Hầu hết các quốc gia đều chào đón khách du lịch quay trở lại, nhưng có một nơi lại sẵn sàng 'đuổi cổ' du khách 'độc hại'

Hữu Hiển |

Một số địa điểm du lịch tìm cách thu hút du khách bằng cách miễn thị thực và tặng vé máy bay. Nhưng thủ đô Amsterdam của Hà Lan đang gặp vấn đề với lượng du khách quá đông; và giờ đây, thành phố này đang yêu cầu một số du khách, cụ thể là nam du khách người Anh trong độ tuổi từ 18 đến 35, "hãy tránh xa" Amsterdam nếu họ đến thành phố này để sử dụng ma túy hoặc tiệc tùng.

Hầu hết các quốc gia đều chào đón khách du lịch quay trở lại, nhưng có một nơi lại sẵn sàng đuổi cổ du khách độc hại - Ảnh 1.

Thành phố Amsterdam của Hà Lan sẵn sàng 'đuổi cổ' những du khách 'độc hại'. Ảnh: Express

Theo kênh tin tức CNBC (Mỹ), trong một thông cáo báo chí vào tuần trước, chính quyền thành phố Amsterdam cho biết đã phát động chiến dịch trực tuyến ở Vương quốc Anh trong tháng này nhằm mục đích ngăn chặn "những vị khách gây phiền toái".

Theo công ty nghiên cứu thị trường Statista (Đức), khoảng 360.000 khách đến từ Vương quốc Anh đã nghỉ qua đêm tại Amsterdam vào năm 2020.

Các nhà chức trách địa phương cho biết, chiến dịch "Tránh xa" nhắm đến những du khách tìm kiếm trực tuyến qua các từ khóa như "tiệc độc thân ở Amsterdam", "quán rượu ở Amsterdam" hoặc "khách sạn giá rẻ ở Amsterdam"… bằng cách hiển thị các cảnh báo đối với những du khách này. Các cảnh báo miêu tả những rủi ro và hậu quả của việc "lạm dụng ma túy và rượu quá mức".

Một video cảnh báo người xem rằng "Đến Amsterdam vì một đêm lộn xộn + gây rố Euro tiền phạt", cùng với hình ảnh cảnh sát còng tay một thanh niên.

Một video khác mô tả một người đàn ông bị đẩy đi trên cáng, kèm theo dòng chữ "Đến Amsterdam để sử dụng ma túy + mất kiểm soáập viện".

Chính quyền địa phương cho biết, họ sẽ mở rộng chiến dịch nhắm vào khách du lịch Hà Lan cũng như các nước EU khác trong suốt cả năm.

Theo Statista, các khách sạn ở Amsterdam đã đón tiếp khoảng 1,75 triệu lượt khách quốc tế và 1,1 triệu lượt khách nội địa vào năm 2021.

Hầu hết các quốc gia đều chào đón khách du lịch quay trở lại, nhưng có một nơi lại sẵn sàng đuổi cổ du khách độc hại - Ảnh 2.

Du khách đi trên một cây cầu ở khu phố đèn đỏ Amsterdam vào ngày 30/3/2023. Ảnh: AFP

Chống quá tải du lịch

Theo kênh tin tức CNBC, chiến dịch này chỉ là một trong hàng loạt các biện pháp mà Amsterdam đang thực hiện để chống lại tình trạng quá tải du lịch.

Nhà chức trách cho biết, chiến dịch "Làm thế nào để đến Amsterdam" bắt đầu từ tháng này sẽ sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội và khách sạn để thông báo cho du khách về những hành vi không thể chấp nhận được trong thành phố, chẳng hạn như say rượu, gây mất trật tự và mua ma túy từ những người bán rong trên đường phố.

Vào tháng 2, chính quyền thành phố cũng đã công bố các biện pháp mới tại khu phố đèn đỏ để "giảm phiền toái và tội phạm". Các nhà chức trách cho biết, những biện pháp này bao gồm lệnh cấm hút cần sa trên đường phố, hạn chế số lượng rượu bán ra, và các quán bar, câu lạc bộ và cơ sở mại dâm phải đóng cửa sớm hơn vào cuối tuần.

Theo tờ The Guardian (Anh), vào năm 2021, thị trưởng Amsterdam và các ủy viên hội đồng đã thống nhất kế hoạch đóng cửa khu phố đèn đỏ và thành lập một "trung tâm khiêu dâm" cách xa trung tâm thành phố.

Tuy nhiên, Amsterdam phải làm "thậm chí nhiều hơn nữa" trong những năm tới "để mang lại cho du lịch một vị trí bền vững trong thành phố", Phó Thị trưởng Sofyan Mbarki cho biết trong một thông cáo báo chí.

"Amsterdam là một đô thị nhộn nhịp và sôi động, nhưng để giữ cho thành phố của chúng ta có thể sống được, giờ đây chúng tôi chọn đặt ra các giới hạn thay vì cho phép phát triển vô trách nhiệm", ông Mbarki nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại