Hậu cung đông đúc nhưng Càn Long chỉ yêu đậm sâu những người phụ nữ này

Trang Dung (Tổng Hợp) |

Không ít khán giả bất ngờ trước lịch sử có thật về hậu cung của vua Càn Long. Dù sở hữu hậu cung đến ba ngàn giai lệ nhưng cả đời vị vua đa tình này chỉ yêu sâu đậm 5 vị phi tần sau.

Hậu cung đông đúc nhưng Càn Long chỉ yêu đậm sâu những người phụ nữ này - Ảnh 1.

Càn Long nổi tiếng là vị vua đa tình.

Phú Sát Hoàng Hậu (Hiếu Hiền Thuần Hoàng Hậu)

Theo dòng lịch sử được ghi nhận, Phú Sát Hoàng Hậu hay còn gọi là Hiếu Hiền Thuần Hoàng Hậu về sau có xuất thân hết sức hiển hách, nàng mang dòng họ Phú Sát ở Sa Tế thuộc Mãn Châu Tương Hoàng Kỳ. Vì có gia thế danh môn, từ năm 16 tuổi, nàng đã được nhà vua Ung Chính tuyển chọn và trở thành người vợ chỉ định hôn phối với Tứ Hoàng Tử Hoằng Lịch - vua Càn Long của Đại Thanh hoàng triều.

Vốn là người hiền lành, thục đức, tính tình vô cùng đoan trang, giản dị và hơn hết trong suốt những năm tiếp nhận vị trí mẫu nghi thiên hạ, bà luôn làm tròn trách nhiệm của mình. Không chỉ tài năng trong việc quán xuyến hậu cung, bà còn là người phụ nữ cư xử hòa nhã, tốt bụng với các phi tần khác trong cung. Chính vì điều này, dù nổi tiếng đa tình, mỹ nhân vô số nhưng Càn Long luôn dành cho nàng một tình yêu đặc biệt, một vị trí tôn trọng trong trái tim nhà vua.

Thật đáng tiếc, vị Hoàng hậu này lại không có "phúc dày" để được hưởng ân sủng lâu dài của Hoàng đế Đại Thanh. Bà sinh cho vua 2 vị hoàng tử nhưng cả hai đều yểu mệnh ngay từ lúc còn nhỏ. Vì tâm bệnh nặng nề nên vị Hoàng hậu hiền lương không còn đủ sức khỏe để tiếp tục tại thế. Bà qua đời khi chỉ mới 37 tuổi. Sự ra đi của hoàng hậu đã khiến cho Càn Long thương tiếc khôn nguôi. Ngoài việc đặt thụy hiệu cho bà, nhà vua còn tổ chức lễ truy điệu trở thành giai thoại trong lịch sử vương triều Đại Thanh.

Cao Quý Phi (Tuệ Hiền Hoàng Quý Phi)

Trên phim, Cao Quý Phi được xem là vị phi tần đáng ghét nhất hậu cung khi cậy quyền ân sủng cùng chức vị mà tạo nên nhiều sóng gió giữa các vị mỹ nhân. Bà không coi ai ra gì do xuất thân cao quý đến vua Càn Long cũng e dè. Và trong tim nhà vua, bà nhận được ít sự sủng ái so với nhiều phi tần khác.

Tuy nhiên, trong lịch sử triều đại Nhà Thanh ghi nhận, Cao Quý Phi được xem là một trong những vị phi tần được vua Càn Long sủng ái hết mực. Với xuất thân từ dòng dõi Mãn Châu Tương Hoàng Kỳ, tầng lớp Bao y danh giá, bà được chỉ định trở thành trắc phúc tấn của tứ hoàng tử Hoằng Lịch và sau khi lên ngôi, Càn Long sắc phong bà trở thành Cao Quý Phi.

Năm Càn Long thứ 10 (1745), trong lúc bệnh nặng, bà được vua Càn Long sắc phong thành Hoàng Quý Phi nhưng chỉ sau 2 ngày kế vị, bà cũng qua đời và được vua phong tặng Tuệ Hiền Hoàng Quý Phi.

Nhàn Phi (Kế Hoàng Hậu)

Nhàn Phi tên thật là Ô Lạp Na Lạp Thị, là con gái của Tá lĩnh Na Nhĩ Bố thuộc dòng dõi cao quý. Ban đầu, bà được chỉ định trở thành Trắc phúc tấn của tứ hoàng tử Hoằng Lịch. Đến khi lên ngôi, vua Càn Long sắc phong bà trở thành Nhàn Phi. Và cuộc sống của vị phi tần này về sau là những bước tiến dần đến vị trí cao nhất hậu cung của vương triều Đại Thanh.

Theo lịch sử ghi chép thì Nhàn Phi từng bước trở thành Nhàn Quý Phi sau khi Cao Quý Phi qua đời và chỉ xếp sau Phú Sát Hoàng Hậu. Đến khi vị Hoàng Hậu đầu tiên của vua Càn Long qua đời, với sự sủng ái, thương yêu của Hoàng đế Càn Long, bà chính thức thăng tiến trở thành Kế Hoàng Hậu của nhà vua.

Và cho đến nay, điều này vẫn là uẩn khúc lớn nhất của triều đại nhà Thanh và bà được nhiều khán giả đánh giá là vị Hoàng hậu đáng thương nhất lịch sử Thanh triều.

Lệnh Phi (Lệnh Ý Hoàng Quý Phi)

Ngụy Anh Lạc trong Diên Hi Công Lược là nhân vật có thật trong lịch sử triều đại nhà Thanh. Tên thật của bà là Ngụy Giai Thị, có xuất thân từ Ngụy Thị. Với sự sủng ái của vua Càn Long, vị mỹ nhân này cũng trở thành giai thoại trong lịch sử thăng tiến bậc nhất hậu cung ngày ấy. Từ Quý Nhân trở thành Tần, rồi đến Phi và cuối cùng là Quý Phi.

Càn Long tuy cung tần mỹ nữ vô số nhưng con nối dõi lại không có nhiều và Lệnh phi chính là người sinh cho vua đến bốn Hoàng tử và hai Hoàng nữ. Thế nhưng, trong số đó, lại không có mấy người sống thọ, niềm an ủi duy nhất chính là Thập ngũ Hoàng tử Vĩnh Diễm sau này trở thành Gia Khánh đế.

Lệnh Phi qua đời vào năm 49 tuổi, ngoài việc ban thụy hiệu Lệnh Ý cho bà, Càn Long còn viết bài thơ tưởng niệm người xưa - Lệnh ý Hoàng quý phi vãn thi. Không những vậy, bà còn là người thứ 5 được hợp tác cùng vua ở địa cung.

Thuần Phi (Thuần Huệ Hoàng Quý Phi)

Tên thật của Thuần Phi trong sử sách gọi là Tô thị - mỹ nữ được vua Càn Long sủng ái nhất. Không xuất thân cao quý lại là người Hán, khi đến tuổi trưởng thành, bà trở thành Cách Cách của tứ hoàng tử Hoằng Lịch. Do xuất thân bình dân, cộng thêm gia cảnh không phải quan viên và lại là người Hán nên dù sinh con trai bà cũng không được chỉ định thành Trắc Phúc Tấn.

Vị mỹ nhân này được sủng ái và sinh ra hoàng tử, chính vì điều này mà vị thế của gia đình bà cũng được nâng lên. Trong suốt nhiều năm sống trong hậu cung, bà được vua chỉ dụ tấn phong Thuần Phi Tô Thị trở thành Thuần Quý phi. Nếu nói đến chức vị, bà chỉ xếp sau Phú Sát Hoàng Hậu, Cao Quý Phi cùng Nhàn Phi mà thôi. Còn nói đến sự sủng ái thì sau khi bà tạ thế vẫn khiến Càn Long thương tiếc khôn nguôi, đặc biệt còn xây dựng một tòa Minh lâu ngói màu lục và dựng văn bia trước mộ bà.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại