy "chui", không được cấp phù hiệu và không đăng ký kinh doanh vận tải nhưng vẫn chở khách theo hợp đồng.

Điều đáng nói hơn, trên báo Công An, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết những người ngồi trên xe đều không thắt dây an toàn. Thực tế, thói quen xấu của hành khách khi không thắt dây an toàn sẽ tiềm ẩn những nguy hiểm khôn lường.

Hậu quả khủng khiếp của việc không thắt dây an toàn

Xem video thử nghiệm độ an toàn khi thắt dây và không thắt dây trên xe bus địa hình chở quân nhân tiêu chuẩn do APV Tech Centre Melbourne thực hiện:

Thử nghiệm độ an toàn khi có dây an toàn. Nguồn: APV Tech Centre

Nhiều người cảm thấy vướng víu, hay thậm chí không biết tới công dụng của chiếc dây an toàn trên xe nên không có thói quen thắt dây an toàn, ngoài ra nhiều người còn cho rằng chỉ những người ngồi ở hàng ghế đầu (gần tài xế) mới cần thắt dây.

Thế nhưng nghiên cứu của Viện Bảo hiểm An toàn đường cao tốc Mỹ (IIHS) lại cho thấy dù là ngồi hàng ghế trước hay sau thì cũng việc thắt dây cũng quan trọng như nhau, nếu người ngồi sau không thắt dây an toàn thì họ có thể làm bị thương người ngồi trước khi xảy ra va chạm.

Ví dụ: Nếu người ngồi sau không thắt dây an toàn, quán tính sẽ đẩy họ về phía trước và vô tình đẩy cả người ngồi phía trước lao vào tay lái tài xế làm mất lái, gây nguy hiểm cho tất cả mọi người trên xe.

Lực quán tính khi xảy ra là vô cùng lớn, nếu xe đang chạy với vận tốc 60 km/h, lúc phanh gấp thì lực quán tính sẽ đẩy người ngồi về phía trước với tốc độ tương đương.

Còn khi xe chạy ở vận tốc 70 km/h, lực va đập ở người có trọng lượng khoảng 70 kg phải chịu lên đến 3 tấn. Ở 80 km/h, lực này còn lên tới 9 tấn và càng nhân lên khi vận tốc càng lớn.

Theo nghiên cứu của Center for Disease Control and Prevention (Mỹ), khi không thắt dây an toàn, xác suất bị ném văng khỏi xem sẽ tăng 30 lần và 75% bị chết do chấn thương trong loại tai nạn này.

Theo thống kê tại Thụy Sĩ, từ khi Luật bắt buộc thắt dây an toàn được áp dụng thì con số các trường hợp bị thương vong nặng đã giảm xuống tới 1/3 trong các vụ tai nạn.

Tại Nhật Bản, con số thống kế chỉ ra rằng dây an toàn đã cứu 75 trong số 100 người bị nạn thoát khỏi cái chết trong các vụ tai nạn thảm khốc, con số này thậm chí còn lên tới 91/100 trong các trường hợp xe bị lật đổ.

Bài viết được dịch từ các nguồn: Cdc, Sciencing, Ncbi, Physics,Wired

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại